Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của cáp đồng trục là gì?  

Cáp đồng trục là gì? Trong số các loại cáp điện, đây là loại dây dẫn còn khá mới lạ. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết về đặc điểm, cấu tạo và tính ứng dụng không thể bỏ lỡ.

Bạn biết gì về cáp đồng trục?
Bạn biết gì về cáp đồng trục?

Đặc điểm cấu tạo của cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục được ứng dụng để truyền tải dữ liệu trong hệ thống mạng. Chúng được biết đến là cáp truyền dữ liệu có nguồn gốc khá lâu đời. Loại cáp này được phát minh vào những năm 1880. Sau đó chúng được phát triển và được cải tiến mạnh về mặt phải kỹ thuật. Ngày nay cáp đồng trục được ứng dụng trong công nghệ truyền hình.

Về cấu tạo, loại dây này gồm nhiều lớp khác nhau. Lớp lõi bên trong được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Vỏ bên ngoài được bao bọc bởi một lớp bện kim loại. Ở ngoài cùng là một lớp vỏ bọc cách điện. 

Như vậy cáp đồng trục có cấu tạo gồm các lớp với đặc điểm sau:

  • Lớp lõi trong cùng được làm từ đồng hoặc các kim loại có khả năng dẫn điện tốt.
  • Lớp điện môi giúp cách ly 2 lớp dây dẫn điện.
  • Lớp lưới bện có tác dụng chống nhiễu điện tử.
  • Lớp chống nhiễu bên ngoài tạo thành từ một dải kim loại. Chúng giúp bảo vệ khỏi nhiễu tần số của vô tuyến. 
  • Lớp vỏ bọc dùng để bao bọc các lớp bên trong và tránh các tác động từ môi trường ngoài.
Cấu tạo dây cáp đồng trục
Cấu tạo dây cáp đồng trục

Phân loại cáp đồng trục 

Hiện nay, cáp đồng trục có rất nhiều loại như RG-56; RG59; RG-179; 3C-2V; 5C-2V; QR-179… Trong đó hai loại thông dụng nhất mang mã số RG59 và RG6. Đây là hai dây cáp chuyên sử dụng trong công nghiệp truyền hình, hệ thống an ninh và giám sát tòa nhà. 

Cáp đồng trục gồm nhiều loại cáp khác nhau
Cáp đồng trục gồm nhiều loại cáp khác nhau

Cáp đồng trục RG6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn, lớp dung môi cách điện mỏng. Số lớp bảo vệ có thể lên tới 4. Trong khi đó, RG59 Có một lớp bảo vệ. Loại cáp này chỉ phù hợp để truyền tín hiệu với tần số thấp và khoảng cách ngắn. Do đó, nếu khách hàng phân vân giữa 2 loại cáp này bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng. 

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì 

Cáp đồng trục được sử dụng làm tín hiệu đường truyền vô tuyến. Chúng phục vụ truyền dẫn với tín hiệu tần số cao và có thể ngăn chặn nhiễu điện. Khách hàng có thể lắp cáp vào cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng. 

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì?
Ứng dụng của loại dây cáp này là gì?

Ngoài ra cáp đồng trục còn có thể chuyển tín hiệu và kết nối với các phụ kiện camera giám sát. Chúng có thể kết nối internet băng thông rộng. Bên cạnh đó dây cáp này còn có thể kết nối giữa thiết bị thu và phát sóng vô tuyến. Như vậy, đây là loại cáp có tính ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp truyền hình.

Lắp đặt sản phẩm có khó không?
Lắp đặt sản phẩm có khó không?

Trên đây là các kiến thức giúp bạn hiểu về đặc điểm và cấu tạo của cáp đồng trục. Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cáp đồng trục là gì?  Chúng được sử dụng và ứng dụng ra sao trong ngành công nghiệp truyền hình. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, bạn có thể để lại câu hỏi phía dưới. Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…