Đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của cáp đồng trục là gì?  

Cáp đồng trục là gì? Trong số các loại cáp điện, đây là loại dây dẫn còn khá mới lạ. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết về đặc điểm, cấu tạo và tính ứng dụng không thể bỏ lỡ.

Bạn biết gì về cáp đồng trục?
Bạn biết gì về cáp đồng trục?

Đặc điểm cấu tạo của cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục được ứng dụng để truyền tải dữ liệu trong hệ thống mạng. Chúng được biết đến là cáp truyền dữ liệu có nguồn gốc khá lâu đời. Loại cáp này được phát minh vào những năm 1880. Sau đó chúng được phát triển và được cải tiến mạnh về mặt phải kỹ thuật. Ngày nay cáp đồng trục được ứng dụng trong công nghệ truyền hình.

Về cấu tạo, loại dây này gồm nhiều lớp khác nhau. Lớp lõi bên trong được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Vỏ bên ngoài được bao bọc bởi một lớp bện kim loại. Ở ngoài cùng là một lớp vỏ bọc cách điện. 

Như vậy cáp đồng trục có cấu tạo gồm các lớp với đặc điểm sau:

  • Lớp lõi trong cùng được làm từ đồng hoặc các kim loại có khả năng dẫn điện tốt.
  • Lớp điện môi giúp cách ly 2 lớp dây dẫn điện.
  • Lớp lưới bện có tác dụng chống nhiễu điện tử.
  • Lớp chống nhiễu bên ngoài tạo thành từ một dải kim loại. Chúng giúp bảo vệ khỏi nhiễu tần số của vô tuyến. 
  • Lớp vỏ bọc dùng để bao bọc các lớp bên trong và tránh các tác động từ môi trường ngoài.
Cấu tạo dây cáp đồng trục
Cấu tạo dây cáp đồng trục

Phân loại cáp đồng trục 

Hiện nay, cáp đồng trục có rất nhiều loại như RG-56; RG59; RG-179; 3C-2V; 5C-2V; QR-179… Trong đó hai loại thông dụng nhất mang mã số RG59 và RG6. Đây là hai dây cáp chuyên sử dụng trong công nghiệp truyền hình, hệ thống an ninh và giám sát tòa nhà. 

Cáp đồng trục gồm nhiều loại cáp khác nhau
Cáp đồng trục gồm nhiều loại cáp khác nhau

Cáp đồng trục RG6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn, lớp dung môi cách điện mỏng. Số lớp bảo vệ có thể lên tới 4. Trong khi đó, RG59 Có một lớp bảo vệ. Loại cáp này chỉ phù hợp để truyền tín hiệu với tần số thấp và khoảng cách ngắn. Do đó, nếu khách hàng phân vân giữa 2 loại cáp này bạn nên căn cứ vào mục đích sử dụng. 

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì 

Cáp đồng trục được sử dụng làm tín hiệu đường truyền vô tuyến. Chúng phục vụ truyền dẫn với tín hiệu tần số cao và có thể ngăn chặn nhiễu điện. Khách hàng có thể lắp cáp vào cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng. 

Ứng dụng của dây cáp đồng trục là gì?
Ứng dụng của loại dây cáp này là gì?

Ngoài ra cáp đồng trục còn có thể chuyển tín hiệu và kết nối với các phụ kiện camera giám sát. Chúng có thể kết nối internet băng thông rộng. Bên cạnh đó dây cáp này còn có thể kết nối giữa thiết bị thu và phát sóng vô tuyến. Như vậy, đây là loại cáp có tính ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp truyền hình.

Lắp đặt sản phẩm có khó không?
Lắp đặt sản phẩm có khó không?

Trên đây là các kiến thức giúp bạn hiểu về đặc điểm và cấu tạo của cáp đồng trục. Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cáp đồng trục là gì?  Chúng được sử dụng và ứng dụng ra sao trong ngành công nghiệp truyền hình. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến chủ đề này, bạn có thể để lại câu hỏi phía dưới. Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…