Cảm Biến Nhiệt Độ Phòng Nổ

Cảm biến nhiệt độ phòng nổ được dùng cho các khu vực nguy hiểm có khả năng cháy nổ cao như kho xăng dầu, tàu biển, dầu khí , nhà máy điện, hoá chất …

Thiết kế cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin

Ứng dụng :

– Đo nhiệt độ xăng dầu

– Giám sát báo động nhiệt độ bơm , gối đỡ

– Giám sát nhiệt độ hầm mỏ , khai khoáng

– Hiển thị trực tiếp hoặc truyền về trung tâm dạng analog 4-20mA hoặc Ohm

– Thời gian đáp ứng nhanh

– Kết nối chuẩn NPT

Chọn cảm biến nhiệt độ phòng nổ cần thông tin gì :

cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin Pháp
Tìm hiểu bên trong cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin

Để chọn được loại cảm biến nhiệt độ phòng nổ chất lượng theo yêu cầu chúng ta cần phải biết những thông số kỹ thuật cần phải biết của cảm biến nhiệt độ thông thường kèm chuẩn chống cháy nổ.

Màu dây của cảm biến nhiệt độ

cách đấu dây cảm biến nhiệt độ phòng nổ
Hướng dẩn xem cách đấu dây cảm biến nhiệt độ phòng nổ

Cảm biến nhiệt độ có 4 màu : đỏ , trắng , vàng , đen

Trong đó : các màu đỏ và trắng chỉ dùng trong trường hợp Pt100 đơn tức chỉ có 1 đầu dò bên trong . Trường hợp có các màu :đỏ , trắng , vàng , đen thì chắc chắn là đầu dò đôi tức có hai đầu dò pt100 bên trong một cảm biến.

Số lượng đầu dò cảm biến nhiệt độ

Các loại RTD thường chỉ có một đầu dò bên trong một cảm biến Pt100 tức chỉ có 2 dây , 3 dây , hoặc 4 dây . Dựa vào màu dây chúng ta xác định được cách đấu dây.

Một số trường hợp cảm biến nhiệt độ cần có 2 đầu dò bên trong. Tức là, một cảm biến hai tín hiệu đưa về. Nhận biết điều này rất đơn giản bằng cách nhìn vào số lượng dây.

Nếu dây tư từ 4 dây trở lên cùng với 3 màu dây khác nhau chúng ta chắc chắn rằng đây là cảm biến nhiệt độ Pt100 2 đầu dò bên trong hay còn gọi là Pt100 đôi. Số lượng dây luôn là con số chẵn : 4 dây , 6 dây hoặc 8 dây.

Thông thường chúng ta chỉ thấy cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây với : 2 dây đỏ và một dây trắng

Chọn cảm biến nhiệt độ phòng nổ Atex

Cảm biến nhiệt độ phòng nổ để chuyên dùng cho các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao chính vì thế chúng ta cần lựa chọn cảm biến nhiệt độ chuẩn chống cháy nổ đúng kỹ thuật. Các thống số chúng ta cần lưu ý khi chọn cảm biến nhiệt độ phòng nổ :

 • Vật liệu Housing : Nhôm nguyên khối , Inox với tuỳ chọn có hiển thị hoặc không hiển thị
 • Loại cảm biến nhiệt phòng nổ : Pt100 , PT1000 , Ni100 , Ni1000 hoặc Thermocouple
 • Số lượng đầu dò : 1 đầu dò hoặc 2 đầu dò
 • Cảm biến loại mấy dây : Pt100 có 2 dây , 3 dây , 4 dây
 • Sai số của cảm biến nhiệt độ : Class A , Class B , Class AA , TC Class 1 , TC Class 2
 • Thang đo nhiệt độ : -50…600oC cho PT100 , -180…1372oC cho Thermocouple K …
 • Vật liệu của đầu dò cảm biến : Inox 304 hoặc Inox 316L
 • Đường kính đầu dò cảm biến nhiệt : 3mm , 4mm , 5mm, 6mm , 8mm, 10mm …
 • Độ dài giảm nhiệt : 50mm, 100mm , 200mm
 • Kết nối cơ khí : chuẩn NPT 1/2″hoặc NPT 1/4″
 • Tuỳ chọn ngõ ra 4-20mA bằng bộ chuyển đổi tín hiệu TiXo
 • Chuẩn phòng nổ : II 2 G Ex e II T6 (S3),II 2 G Ex d IIC T6 (S4),II 1 G Ex ia IIC T4…T6 (S5)
ứng dụng cảm biến nhiệt độ phòng nổ
Ứng dụng chọn cảm biến nhiệt độ phòng nổ đúng khu vực

Sự khác nhau của cảm biến nhiệt độ thườngphòng nổ

[ Trả lời ] : ngay cái tên gọi đã là khác nhau thì tất nhiên cấu tạo và chức năng nó phải khác nhau . Chúng ta cùng tìm hiểu khác nhau thế nào.

