Cảm Biến Phát Hiện Rò Rỉ Dầu

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu được dùng để cảm nhận được các loại dầu bị rò rỉ, thất thoát trong quá trình lưu trữ và sử dụng. Việc phát hiện sớm sự rò rỉ dầu không chỉ giải quyết vấn đề an toàn về cháy nổ mà còn tiết kiệm được một lượng lớn dầu bị thất thoát một cách kịp thời.

Việc sử dụng các nhiên liệu diesel, xăng, dầu DO, dầu FO … các máy móc công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ dầu nhưng lại rất khó phát hiện bằng mặt thường. Cảm biến phát hiện dầu giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện dầu bị rò rỉ ngay khi có dầu tràn ra ngoài.

Bồn chứa dầu Diesel
Bồn chứa dầu Diesel

Cảm biến phát hiện rỏ rỉ dầu hoạt động như thế nào?

Cảm biến cần được cấp nguồn 24Vdc để hoạt động. Nguyên lý hoạt động của cảm biến phát hiện rò rỉ dầu khá đơn giản với hai trạng thái :

 • Chạm dầu báo ON
 • Không chạm dầu thì báo OFF

Cách thức hoạt động của cảm biến dựa vào nguyên lý điện dung tức là cảm biến sẽ cảm ứng được sự thay đổi dung kháng của môi trường xung quanh cảm biến. Về công nghệ thì khá là phức tạp nhưng cách thức hoạt động thì lại rất đơn giản. Chúng ta cùng xem cách thức hoạt động thực tế của cảm biến phát hiện rò rỉ dầu như thế nào nhé.

Trạng thái bình thường – dầu không tràn

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu CLS-23N-10 khi chưa rò rỉ
Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu CLS-23N-10 khi chưa rò rỉ

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu được cấp nguồn 24Vdc để duy sự hoạt động một cách liên tục. Trạng thái bình thường khi dầu không tràn thì cảm biến vẫn hoạt động nhưng không có sự cảnh báo từ cảm biến. Khi đó đèn của cảm biến KHÔNG sáng, điều này đồng nghĩa với việc cảm biến không xuất ra tín hiệu cảnh báo.

Trạng thái dầu tràn – cảm biến phát hiện để cảnh báo

Cảm biến phát hiện ò rỉ dầu khi phá hiện dầu tràn
Cảm biến phát hiện ò rỉ dầu khi phá hiện dầu tràn

Khi sự rò rỉ dầu xảy ra, với sự lắp đặt cảm biến phù hợp thì khi dầu vừa chạm vào cảm biến thì sẽ sáng đèn trên cảm biến. Lúc này cảm biến cũng xuất một tín hiệu relay ON – OFF đưa về tủ điều khiển để báo động bằng còi, đèn hoặc cho vào PLC để giám sát.

Thông số lỹ thuật cảm biến CLS-23N-10

Cảm biến phát hiện dầu tràn có mã sản phẩm là CLS-23N-10-A-P-G1/2-E30-K2-SHV được sản xuất theo công nghệ điện dung của Dinel – Czech ( EU ) với độ nhạy rất cao. Chúng ta cùng xem thiết kế cũng như thông số kỹ thuật của cảm biến phát hiện rò rỉ dầu nhé.

 • Hãng sản xuất : Dinel – Czech ( EU )
 • Model : CLS-23N-10-A-P-G1/2-E30-K2-SHV
 • Kích thước phi 12 x 30mm
 • Nguồn cung cấp : 24Vdc
 • Ngõ ra dạng relay PNP ( 24Vdc ) khi phát hiện dầu tràn
 • Kết nối ren G1/2
 • Vật liệu cảm biến 304 SS
 • Báo trạng thái bằng đèn LED sáng khi phát hiện dầu, LED tắt khi không có dầu
 • Thời gian đáp ứng : 0,1s gần như ngay lập tức khi phát hiện dầu
 • Nhiệt độ làm việc max 80oC trên thân cảm biến và 105oC tại đầu đò cảm biến
 • Cách thức cài đặt bằng bút từ của hãng, đơn giản – dễ sử dụng
 • Dùng được cho các loại xăng – dầu nói chung

Như vậy, cảm biến phát hiện rò rỉ dầu có thiết kế nguyên khối cho thời gian đáp ứng gần như tức thời ngay khi có dầu rò rỉ tiếp xúc với cảm biến.

Cách lắp đặt cảm biến phát hiện dầu tràn

Cách lắp đặt cảm biến phát hiện dầu tràn
Cách lắp đặt cảm biến phát hiện dầu tràn

Để cảm biến phát huy tính hiệu quả chúng ta cần lắp đặt cảm biến sao cho đầu dò cảm biến cách bề mặt đất từ 2-5mm. Khoảng cách càng ngắn thì càng tốt bởi ngay khi có hiện tượng dầu rỏ rỉ thì cảm biến sẽ phát hiện được ngay lập tức.

