Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt

Hiện nay, aptomat là một thiết bị điện quan trọng cho tính an toàn của hệ thống điện. Chúng giảm thiểu các sự cố điện và đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong đó, hiện tượng cầu dao điện tự ngắt, điều này làm gián đoạn sự hoạt động của một số thiết bị điện. Bài viết này sẽ bật mí chi tiết một số nguyên nhân và cách khắc phục cho quý khách hàng.

Cầu dao điện tự ngắt
Cầu dao điện tự ngắt

Nguyên nhân giải thích cầu dao điện tự ngắt

Nguyên nhân chủ yếu cho điều này đến từ việc đoạn mạch quá tải, mạch quá ngắn hoặc mạch lỗi chạm đất. Trong đó, xác suất đến từ phần nhiều bởi lý do chính của cầu dao điện tự ngắt là do mạch quá tải. Điều này thường đến từ việc kết nối với quá nhiều loại thiết bị điện khác nhau. Thông thường, khi chạy, các thông số của mạch được hiển thị khá rõ ràng còn khi ngắt mạch thì thường khiến  “phá vỡ mạch”.

Một nguyên nhân khác đến từ việc công suất của thiết bị quá lớn. Điều này dẫn đến tình trạng cầu dao điện tự ngắt… Chúng thường biểu hiện chi tiết tại các giờ cao điểm khi nhu cầu tiêu thụ điện là rất cao. 

Cấu tạo của cầu dao tự ngắt như nào?

Aptomat có cấu tạo từ hai cấp tiếp điểm. Chúng gồm tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của ba tiếp điểm gồm chính, phụ, hồ quang..

Khi bạn đóng mạch, tiếp điểm hồ quang được đóng trước. Sau đó đến tiếp điểm phụ. Và cuối cùng là đến đóng tiếp điểm chính. Ngược lại, khi cắt mạch thì điều này xảy ra khác, tiếp điểm chính mở trước, rồi đến tiếp điểm phụ. Và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. 

Do đó, có thể kết luận, hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang. Chúng bảo vệ được tiếp điểm chính để có thể dẫn điện. Nếu bạn dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan thì chúng có thể làm hư hại tiếp điểm chính.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện là gì?

Ở trạng thái bình thường, cầu dao được sẽ đóng tiếp điểm. Điều này diễn ra nhờ móc 2 khớp với móc 3 với tiếp điểm động. Khi bạn bật cầu dao ở trạng thái hoạt động (trạng thái on). Lúc này, dòng điện định mức nam châm điện 5 tương ứng với phần 4 không hút.

Trường hợp mạch điện bị quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện ở nam châm điện sẽ hút phần ứng và làm nhả móng khóa. Lúc này, lò xo 1 được thả lỏng. Dẫn đến kết quả các tiếp điểm được mở ra làm mạch điện bị ngắt.

Cầu dao điện tự ngắt đến từ nguyên nhân gì
Cầu dao điện tự ngắt đến từ nguyên nhân gì

Một số lý do giải thích cầu dao điện tự ngắt

Có nhiều lý do dẫn đến điều này, việc tìm hiểu chúng sẽ giúp bạn có hướng giải quyết hiệu quả nhất. Dưới đây là một số lý do chính cho điều này:

Nguyên nhân 1: Sự quá tải nguồn điện

Điều này xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều thiết bị tiêu thụ điện năng. Đặc biệt các thiết bị với công suất cực lớn. Chúng sẽ dẫn đến sự vượt khả năng tải điện và làm cầu dao điện tự động ngắt..

Nguyên nhân 2: Nguồn điện bị cháy hay chập

Khi bạn chắc chắn hiện tượng không đến từ nguyên nhân thứ nhất. Lúc này, khả năng rất lớn ở việc nguồn điện tổng đang gặp phải sự cố. Chúng có thể xảy ra ở một điểm nào đó. Từ đó gây cháy hoặc chập điện ở các mức độ từ nặng đến nhẹ khác nhau. Lúc này, cầu dao điện sẽ tự động ngắt nhằm bảo vệ toàn mạch điện hệ thống gia đình bạn.

Nguyên nhân 3: Cầu dao bị hỏng

Câu dao liên tục ngắt gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động thường ngày của hộ gia đình và các doanh nghiệp. Lúc này rất có thể cầu dao của bạn đã bị hỏng. Khi đó, bạn cần kiểm tra và thay mới thiết bị sớm để có thể vận hành hệ thống điện ổn định nhanh chóng. Lý do mạch điện bị hỏng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như tường nhà bị ẩm, dây điện bị ngắt… 

Bật mí cách khắc phục cầu dao điện tự ngắt hiệu quả

Chúng ta không nhất thiết phải thay mới sản phẩm mà bạn hoàn toàn có thể sửa chữa và cải thiện chúng. Đầu tiên hãy chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như: Tô Vít, máy khoan, cầu dao mới. Đặc biệt 1 cầu dao chống giật kèm theo đồng hồ đo điện.

Bước thứ nhất, khách hàng kiểm tra xem cầu dao bị ngắt bằng cách thay thế cầu dao mới vào. Nếu sản phẩm vẫn bị nhảy liên tục thì vấn đề sẽ không đến từ cầu dao của bạn. Ngược lại, bạn cần tiến hành các bước tiếp theo.

Chi tiết hình ảnh cầu dao tự động hiện nay
Chi tiết hình ảnh cầu dao tự động hiện nay

Bước hai, thực hiện tháo các kết nối với nguồn điện trong phòng. Chúng thường bao gồm quạt, đèn, tivi,.. Lúc này, bạn bật cầu dao lại xem chúng có bị nhảy không. Nếu không nhảy thì điều này sẽ đến từ việc nối nhiều thiết bị vào một nguồn điện. từ đó, gây ra hiện tượng quá tải điện. Sau đó, bạn thử lại mạch điện, trường hợp cầu dao vẫn nhảy thì hãy tiến hành bước ba.

Ở bước này: hãy tháo tất cả các ổ cắm, công tắc, các đầu dây. Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng băng dính điện để bịt chúng lại. Sau đó, bật cầu dao lên tiếp. Trường hợp cầu dao vẫn ngắt thì vấn đề sẽ không nằm ở câu dao mà đến từ đường dây âm điện tường có vấn đề.

Cầu dao nhảy do dây điện âm tường hỏng là gì?

Lúc này, bạn chỉ cần rút dây cũ ra và luồn dây mới vào là vấn đề sẽ được cải thiện.

Nếu dây điện nhà bạn được chôn trực tiếp vào tường, khi đó việc giải quyết có thể khó khăn hơn. Bạn cần sự hỗ trợ của máy khoan để lấy ra thay thế hay khoan tường đi một đường dây khác.

Hy vọng các thông tin từ bài viết này sẽ giải thích các khó khăn cho bạn đọc về vấn đề cầu dao điện tự ngắt và cách khắc phục. Nếu còn khó khăn trong quá trình giải quyết, bạn có thể để lại SĐT để chúng tôi tư vấn chi tiết và rõ ràng hơn nhé!

 

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…