Cảm biến nhiệt độ thường

Đây là cảm biến được dùng nhiều nhất trong tất cả các ứng dụng trong công nghiệp với thiết kế đầu củ hành hay còn gọi là Head Mounted có thể đo được trong nhiều mơi trường khác nhau.

cảm biến nhiệt độ công nghiệp
Cảm biến nhiệt độ công nghiệp

Trong công nghiệp thường chỉ chú trọng tới thang đo nhiệt độ mà ít quan tâm tới độ chính của cảm biến . Thông thường các cảm biến nhiệt Pt100 chỉ dùng chuẩn Class B.

Cảm biến nhiệt độ phòng nổ

Tiêu chuẩn chống cháy nổ chính là sự khác biệt giữa cảm biến nhiệt độ phòng nổ và cảm biến nhiệt bình thường dùng trong công nghiệp. Tiêu chuẩn phòng nổ sẽ được khắc ngay trên vỏ của của cảm biến nhiệt độ Pt100. Các cảm biến nhiệt độ chống cháy nổ đều chọn Class A với độ chính xác cao hoặc Class A+ cao hơn Class A .

cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin - Pháp
Thực tế cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin – Pháp

Sự khác biệt giữa các hãng sản xuất cảm biến thương hiệu lớn cảm biến nhiệt độ thông thường ngoài độ chính xác , độ bền còn có sự chăm chút cho thương hiệu của nhà sản xuất. Các nhà sản xuất lớn đều khắc thông tin của cảm biến ngay trên vỏ của cảm biến nhiệt.

Các thương hiệu cảm biến nhiệt độ phòng nổ

Thật sự thì có rất nhiều thương hiệu lớn sản xuất cảm biến nhiệt độ. Tuy nhiên, các thương hiệu lớn, uy tín , được nhiều nhà máy tin cậy thì cũng không có quá nhiều lựa chọn cho chúng ta lựa chọn. Các thương hiệu lớn cảm biến nhiệt độ chúng ta phải biết :

#Rosemount Emerson – USA

cảm biến nhiệt độ phòng nổ Rosemount Emerson
Cảm biến nhiệt độ phòng nổ Rosemount Emerson

Rosemount Emerson một thương hiệu hàng đầu trên thế giới có xuất xứ từ Mỹ chuyên về các thiết bị trong dầu khí dùng chuẩn phòng nổ trong thăm dò, khai khoán , khai thác dầu mỏ.

Đây là một thương hiệu mọi người cần phải biết để tham khảo , lựa chọn nhà cung cấp trong các dự án của mình. Giá thành khá cao so với các nhà cung cấp khác chính là rào cản lớn nhất của thương hiệu này.

#Jumo- Germany

https://thietbikythuat.com.vn/cam-bien-nhiet-phong-no/
Cảm biến nhiệt độ phòng nổ Jumo

Hãng Jumo chuyên về các giải pháp đo lường của Đức với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các thiết bị đo. Cảm biến nhiệt độ phòng nổ cũng được Jumo sản xuất với tiêu chuẩn Atex | EEx.

#Georgin-France

các loại cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin - Pháp
Các loại cảm biến nhiệt độ phòng nổ Georgin – Pháp

Hãng Georgin – Pháp chuyên sản xuất các thiết bị chuẩn cao trong dầu khí trong đó có các thiết bị đo nhiệt độ chuẩn phòng nổ trong Zone 0. Nhiều thiết kế khác nhau cho từng ứng dụng riêng biệt giúp Georgin có đầy đủ các giải pháp trong đo lường nhiệt độ.

Xem thêm cảm biến nhiệt độ Georgin – Pháp :

https://huphaco.vn/cam-bien-nhiet-do-chong-chay-no-atex-ex/  

Cần tư vấn thêm về các loại cam bien nhiet do phong no hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Tôi mong mong rằng các thông tin mình cung cấp sẽ giúp ích cho mọi người trong việc tìm mua cảm biến Pt100 phòng nổ và nhà cung cấp phù hợp.

Kỹ sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0978 79 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF Georgin Cảm Biến Nhiệt Độ Pt100 S1VF | Made In France

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF được một trong những cảm biến nhiệt độ hiếm hoi được sản xuất tại Pháp thuộc G7 nhưng lại có giá thành rất cạnh tranh so với các thương hiệu khác kể cả so sánh với Omron hay Endress Hauser. Tại sao Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF lại…

dây cảm biến nhiệt độ Pt100 Cảm Biến Nhiệt Điện Trở

Cảm biến nhiệt điện trở là thiết bị rất phổ biến dùng để đo nhiệt điện trở trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Có 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ đo chính xác của sản phẩm chính là nhiệt độ trực tiếp tại…

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA là gì Cảm Biến Nhiệt Độ 4-20mA – Tại Sao Phải Khác Biệt

Khi nhắc tới cảm biến nhiệt độ chúng ta thường nghe tới cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây và can nhiệt loại K. Cảm biến nhiệt độ 4-20mA được xem là sự kết hợp tuyệt vời giữa cảm biến nhiệt độ và bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Từ cảm biến nhiệt độ…