EtherNet là gì? Tìm hiểu về lịch sử ra đời Ethernet

Hiện nay EtherNet được áp dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Chúng được sử dụng phổ biến trong gia đình, lớp học, công ty…Vậy thực chất EtherNet là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về EtherNet là gì nhé!

EtherNet là gì?

Ethernet là một tiêu chuẩn giao tiếp được phát triển vào đầu những năm 80. Chúng dùng để nối mạng các máy tính và các thiết bị khác trong môi trường cục bộ như gia đình hoặc tòa nhà. Môi trường cục bộ này được định nghĩa là một mạng LAN (Mạng cục bộ) và nó kết nối nhiều thiết bị để chúng có thể tạo, lưu trữ và chia sẻ thông tin với những người khác trong địa điểm.

EtherNet là gì?
EtherNet là gì?

Lịch sử Ethernet

Cuối năm 1972, Metcalfe và các đồng nghiệp Xerox PARC của ông đã phát triển hệ thống Ethernet thử nghiệm đầu tiên để kết nối Xerox Alto. Mạng thử nghiệm đầu tiên của Metcalfe được gọi là Mạng Alto Aloha. Năm 1973, Metcalfe đổi tên thành Ethernet.

Vào ngày 22/5/1973, tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto, PARC, ở California, Bob Metcalfe đã viết một bản ghi nhớ mô tả hệ thống mạng Ethernet mà ông đã phát minh ra để kết nối các máy trạm máy tính tiên tiến, giúp nó có thể gửi dữ liệu cho nhau và đến các máy in laser tốc độ cao.

Năm 1983, Ethernet được Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) chuẩn hóa thành tiêu chuẩn IEEE 802.3. Tiêu chuẩn này xác định lớp vật lý và phần MAC (điều khiển truy cập phương tiện) của lớp “liên kết dữ liệu” của Ethernet có dây.

Lịch sử Ethernet
Lịch sử Ethernet

Dữ liệu được gửi qua Ethernet như thế nào?

Hãy tưởng tượng hàng trăm lá thư đổ xuống đường phố của bạn và một vài trong số đó là gửi cho bạn. Nhưng những cái nào là của bạn? Những địa chỉ được in trên mặt của mỗi lá thư sẽ đảm bảo rằng những người có địa chỉ của bạn sẽ tự động gửi thư đến bạn. Đây là cách gửi thư truyền thống và đã có từ rất lâu.

Nhưng bây giờ hãy tưởng tượng mỗi chữ cái trên đường phố đã được cắt thành hàng ngàn hoặc thậm chí là hàng triệu mảnh nhỏ. Và mỗi mảnh chỉ là một từ ở bên trong chữ cái đó. Ngoài ra những từ này không được sắp xếp theo một thứ tự nào cả. Lúc này việc gửi thư đến bạn cũng khó hơn rất nhiều.

Nhưng với Ethernet, mỗi “từ” sẽ được sắp xếp lại với nhau một cách chính xác. Vì vậy, khi bạn mở hộp thư của mình, bạn sẽ thấy các chữ cái sẽ được tập hợp lại một cách hoàn hảo và chính xác.

Ưu, nhược điểm của Ethernet so với Wi-Fi

Ethernet so với Wi-Fi
Ưu, nhược điểm của Ethernet so với Wi-Fi

Ưu điểm của Ethernet so với Wi-Fi

  • Cường độ tín hiệu ổn định hơn so với Wi fi. Do Ethernet sử dụng dây để kết nối thiết bị với modem mạng nên tín hiệu sẽ ổn định hơn.
  • Có tính bảo mật cao hơn so với Wi fi. Với kết nối bằng dây, bạn có thể dễ dàng kiểm soát cũng như xem được số lượng người muốn kết nối vào mạng cục bộ của bạn.

Nhược điểm Ethernet so với Wi-Fi

  • Tốn chi phí để mua dây cáp hơn. Thông thường Ethernet sẽ thích hợp với quy mô nhỏ như gia đình, lớp học.
  • Cổng kết nối ít hơn so với Wi fi. Có rất nhiều thiết bị có tích hợp cổng Ethernet như máy tính, laptop, tivi…Tuy nhiên cũng có rất nhiều thiết bị không tích hợp được loại cổng này.
  • Tính di động: Bạn sẽ mất đi tính di động nếu chỉ sử dụng Ethernet. Bởi các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử.. chỉ có Wi-Fi. Chúng khá khó để tích hợp cổng Ethernet vào các thiết bị này.

Cáp Ethernet là gì?

Cáp Ethernet là loại cáp mạng máy tính đặc biệt để kết nối các thiết bị mạng với mạng. Thông thường, cáp Ethernet sẽ được cắm vào bộ định tuyến (router), modem hoặc bộ chuyển mạng (switch) qua cổng ethernet.

Cáp Ethernet là gì?
Cáp Ethernet là gì?

Có hai loại cáp Ethernet được sử dụng phổ biến ngày nay là: Loại 5 và Loại 6.

  • Đối với cáp loại 5 hay còn được gọi là CAT5. Chúng có khả năng hỗ trợ tốc độ lên đến 100 megabit/giây. Tuy nhiên không thể sử dụng loại cáp này để truyền dữ liệu dài hơn 328 feet.
  • Đối với cáp loại 6 hay còn được gọi là CAT6. Đây là thế hệ thứ sáu của Ethernet. Cáp này có khả năng hỗ trợ tốc độ dữ liệu khoảng 1 gigabit/giây. Tuy nhiên, loại cáp chỉ có thể truyền dữ liệu trong khoảng 164 feet.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Ethernet là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về giao thức mạng Ethernet!Bài viết liên quan

Ethernet là gì Cáp Ethernet là gì? Ethernet hoạt động như thế nào?

Hiện nay EtherNet ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Chúng được áp dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong gia đình, lớp học, công ty… Vậy cáp Ethernet là gì? Cáp Ethernet hoạt động như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cáp Ethernet…

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…