Công suất phản kháng là gì và những điều không nên bỏ lỡ

Những năm gần đây, công suất phản kháng là một chủ đề thu hút sự nghiên cứu và quan tâm đông đảo của nhiều người. Công suất phản kháng là gì? Lý do cho sự xuất hiện cùng ý nghĩa và cách tạo ra công suất phản kháng sẽ được đề cập đến chi tiết trong bài viết này! 

Bạn biết gì về công suất phản kháng
Bạn biết gì về công suất phản kháng

Tìm hiểu về khái niệm Công suất phản kháng là gì?

Đây là một thành phần của công suất mạch điện xoay chiều. Chúng có sự pha trộn giữa điện áp hình sin và dạng sóng. Chúng thể hiện mối quan hệ của hệ thống điện áp xoay chiều. 

Đây là đại lượng đặc trưng cho công suất không truyền năng lượng. Đơn vị của chúng là VAR. 

Tìm hiểu về bù công suất phản kháng

Hạn chế của công suất phản kháng

Hiện nay, Công suất phản kháng được tích lũy dưới dạng điện trường hoặc từ trường. Chúng chảy qua lại dưới các phần của điện dung và điện cảm.

Thông thường, nguyên lý tạo ra bởi sự hấp thụ các yếu tố truyền tải điện năng của phản ứng điện từ. Chúng hoạt động tương tự như một tải bổ sung, mức tiêu thụ điện năng phụ thuộc vào sự dịch pha giữa điện áp và dòng điện.

Cách lắp đặt tụ bù công suất là gì
Cách lắp đặt tụ bù công suất là gì

Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Kỹ thuật bù công suất phản kháng được sử dụng nhằm thực hiện những hạn chế nói trên. Chúng giúp cải thiện hiệu quả của toàn bộ hệ thống và điều chỉnh hệ số công suất. 

Bên cạnh đó, công suất phản kháng đóng vai trò quan trọng của thiết bị điện. Chúng giúp đảm bảo hoạt động ổn định toàn mạch và cung cấp công suất cho thiết bị điện hoạt động.

Cách tạo ra công suất phản kháng là gì?

Chúng được tạo ra từ việc hấp thụ các thiết bị kết nối với mạng của hệ thống điện năng. Dưới đây là các thiết bị điện điển hình nhất:

Máy phát điện

Thiết bị tạo công suất phản kháng phụ thuộc vào dòng kích DC và các hệ thống dây của chúng. Hiện được sử dụng nhiều vào việc điều khiển điện áp.

Tụ điện và lò phản ứng

Thiết bị điện dung và điện cảm được ứng dụng nhiều. Chúng sử dụng trong kỹ thuật bù dòng, giúp kiểm soát công suất phản kháng. Nhờ vậy có thể điều chỉnh điện áp và tính ổn định của toàn bộ hệ thống.

Việc bù tụ điện được áp dụng chủ yếu cho hệ thống đường truyền nhằm tạo ra các công suất phản kháng phù hợp. 

Cáp ngầm và hệ thống đường truyền

Đường truyền tải nặng điện năng tiêu thụ giúp giảm điện áp. Từ đó tạo ra công suất phản kháng và tăng điện áp của đường dây điện.

Hệ thống máy biến áp

Máy biến áp cần công suất phản kháng để tạo ra từ trường. Mức độ tiêu thụ phụ thuộc vào định mức và dòng tải.

Đa dạng trong hệ thống tụ bù
Đa dạng trong hệ thống tụ bù

Tìm hiểu về nghĩa của công suất phản kháng là gì?

  • Đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu của câu suất phản kháng.
  • Giúp cải thiện cấu hình điện áp tốt nhất.
  • Giúp giảm tổn thất mạng.
  • Cung cấp để đảm bảo an ninh hệ thống và một số nhu cầu phục vụ hoạt động của con người.

Ý nghĩa điều khiển điện áp

Các thiết bị điện có giới hạn định mức điện áp là 6% trên các hệ thống tải tiêu thụ. Chúng được tạo ra dựa trên việc thay đổi phụ tải trên toàn bộ hệ thống điện nguồn.

Trường hợp tải tăng trên hệ thống điện tiêu thụ, sụt áp sẽ xảy ra. Từ đó giúp các hệ thống thành phần tăng lên đáng kể. Điện áp tại các tải giảm xuống.

Bù công suất phản kháng trong hệ thống vận hành như thế nào?

Đáp ứng nhu cầu về năng lượng phản kháng

Trường hợp tải cần năng lượng phản kháng lớn, chúng có thể dẫn đến sự sụt giảm điện áp. Điều này cần thiết bị bù công suất phản kháng.

Hiện nay, cách khắc phục tốt nhất là ghép nối tiếp công suất phản kháng với các tải. 

Hạn chế sự cố mất điện

Công suất phản kháng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo đường truyền điện. Nhờ đó giảm khả năng mất điện, tránh các tình huống không mong muốn cho hoạt động kinh tế và sản xuất. 

Lắp đặt hệ thống bù công suất nhằm đảm bảo đường truyền điện áp
Lắp đặt hệ thống bù công suất nhằm đảm bảo đường truyền điện áp

Hy vọng các kiến thức hữu ích sẽ giúp bạn hiểu công suất phản kháng là gì, chúng có ứng dụng như thế nào. Đặc biệt, đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hoạt động bình thường của toàn bộ hệ thống điện. 

 Bài viết liên quan

Hình ảnh thực tế R-KEY-LT-P Gateway Profinet Dành Riêng Cho PLC Siemens

Seneca vừa cho ra mắt một sản phẩm mới Gateway Profinet dành riêng cho PLC Siemens giúp cho anh em có thể tiết kiểm được khối tiền cho việc kết nối các tín hiệu modbus RTU hay modbus TCP-IP với PLC S7-1200, S7-1500 của Siemens thông qua truyền thông Profinet. Đối với các Model cũ…

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…

Cảm biến dây kéo dùng để giám sát việc nâng đỡ hàng hóa Một Vài Ứng Dụng Cảm Biến Dây Rút Có Thể Bạn Chưa Biết

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các loại cảm biến đo khoảng cách như siêu âm, radar, tiệm cận, laser hay cảm biến LVDT thì cảm biến dây rút lại là một loại cảm biến ít được biết tới so với các loại cảm biến khác. Bản thân mình vẫn thích sử dụng…