PAC là gì? Tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của PAC

Hiện nay PAC được thấy trong nhiều loại quy trình cơ điện khác nhau. Và chúng thường điều khiển máy móc trong các nhà máy. Vậy PAC thực chất là gì? Ưu điểm vượt trội của PAC là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các kiến thức thú vị về PAC nhé!

PAC là gì?

PAC tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Programmable Automation Controller. Được hiểu là bộ điều khiển tự động có thể lập trình được. Là những máy tính kỹ thuật số chứa và thực thi các chương trình nhúng. PAC được coi là sự kết hợp giữa PLC và PC. Bởi nó mang nhiều ưu điểm của cả hai. PLC thường sử dụng logic bậc thang còn PAC sử dụng logic dựa trên ngoại lệ.

PAC là gì?
PAC là gì?

Bộ điều khiển tự động hóa có thể lập trình (PAC) có 5 tính năng chính là:

 • Chức năng đa miền.
 • Một nền tảng phát triển đa ngành, duy nhất.
 • Các công cụ phần mềm linh hoạt giúp tối đa hóa quy trình trên các máy hoặc đơn vị quy trình.
 • Một mở, kiến trúc mô-đun.
 • Khả năng tương thích với các mạng doanh nghiệp. 

PAC ra đời khi nào?

Khái niệm PAC đầu tiên ra đời là năm 2001 khi mà một nhóm kỹ sư tích hợp hệ thống cố gắng định nghĩa chúng để truyền tải một cách chính xác nhất những yêu cầu về phần cứng của thiết bị cho ứng dụng của họ đến nhà sản xuất thiết bị điều khiển. Bộ PAC đầu tiên ra đời đã mở ra một tương lai rất mới cho lĩnh vực điều khiển – tự động hoá.

Ưu điểm của PAC là gì?

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của PAC mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Khả năng điều khiển analog mở rộng.
 • Kiến trúc cởi mở hơn.
 • PAC có chi phí bảo trì và vận hành thấp hơn so với điều khiển dựa trên PC.
 • PAC có xu hướng có kích thước nhỏ hơn và bền hơn.
 • Các tùy chọn kết nối khác.
 • Chạy ở chế độ theo chu kỳ đã lên lịch.
 • Do có thiết kế mô-đun và kiến ​​trúc mở hơn nên cho phép PAC hoạt động với HMI, các PAC/PLC khác và các mạng/hệ thống khác nhau một cách dễ dàng.
 • Khác với PLC, PAC được kế thừa sự linh hoạt, đa dạng trong ngôn ngữ lập trình của PC. Chính vì vậy người sử dụng có thể tự quyết định dùng kiến trúc phần mềm nào.

PAC có khả năng vượt trội trong công nghệ đo lường công nghiệp

PAC cho phép người dùng tận dụng tối đa sự chính xác của cảm biến thông qua điều hòa tín hiệu và độ phân giải. Phần cứng thu thập dựa trên PAC cung cấp trung bình khoảng 18 bit độ phân giải và điều hòa tín hiệu cho nhiều cảm biến đầu ra. Bao gồm có thước đo và LVDT. Trong khi những thiết bị này trước đây phải cần có bộ điều hoàn tín hiệu chính xác mới đảm bảo được kết quả đo chính xác.

Một lĩnh vực khác của công nghệ đo lường công nghiệp cũng được phát triển là tốc độ vòng tương tự (analog). Với sức mạnh xử lý số liệu và kiến trúc của PAC, bạn sẽ có được kết quả có độ chính xác cao với hàng nghìn hay thậm chí là hàng triệu mẫu/giây. Tốc độ truyền dữ liệu cao đảm bảo được có thể phát hiện cả những thay đổi nhỏ nhất.

Cho đến hiện nay nay, người sử dụng đã tích hợp thành công PAC vào những ứng dụng đòi hỏi sự điều khiển mạnh mẽ. Trong đó thì tốc độ vòng điều khiển được kiểm soát một cách chặt chẽ. Điều đó làm tăng tốc độ đo đầu vào và nâng cao được khả năng phân tích dữ liệu thời gian thực. Và kết quả là có thể làm tăng đáng kể hiệu quả trong công việc.

Ứng dụng của PAC là gì?

Ứng dụng của PAC là gì?
Ứng dụng của PAC là gì?

PAC được thiết kế cho các ứng dụng điều khiển phân tán lớn hơn ví dụ một dây chuyền đóng gói có quy mô lớn. Hoặc các hệ thống điều khiển sản xuất phân tán. Hay cũng có thể điều khiển quá trình của cả một nhà máy công nghệ. Thông thường, PAC sẽ được sử dụng cùng với phần mềm giám sát SCADA để thu thập và quản lý dữ liệu được dễ dàng hơn. 

Sự linh hoạt của phần mềm mang lại cho người sử dụng PAC tính chủ động trong việc lựa chọn công nghệ bổ sung. Với kiến trúc phần mềm mở PAC, thì các doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng kết nối, ghi dữ liệu và liên lạc mạng. PAC có thể sử dụng phần mềm mở để kết hợp với hệ thống tự động hóa sẵn có một cách dễ dàng. Chúng phục vụ như một nút mạng bổ sung dựa trên bus liên lạc giữa PLC và PC.

Trên đây là toàn bộ thông tin về PAC là gì? Những ưu điểm vượt trội của PAC mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về PAC là gì!Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…