Power Supply Là Gì? Ưu và nhược điểm của nguồn chuyển mạch là gì

Power Supply là thiết bị điện quan trọng giúp cung cấp điện năng cho các phụ tải điện. Chúng đảm bảo khả năng chuyển đổi dòng điện từ nguồn sang các điện áp với tần số chính xác cao. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu Power Supply Là Gì? Các ưu và nhược điểm chi tiết của sản phẩm là gì?

Tìm hiểu về Power Supply hiện nay
Tìm hiểu về Power Supply hiện nay

Khái niệm Power Supply Là Gì

Power Supply còn được gọi là bộ nguồn chuyển mạch. Chúng giúp chuyển đổi từ một điện áp cao cấp (điện áp xoay chiều AC) thành điện áp một chiều (DC). 

Chúng giúp chuyển đổi năng lượng diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, một số tên gọi cho thiết bị này có thể kể đến như bộ nguồn chuyển mạch, bộ nguồn đóng ngắt, hệ thống bộ chuyển đổi nguồn… 

Sản phẩm được ứng dụng vào các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính xách tay… 

Nguồn máy tính là gì
Nguồn máy tính là gì

Tìm hiểu về cấu tạo của mạch SMPS

Các bộ phận giúp cấu thành nên SMPS gồm những thành phần như:

  • Bộ chỉnh lưu cầu Bridge rectifier
  • Tụ lọc Filter capacitor.
  • Biến trở khởi động dạng Start up resistors.
  • Transistor trường ứng FET với Chopper/Power FET.
  • Mạch điều chỉnh điện áp ra tải dòng Pulse Width Modulation.
  • …..

Nguyên tắc hoạt động của SMPS là gì?

Điện áp AC được chuyển từ nguồn chính AC Supply sẽ đưa thông tin vào bộ chỉnh lưu cầu. Từ đó, chúng tạo ra một hệ thống điện áp đầu ra kiểu DC. Sau đó, chúng sẽ lọc bằng 1 tụ điện lớn hơn với trị giá đến khoảng 450V.

Sau đó, nguồn điện áp này được đi qua biến áp, vượt ngưỡng điện trở của biến áp, chúng sẽ được hạ giá trị và tiếp tục được đưa vào nguồn pin VCC.

Khi các bộ vi mạch PWM thu được điện áp, chúng sẽ tạo ra một tín hiệu giúp nhận biết. Ngoài ra, từ trường trên các cuộn dây sẽ thay đổi. Sau đó, chúng thay đổi ở các cuộn dây thứ cấp. 

Lưu ý rằng, trong một mạch điện áp đầu ra thì DC là B+. Sản lượng được sinh ra sẽ quay trở lại PWM. Khi B+ tăng hoặc giảm, chúng sẽ khiến mạch PWM hoạt động để điều chỉnh lại trị số.

Sản phẩm được hoạt động như thế nào
Sản phẩm được hoạt động như thế nào

Buck Converter – Điều chỉnh giảm

Mạch của điều chỉnh giảm gồm các phần như cuộn cảm, điot, tụ điện và hệ thống mạch khuếch đại hoặc mạch điều chỉnh chuyển đổi.

Sản phẩm hoạt động bằng cách thay đổi lượng thời gian với điện năng được nhận từ nguồn.

Về nguyên lý vận hành, điều chỉnh giảm đến từ việc xuất hiện điện áp khi mạch đóng. Chẳng hạn, bằng các phương trình điện dẫn, dòng điện sẽ tăng vọt lên đạt mức ổn định. Khi đó, điốt ở trạng thái đảo chiều và không có khả năng điều khiển.

Boost Converter – Điều chỉnh tăng

Đây là một trong những lợi thế của SMPS. Chúng tạo ra các thay đổi trong điều chỉnh tăng và chuyển đổi Boost. Đặc biệt được ứng dụng rộng rãi khi cần mức điện áp cao để tăng công suất.

Mạch điều chỉnh tăng có hoạt động khá đơn giản. Chúng vận hành dựa chỉ cần có sự tác động của việc tắt, mở công tắc. Lúc này, bạn có thể kiểm tra các dạng sóng của dòng điện ở những thời điểm khác nhau. Thông thường, khả năng đạt hiệu quả cao, lên đến 85%. 

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của hệ thống nguồn chuyển mạch

SMPS có những ưu điểm và hạn chế riêng của hệ thống này, cụ thể như sau:

Sản phẩm có hiệu quả cao khi chúng tồn tại ở dạng chuyển đổi đóng, ngắt mạch. Ngoài ra, thiết kế khá nhỏ gọn tạo thuận tiện cho việc vận chuyển và không cần diện tích không gian lớn. Đặc biệt công nghệ sử dụng rất linh hoạt.

Tuy nhiên các hạn chế có thể gồm khả năng nhiễu xung, tính năng của thành phần kết hợp còn hạn chế. Tính yêu cầu về thiết kế chuyên môn cao. 

Sản phẩm cũng có những hạn chế rất riêng
Sản phẩm cũng có những hạn chế rất riêng

Bài viết này giúp bạn hiểu Power Supply là gì cũng như hiểu hơn về các khía cạnh quan trọng của thiết bị. Nếu còn phân vân, thắc mắc hay mong muốn được tìm hiểu thêm, hãy liên hệ đến thietbikythuat sớm nhất nhé! 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…