Dây VAG là gì? Cách nhận biết siêu nhanh giữa cổng VGA và HDMI

Hiện nay, cổng VGA và HDMI là những cổng kết nối được dùng nhiều nhất. Chúng hỗ trợ kết với với laptop và các thiết bị trình chiếu. Vậy dây VAG là gì? Cách giúp phân biệt 2 loại cổng VGA và HDMI là như thế nào? 

Hình ảnh về cổng kết nối VGA https://thietbikythuat.com.vn/day-vag-la-gi-cach-nhan-biet-sieu-nhanh-giua-cong-vga-va-hdmi/
Hình ảnh về cổng kết nối VGA https://thietbikythuat.com.vn/day-vag-la-gi-cach-nhan-biet-sieu-nhanh-giua-cong-vga-va-hdmi/

Tìm hiểu về cáp VGA là gì?

Dây cáp VGA khá đa dạng về độ dài. Chúng có thể có chiều dài từ 1 đến 50m thậm chí đến 100m. Lúc này, độ dài càng lớn thì khả năng tín hiệu bị nhiễu càng cao. Về tính ứng dụng cáp VGA có thể sử dụng trên 1 số PC, hệ thống máy tính, TV và màn hình. Cáp VGA có đầu nôi 3 hàng, 15 chân cổ điển ở hai đầu.

Chúng có thể là đầu nối đực hoặc cái. Tuy nhiên, đều được định vị bởi cặp vít an toàn. Khi kết nối, bạn cần đảm bảo cố định các đầu nối để tiến trình thực hiện được ổn định với ổ cắm.

Về đặc điểm vận hành, cáp VGA có 3 chân với 3 màu khác nhau, chúng tương thích với 3 kênh hiển thị màu khác biệt. 

Tìm hiểu về cấu tạo của cáp VGA

Dây cáp VGA có tất cả 15 chân, trong đó các chân được đánh dấu thành các màu khác nhau. Các chân quan trọng có màu đỏ, xanh lá, xanh da trời. Trong đó các chân đánh số 1, 2 hoặc 3 nếu bị gãy sẽ dẫn đến việc mất màu hoặc sai màu. Ngược lại, nếu chân mang số 13 và 15 bị hỏng thì sự kết nối sẽ không có hình.

Cổng kết nối trên máy tính
Cổng kết nối trên máy tính

Tìm hiểu về đầu nối VGA

Chúng được phân loại thành 2 thể là đực và cái. Thể đực có chân và phích cắm đi kèm. Trong khi đó, thể cái có lỗ và ổ cắm kèm theo. 

Các tùy chọn bộ chia có sẵn cho cáp VGA được phân thành:

  • Bộ chuyển đổi VGA đực với đực.
  • Bộ chuyển đổi VGA đực với cái.
  • Bộ chuyển đổi VGA cái với đực.
  • Bộ chuyển đổi VGA cái với cái.

Với VGA người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết nối với các thiết bị khác mà không lo ảnh hưởng đến hệ thống vận hành.

Ngày nay, công nghệ được cải tiến, đầu nối VGA đã kết hợp với một số tiêu chuẩn mới như DVI hoặc dây cáp HDMI. Lúc này, VGA có nhiều tính năng và phụ kiện tương thích khác hơn.

Ứng dụng của dây cáp VGA là gì?

Dù cổng VGA ngày nay không còn được ứng dụng nhiều như trước nữa. Tuy nhiên, dây VGA vẫn được sử dụng nhiều trên máy tính, TV và các máy chiếu cũ… Chúng sử dụng nhiều trong gia đình, cơ quan và trường học.

bên cạnh đó, VGA được lựa chọn bởi chi phí phải chăng, độ bền cao và khả năng tin cậy lớn. 

Bật mí cách kết nối máy chiếu với máy tính thông qua cổng VGA.

Cách phân biệt cổng VGA và HDMI là gì
Cách phân biệt cổng VGA và HDMI là gì

Khi sử dụng hệ máy tính windows

Bước 1: Thực hiện khởi động laptop

Bước 2: Sử dụng dây cáp kết nối với máy chiếu. Trường hợp laptop không tương thích, bạn cần mua thêm cáp chuyển đổi cổng VGA.

Bước 3: Khởi động máy chiếu của bạn. Lúc này, cần chờ 1 – 2 phút để máy tự khởi động.

Bước 4: Nhấn tổ hợp Windows + P để mở màn hình và chọn Duplicate giúp xuất hình laptop sang các máy chiếu.

Công dụng của cổng VGA
Công dụng của cổng VGA

Trường hợp sử dụng macbook

Tiến trình thực hiện tương tự, tuy nhiên bạn cần cáp chuyển đổi cổng VGA sang dạng displayport. Chúng giúp kết nối macbook với máy chiếu nhanh và hiệu quả nhất. Lúc này, gắn một đầu dây với cổng VGA, đầu còn lại dùng cổng Macbook với cáp chuyển đổi.

Trên đây là những kiến thức quan trọng về cổng VGA cùng cách kết nối thành công với dây cáp VGA. Hy vọng thietbikythuat đã mang đến cho bạn được nhiều thông tin hữu ích! Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…