Power Supply Là Gì? Ưu và nhược điểm của nguồn chuyển mạch là gì

Power Supply là thiết bị điện quan trọng giúp cung cấp điện năng cho các phụ tải điện. Chúng đảm bảo khả năng chuyển đổi dòng điện từ nguồn sang các điện áp với tần số chính xác cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Power Supply Là Gì? Các ưu và nhược điểm chi tiết của sản phẩm là gì?

Tìm hiểu về Power Supply hiện nay
Tìm hiểu về Power Supply hiện nay

Khái niệm Power Supply Là Gì

Power Supply còn được gọi là bộ nguồn chuyển mạch. Chúng giúp chuyển đổi từ một điện áp cao cấp (điện áp xoay chiều AC) thành điện áp một chiều (DC). 

Chúng giúp chuyển đổi năng lượng diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, một số tên gọi cho thiết bị này có thể kể đến như bộ nguồn chuyển mạch, bộ nguồn đóng ngắt, hệ thống bộ chuyển đổi nguồn… 

Sản phẩm được ứng dụng vào các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính xách tay… 

Nguồn máy tính là gì
Nguồn máy tính là gì

Tìm hiểu về cấu tạo của mạch SMPS

Các bộ phận giúp cấu thành nên SMPS gồm những thành phần như:

  • Bộ chỉnh lưu cầu Bridge rectifier
  • Tụ lọc Filter capacitor.
  • Biến trở khởi động dạng Start up resistors.
  • Transistor trường ứng FET với Chopper/Power FET.
  • Mạch điều chỉnh điện áp ra tải dòng Pulse Width Modulation.
  • …..

Nguyên tắc hoạt động của SMPS là gì?

Điện áp AC được chuyển từ nguồn chính AC Supply sẽ đưa thông tin vào bộ chỉnh lưu cầu. Từ đó, chúng tạo ra một hệ thống điện áp đầu ra kiểu DC. Sau đó, chúng sẽ lọc bằng 1 tụ điện lớn hơn với trị giá đến khoảng 450V.

Sau đó, nguồn điện áp này được đi qua biến áp, vượt ngưỡng điện trở của biến áp, chúng sẽ được hạ giá trị và tiếp tục được đưa vào nguồn pin VCC.

Khi các bộ vi mạch PWM thu được điện áp, chúng sẽ tạo ra một tín hiệu giúp nhận biết. Ngoài ra, từ trường trên các cuộn dây sẽ thay đổi. Sau đó, chúng thay đổi ở các cuộn dây thứ cấp. 

Lưu ý rằng, trong một mạch điện áp đầu ra thì DC là B+. Sản lượng được sinh ra sẽ quay trở lại PWM. Khi B+ tăng hoặc giảm, chúng sẽ khiến mạch PWM hoạt động để điều chỉnh lại trị số.

Sản phẩm được hoạt động như thế nào
Sản phẩm được hoạt động như thế nào

Buck Converter – Điều chỉnh giảm

Mạch của điều chỉnh giảm gồm các phần như cuộn cảm, điot, tụ điện và hệ thống mạch khuếch đại hoặc mạch điều chỉnh chuyển đổi.

Sản phẩm hoạt động bằng cách thay đổi lượng thời gian với điện năng được nhận từ nguồn.

Về nguyên lý vận hành, điều chỉnh giảm đến từ việc xuất hiện điện áp khi mạch đóng. Chẳng hạn, bằng các phương trình điện dẫn, dòng điện sẽ tăng vọt lên đạt mức ổn định. Khi đó, điốt ở trạng thái đảo chiều và không có khả năng điều khiển.

Boost Converter – Điều chỉnh tăng

Đây là một trong những lợi thế của SMPS. Chúng tạo ra các thay đổi trong điều chỉnh tăng và chuyển đổi Boost. Đặc biệt được ứng dụng rộng rãi khi cần mức điện áp cao để tăng công suất.

Mạch điều chỉnh tăng có hoạt động khá đơn giản. Chúng vận hành dựa chỉ cần có sự tác động của việc tắt, mở công tắc. Lúc này, bạn có thể kiểm tra các dạng sóng của dòng điện ở những thời điểm khác nhau. Thông thường, khả năng đạt hiệu quả cao, lên đến 85%. 

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hệ thống nguồn chuyển mạch

SMPS có những ưu điểm và hạn chế riêng của hệ thống này, cụ thể như sau:

Sản phẩm có hiệu quả cao khi chúng tồn tại ở dạng chuyển đổi đóng, ngắt mạch. Ngoài ra, thiết kế khá nhỏ gọn tạo thuận tiện cho việc vận chuyển và không cần diện tích không gian lớn. Đặc biệt công nghệ sử dụng rất linh hoạt.

Tuy nhiên các hạn chế có thể gồm khả năng nhiễu xung, tính năng của thành phần kết hợp còn hạn chế. Tính yêu cầu về thiết kế chuyên môn cao. 

Sản phẩm cũng có những hạn chế rất riêng
Sản phẩm cũng có những hạn chế rất riêng

Bài viết này giúp bạn hiểu Power Supply là gì cũng như hiểu hơn về các khía cạnh quan trọng của thiết bị. Nếu còn phân vân, thắc mắc hay mong muốn được tìm hiểu thêm, hãy liên hệ đến thietbikythuat sớm nhất nhé! 

 Bài viết liên quan

Sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe của con người Máy hút ẩm là gì? Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở VN, sự hiện của những chiếc máy hút ẩm là điều vô cùng cần thiết. Chúng không chỉ bảo vệ nhà cửa, vật dụng nội thất mà còn giúp hạn chế độ nồm và giảm khả năng sản sinh của vi khuẩn. Vậy máy hút ẩm…

Sử dụng bộ khuếch đại wifi hiệu quả như thế nào Bộ khuếch đại Wifi là gì? Tại sao nên sử dụng bộ khuếch đại Wifi

Việc sử dụng internet và mạng wifi khiến cuộc sống trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Trong đó, việc kết nối Wifi đôi khi cần các giải pháp mở rộng. Nhờ vậy, chúng có thể được phủ sóng rộng hơn và lan tỏa toàn bộ ngôi nhà của bạn. Những lúc như này,…

Cổng kết nối trên máy tính Dây VAG là gì? Cách nhận biết siêu nhanh giữa cổng VGA và HDMI

Hiện nay, cổng VGA và HDMI là những cổng kết nối được dùng nhiều nhất. Chúng hỗ trợ kết với với laptop và các thiết bị trình chiếu. Vậy dây VAG là gì? Cách giúp phân biệt 2 loại cổng VGA và HDMI là như thế nào?  Tóm Tắt Nội Dung1 Tìm hiểu về cáp…