Các vị trí cần lắp đặt như sàn nhà xưởng, bên dưới các bồn chứa nguyên liệu của máy phát điện hay các kho nguyên liệu xăng dầu nơi tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ nhất. Với các kho chứa lớn thì phải dùng khá nhiều thiết bị phát hiện rò rỉ dầu tại các nơi có thể phát hiện được dễ dàng.

Cách kết nối tín hiệu cảnh báo từ cảm biến

Cách sử dụng cảm biến dầu tràn CLS-23N-10
Cách sử dụng cảm biến dầu tràn CLS-23N-10

Để lấy tín hiệu xuất ra cảnh báo từ cảm biến cần phải có thêm phụ kiện là relay trung gian bởi cảm biến cho ra tín hiệu relay dạng tiếp điểm PNP. Tiếp điểm này không thể dùng trực tiếp được vì nếu sự cố xảy ra thì rất dễ làm hư cảm biến.

Giá thành có hợp lý

Cảm biến báo rò rỉ dầu CLS-23N-10 lại có giá khá dễ chịu phù hợp được với đại đa số người dùng. Với chi phí bỏ ra không nhiều nhưng lại có kết quả vô cùng ấn tượng. So với các loại cảm biến khác cùng chức năng thì giá thành vô cùng hợp lý.

Tất nhiên CLS-23N-10 chỉ có thể cài đặt ON- OFF theo từng môi chất chứ không thể chọn được độ nhạy như cảm biến cao cấp hơn DLS-27N. Cái giá phải trả cho loại có thể điều chỉnh được độ nhạy và độ trễ gần như gấp đôi so với CLS-23N-10. Nếu như chi phí không phải là vấn đề thì chúng ta chọn loại tốt nhất đáp ứng mọi yêu cầu.

Cảm biến CLS-23N-10 có hàng sẵn hay không?

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu CLS-23N-10 được phân phối chính hãng bởi công ty Hưng Phát tại thi trường Việt Nam với chính sách bảo hành 12 tháng, 1 đổi 1 cho các sản phẩm lỗi do nhà sản suất. Với tiềm lực kinh tế vững chắc cảm biến CLS-23N-10 luôn có sẵn trong kho chúng tôi để phục vụ cho các nhu cầu cấp thiết của khách hàng.

Với lượng hàng tồn kho số lượng lớn sẵn sàng cung cấp cho các dự án cần hàng gấp – có sẵn. Trường hợp hết hàng thì thời gian đặt hàng cũng khá nhanh từ 2-4 tuần nên đáp ứng kịp thời cho các đơn hàng cần gấp.

Mua cảm biến phát hiện rò rỉ dầu ở đâu?

Nếu bạn tìm thấy khá nhiều nhà cung cấp cảm biến của Dinel tại thị trường Việt Nam thì đó là một trong các đại lý của chúng tôi. Đặc biệt có một vài công ty thương mại bán hàng không chính hãng tức là mua của một nước khác. Với hiểu biết kém về sản phẩm của các công ty thương mại này thường chọn thiết bị không phù hợp làm ảnh hưởng tới chất lượng & thương hiệu của Dinel.

Tôi mong rằng các khách hàng sáng suốt khi lựa chọn đại diện phân phối các sản phẩm của Dinel hoặc các đại lý chính thức của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

công tắc cảm biến dòng chảy 220V Công Tắc Dòng Chảy | Cấu Tạo – Nguyên Lý – Ứng Dụng

Công tắc dòng chảy hay còn gọi là Flow Switch là loại công tắc báo dòng chảy được áp dụng cho bất kỳ loại chất lỏng nào. Nó được sử dụng rộng rãi trong hệ thống bơm dầu, hệ thống làm mát, khí nén, chữa cháy… Vậy công tắc dòng chảy là gì? Nó có…

Bộ chuyển đổi 4-20mA sang ethernet Bộ chuyển đổi 4-20mA sang TCP-IP

Bộ chuyển đổi 4-20mA sang Modbus TCP-IP được dùng để giải quyết bài toán truyền tín hiệu 4-20 đi xa hành kilomet. Việc này gần như bất khả thi trước kia. Với truyền thông Modbus TCP-IP việc truyền tín hiệu 4-20mA, 0-10V đi xa không còn giới hạn khoảng cách như trước đây nữa. Truyền…

Ứng dụng IO Profinet R-8AI-8DIDO-P Profinet IO : Digital – Analog cho PLC Siemens

PROFINET IO không chỉ là một giao thức truyền thông, mà còn là một hệ thống tự động hóa toàn diện. Không giống như một số giao thức truyền thông khác, PROFINET IO không chỉ đơn thuần là truyền dẫn dữ liệu, mà còn cung cấp một hệ thống mạng linh hoạt, có khả năng…