Cảm ứng siêu âm là gì? Bật mí ứng dụng đặc biệt của thiết bị này! 

Ứng dụng tuyệt vời nhất của cảm biến siêu âm ở khả năng đo mức nước, phát hiện vật cản và đo khoảng cách. Bài viết này giúp các bạn hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cùng các vấn đề quan trọng khác. Tìm hiểu ngay cùng thietbikythuat nhé! 

Cảm biến siêu âm là gì vậy?
Cảm biến siêu âm là gì vậy?

Về khái niệm cảm biến siêu âm

Đúng như tên gọi, cảm biến siêu âm là dạng thiết bị hoạt động trên nguyên lý sóng siêu âm. Chúng phát hiện loại sóng tần số với giá trị bằng tần số của âm thanh. Đây là lý do giải thích cho tên gọi của sản phẩm. 

Tìm hiểu về cấu tạo sản phẩm

Sản phẩm gồm 2 phần chính là đầu phát sóng âm và đầu thu sóng âm. Về cấu tạo, chúng có cấu tạo khá đơn giản. Khi thiết bị hoạt động, sản phẩm sẽ phát ra chùm tia sóng từ đầu của thiết bị. Lúc này, nếu gặp vật cản chúng sẽ phản xạ lại. Khi đó, đầu thu của cảm biến sẽ nhận được phản hồi trở lại. Thông qua những tính toán chính xác, chúng sẽ phát hiện được vị trí của vật cản và tính toán chính xác khoảng cách này.

Sản phẩm cảm biến siêu âm có cấu tạo khá đơn giản
Sản phẩm cảm biến siêu âm có cấu tạo khá đơn giản

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm là gì?

Thiết bị hoạt động trên các nguyên lý cơ bản không hề phức tạp. Theo đó, mỗi loại cảm biến sẽ phát ra một dạng tần số nhất định. Khi khoảng cách càng xa thì tần số càng nhỏ và ngược lại. Thông thường, sản phẩm sẽ phát ra một cảm biến siêu âm bắn về phía trước sau đó chúng hắt ngược trở lại khi gặp phải vật cản. Thiết bị tính toán thời gian từ lúc phát đến khi ánh sáng hắt ngược lại. Nhờ đó tính toán ra khoảng cách vị trí. 

Hình ảnh minh họa sản phẩm
Hình ảnh minh họa sản phẩm

Các ứng dụng của cảm biến siêu âm trong công nghiệp

Cảm biến siêu âm trong công nghiệp có thể được sử dụng để lập trình code. Thông thường, chúng là dạng code khá đơn giản với các cấu trúc bạn chỉ cần nạp sẵn để xử lý. 

Một loại thiết bị được ứng dụng khá nhiều là dạng cảm biến chuyên dùng để phát hiện vật cản. Chúng được thiết kế khá nhỏ gọn với các tính năng như một cảm biến tiệm cận. Chúng sẽ phát hiện các dạng vật cản với chùm tia phóng khá lớn. 

Tìm hiểu về cảm biến siêu âm dạng mực nước

Một trong những ứng dụng quan trọng là khả năng đo mức nước. Sản phẩm gồm các đặc điểm như sau:

  • Góc phát tia sóng âm còn nhỏ và hạn chế chỉ từ 10 đến 12 độ.
  • Khi khoảng cách sóng càng lớn thì góc phát sản phẩm càng lớn.
  • Khả năng xác định chính xác cao từ 1 đến 2.5mm.
  • Các tín hiệu ngõ ra đạt trị số từ 4-20mA và 0-10V. Chúng có thể được hiển thị hoặc không được hiển thị. 
  • Sản phẩm có thể đem đến kết quả xác định cao và tùy biến dễ dàng khi thang đo được điều chỉnh.
Nguyên lý đo mực nước hiện nay
Nguyên lý đo mực nước hiện nay

Tìm hiểu về cảm biến siêu âm đo khoảng cách

Dòng sản phẩm siêu âm với thiết kế như cảm biến tiệm cận có giá thành khá rẻ. Chúng phù hợp với các vị trí không quan trọng và chi phí vừa phải. Sản phẩm có thể xác định vật cản với độ chính xác cao và mức độ tùy biến ứng với nhiều môi trường sử dụng khác nhau. Chúng có thể cài đặt các khoảng đo giới hạn của cảm biến và chọn chế độ phù hợp on – off. 

Trên đây là một số thông tin về các sản phẩm cảm biến siêu âm. Ngoài ra, bạn đã được hiểu hơn về khái niệm tính ứng dụng của sản phẩm. Nếu còn phân vân, hãy để lại câu hỏi để được giải đáp thắc mắc nhanh và hiệu quả nhất nhé! 

 Bài viết liên quan

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…