[Cập nhật] 5 điều không nên bỏ lỡ về tụ chống sét là gì?

Hiện nay tụ chống sét đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ hệ thống và an toàn cho người dùng. Các công trình xây dựng nhà ở và khu công nghiệp đều sử dụng tụ chống sét. Vậy thực tế tụ chống sét là gì? 5 điều quan trọng không nên bỏ lỡ về sản phẩm này sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Tụ chống sét là gì?
Tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét là gì?

Đúng như tên gọi, chức năng chính của tụ chống sét dùng để để bảo vệ khi sét đánh vào đường dây điện. Ngoài ra, chúng còn được lắp đặt trong nồi cơm điện với nhiệm vụ bảo vệ khi cắm nhầm ổ. Hiện tụ chống sét là linh kiện quan trọng trong các mạch bảo vệ. 

Có thể ví tụ chống sét như một điện trở đặc biệt. Sản phẩm giúp bảo vệ mạch điện chống lại sự đột biến điện áp cao. Tụ chống sét hiện nay được kí hiệu là chữ cái C.

Phân loại tụ chống sét như nào?  

Dựa vào vật liệu tạo nên ở phần thân, tụ chống sét được chia thành 2 loại chính:

  • Tụ chống sét dòng Silicon Carbide: Phần thân được làm từ vật liệu đặc thù là Silicon Carbide (SiC). Chúng có tính ứng dụng cao trong các điện thế cao áp. 
  • Tụ chống sét oxit kim loại (MOV): Phần thân được làm từ oxit kim loại, thường là kẽm oxit (chiếm đến 90%). Phần còn lại là các oxit kim loại khác như coban và manga. Chúng thường được ép dưới áp lực cao tạo thành 1 khối hoàn chỉnh. Thông thường các chân cắm được nối ra ngoài với các tấm kim loại.
Tụ chống sét gồm đa dạng các dòng sản phẩm
Tụ chống sét gồm đa dạng các dòng sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của tụ chống sét là gì?

Quý khách cần mắc tụ chống sét song song với mạch điện cần bảo vệ. Đồng thời nối các cực thông qua một cầu chì tiếp nối. Khi đặt mức điện áp cho phép thì tụ sẽ có một trở kháng vô cùng lớn. Chúng thường cách điện hoàn toàn. Trường hợp có hiện tượng sét đánh hoặc điện áp cao đột ngột, dòng điện sẽ không đi qua mạch. Chúng chuyển qua tụ chống sét làm đứt dây cầu chì. Lúc đó mạch điện sẽ không gây ảnh hưởng tới nguồn. Nhờ đó chúng bảo vệ thiết bị an toàn và hiệu quả hơn. Khách hàng muốn khôi phục lại mạch điện chỉ cần thay cầu chì và tụ điện mới.

Chức năng của tụ chống sét là gì?

Tụ chống sét được thiết kế gồm hai yếu tố bán dẫn. Thành phần này giúp bảo vệ quá áp trong mạch điện. Đặc biệt, giá trị điện trở của tụ có thể thay đổi tự động theo điện áp đầu vào. 

Chức năng của tụ chống sét là gì?
Chức năng của tụ chống sét là gì?

Ở điều kiện thường giá trị điện trở của tụ thường cao. Tuy nhiên khi được kết nối thì chúng sẽ lập tức giảm giá trị xuống. Về bản chất, tụ chống sét hoạt động với cơ chế thêm điện năng và nguồn. Thiết bị đặc biệt có khả năng cao bảo vệ quá áp trong các mạch điện nhạy cảm.

Khi điện áp xuống thấp, dòng điện có giá trị xuống thấp, tại đó mức điện trở thường cao. Trường hợp xét tác động, điện áp đạt giá trị cao. Tụ sẽ ngắt mạch điện do có sự biến động của luồng điện trong mạch.

Lưu ý khi dùng tụ chống sét

Quý vị sử dụng tụ cần quan tâm đến giá trị của điện áp mà tụ có thể chịu đựng. Thông thường, mức điện áp này cần cao hơn giá trị các điện áp mà thiết bị điện tiêu thụ. Ngược lại, bạn cũng không nên lựa chọn thiết bị có mức chịu quá cao. Khi đó khả năng bảo vệ mạch điện không được đảm bảo. 

Điện dân dụng và điện công nghiệp rất cần tụ chống sét
Điện dân dụng và điện công nghiệp rất cần tụ chống sét

Trên đây là các kiến thức hữu ích về tụ chống sét và những vấn đề quan trọng trước khi lắp đặt thiết bị. Hy vọng các lưu ý này mang lại nhiều giá trị đến quý khách hàng.

 Bài viết liên quan

Cấu tạo bên trong cảm biến nhiệt độ Pt100 So sánh cảm biến nhiệt độ PT100 và PT1000

So sánh cảm biến nhiệt độ PT100 và PT1000 giúp chúng ta không nhầm lẫn giữa các loại cảm biến RTD nhất là cảm biến PT100 luôn bị nhầm lẫn với can nhiệt hoặc NTC. Tôi một kỹ sư với hơn 20 năm kinh nghiệm, tôi may mắn được làm việc với hầu hết các…

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…