Cáp Ethernet là gì? Ethernet hoạt động như thế nào?

Hiện nay EtherNet ngày càng đóng một vai trò quan trọng. Chúng được áp dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi trong gia đình, lớp học, công ty… Vậy cáp Ethernet là gì? Cáp Ethernet hoạt động như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cáp Ethernet là gì nhé!

Ethernet là gì?

Ethernet là một dạng công nghệ truyền thống dùng với mục đích là để kết nối các mạng LAN cục bộ và cho phép các thiết bị điện tử có thể giao tiếp được với nhau thông qua một giao thức – một bộ quy tắc hoặc là ngôn ngữ mạng chung.

Ethernet là gì?
Ethernet là gì?

Đối tượng của ethernet vô cùng đa dạng, từ doanh nghiệp, game thủ, cho đến các tập người dùng cuối khác nhau phụ thuộc vào những lợi ích mà Ethernet mang lại. Ethernet có độ tin cậy và tính bảo mật khá cao.

So với công nghệ mạng LAN không dây thì Ethernet có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Ít bị gián đoạn hơn.
 • Ethernet cũng cung cấp mức độ bảo mật và kiểm soát mạng tốt hơn nhiều so với công nghệ không dây.

Cáp Ethernet hoạt động như thế nào?

Cáp Ethernet hoạt động như thế nào?
Cáp Ethernet hoạt động như thế nào?

Giao thức Ethernet có thể được hoạt động trên cả Layer 1 – lớp vật lý và Layer 2 – lớp liên kết dữ liệu ở trên mô hình giao thức mạng OSI. Ethernet xác định hai đơn vị truyền là: packet và framework. Framework không chỉ có chứa nội dung của dữ liệu được truyền mà còn bao gồm:

 • Địa chỉ truy cập vật lý (MAC) của cả người gửi và người nhận dữ liệu;
 • Gắn thẻ Vlan và các thông tin liên quan khác;
 • Thông tin sửa lỗi để phát hiện những sự cố truyền.

Mỗi frame sẽ nằm ở trong một gói chứa một vài byte thông tin. Để từ đó chúng sẽ thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí framework bắt đầu.

Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Kể từ khi Ethernet được thông qua lần đầu tiên vào năm 1983, hiện nay công nghệ này đã tiếp tục phát triển và nhanh chóng. Chúng đã nắm bắt nhiều những kiểu media mới. Các loại cáp Ethernet mới cho tốc độ truyền và khả năng thay đổi nội dung khung tốt hơn rất nhiều.

Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay
Các loại cáp Ethernet phổ biến hiện nay

Ví dụ:

 • 802.3ac dành cho Vlan, chúng giúp hỗ trợ gắn thẻ ưu tiên và các yêu cầu chức năng.
 • 802.3af dùng để xác định thêm các tính năng. Chúng sẽ cấp nguồn qua Ethernet (POE) – một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc triển khai điện thoại Wifi và IP.
 • Các tiêu chuẩn Wi-Fi – IEEE 802.11a, b, g, n, ac và ax giúp xác định tương đương với Ethernet cho mạng LAN không dây.

Tiêu chuẩn Ethernet IEEE 802.3u đã cho ra đời 100BASE-T hay hiện nay còn được gọi là Fast Ethernet. Ưu điểm của loại cáp Ethernet này là cho tốc độ truyền dữ liệu lên tới 100 megabit/giây (Mbps). Thuật ngữ BASE-T được dùng để chỉ việc sử dụng hệ thống cáp xoắn đôi.

Ưu, nhược điểm của Ethernet so với Wi-Fi

Ưu điểm của Ethernet so với Wi-Fi

Ưu điểm của Ethernet so với Wi-Fi
Ưu điểm của Ethernet so với Wi-Fi
 • Tín hiệu ổn định: Do Ethernet sử dụng dây để kết nối thiết bị với modem mạng nên tín hiệu sẽ ổn định hơn so với Wi-fi.
 • Tính linh hoạt và bảo mật cao:
  • Mặc dù đang sử dụng dây dẫn nhưng bạn vẫn có thể truyền dữ liệu lên đến 100 mét – cách modem hoặc bộ định tuyến của bạn 328 feet bằng Ethernet bởi hầu hết các bộ định tuyến đều đã có cổng Ethernet. Chính vì vậy nên sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện.
  • Có thể khẳng định khả năng kiểm soát và bảo mật dữ liệu trên đường truyền do Ethernet cung cấp rất khó để có thể xâm nhập. Với kết nối vật lý, bạn có thể duy trì quyền kiểm soát những ai được kết nối với mạng cục bộ của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này không chỉ giải phóng dữ liệu cho người dùng mà còn giúp ngăn chặn các vi phạm bảo mật không mong muốn. Còn Wi-Fi sẽ vượt ra ngoài các bức tường của văn phòng. Chính vì thế mạng WLAN của doanh nghiệp bạn đương nhiên có thể dễ dàng truy cập hơn và kèm theo đó là hàng loạt các mối đe dọa tiềm ẩn.

Nhược điểm của Ethernet so với Wi-Fi

 • Giá cả: Mạng LAN có dây càng lớn và phức tạp thì chi phí sẽ càng cao. Nếu chỉ đơn giản là sử dụng cáp Ethernet cho ngôi nhà của mình thì chi phí khá ít. Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ đang có nhu cầu thiết kế một mạng an toàn, ổn định và có độ riêng tư thì bạn sẽ phải cần modem, tường lửa, máy chủ, các thiết bị switch chuyển mạch và thậm chí có thể là những thiết lập nâng cao thì chi phí khá cao. Đòi hỏi bạn cần phải đầu tư một khoản khá lớn.
 • Cổng kết nối: Hiện nay các thiết bị như máy tính để bàn, máy tính xách tay, TV thông minh, bảng điều khiển và đầu đĩa thông minh hay là các thiết bị truyền thông đều được trang bị cổng Ethernet. Nhưng hiện nay cũng có nhiều thiết bị không được  trang bị cổng Ethernet.
 • Tính di động: Nếu chỉ sử dụng Ethernet thì bạn sẽ mất đi tính di động. Bởi các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, những thiết bị đọc sách điện tử… chỉ được trang bị Wi-Fi. Chúng khá khó để có thể tích hợp cổng Ethernet vào các thiết bị này.

Nên dùng Ethernet khi nào?

Nên dùng Ethernet khi nào?
Nên dùng Ethernet khi nào?

Bạn nên dùng Ethernet trong các trường hợp như sau:

 • Khi khoảng cách truy cập giữa thiết bị của bạn và modem gần với nhau. Điều này sẽ giúp tối ưu đường truyền tốt hơn nhiều so với wifi.
 • Khi cần tải tài liệu, phần mềm, chơi game online hoặc dùng các dịch vụ trực tuyến mà cần tính bảo mật thông tin cao thì ethernet là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cáp Ethernet là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết trên mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về giao thức mạng Ethernet!Bài viết liên quan

EtherNet là gì EtherNet là gì? Tìm hiểu về lịch sử ra đời Ethernet

Hiện nay EtherNet được áp dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Chúng được sử dụng phổ biến trong gia đình, lớp học, công ty…Vậy thực chất EtherNet là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về EtherNet là gì nhé! Tóm Tắt Nội Dung1 EtherNet là gì?2 Lịch sử…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…