Bật mí chi tiết về nguyên lý hoạt động của công tơ điện 1 pha

Công tơ điện là thiết bị quan trọng dùng để đo lượng điện tiêu thụ bởi 1 hoặc nhiều thiết bị cùng một lúc. Tuy nhiên nhiều khách hàng còn tò mò và phân vân về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động. Vậy chúng có đặc điểm gì nổi bật, cách để sử dụng công tơ điện 1 pha hiệu quả là gì? Bài viết này sẽ bật mí một cách chi tiết và cụ thể nhất đến các bạn đọc.  

Công tơ điện 1 pha là gì?
Công tơ điện 1 pha là gì?

Tìm hiểu về cấu tạo của công tơ điện 

Chúng ta thường thấy sự xuất hiện của nhiều loại công tơ điện khác nhau như công tơ điện 1 pha, 2 pha… và công tơ điện 3 pha. Xét về kiểu đo điện, bạn sẽ thấy một số loại sản phẩm như công tơ điện tử, công tơ điện cơ…. 

Minh họa về công tơ điện trong đời sống
Minh họa về công tơ điện trong đời sống

Cấu tạo đồng hồ điện là gì?

Đồng hồ điện là một tên gọi khác của công tơ điện. Chúng hiện được sáng chế bởi nhà khoa học Samuel Gardiner, ông sinh năm 1872. Hiện nay, công tơ điện có tác dụng đo điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện. Chúng cần thỏa mãn điều kiện được lắp đặt trên cùng một đường dây tải điện.

Về mặt cấu tạo, thiết bị đo điện gồm nhiều bộ phận khác nhau. Chúng có cấu tạo không hề đơn giản, ngược lại gồm nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau, cụ thể:

 • Nắp công tơ điện: 

Bộ phận này được làm từ nhựa PC trong suốt. Đặc biệt có khả năng chịu va đập cực mạnh và khả năng chịu nhiệt cũng vô cùng cao. Do đó, tăng độ bền cho sản phẩm và tuổi thọ của công tơ điện.

 • Nắp che ổ đấu điện:

Chúng góp phần che kín đầu nối và cáp đấu dây điện. Trong sơ đồ đấu dây công ty sẽ nằm ở phía trong nắp che ổ đấu dây điện. 

 • Đế công tơ điện: 

Về chất liệu, bộ phận này được làm từ nhựa PBT với cơ tính cao và khả năng chịu va đập cực tốt. Chúng có thể chống cháy và bảo vệ thiết bị một cách hiệu quả hơn. 

 • Ổ đấu dây điện

Sản phẩm được làm từ nhựa Bakelit màu đen, chúng chứa các đầu nối dây điện và dòng điện. 

 • Cổng bổ trợ 

Bộ phận này nằm ở phía bên phải của ổ đấu dây. Chúng cho phép nối dây ra các thiết bị bên ngoài. Thông thường, sản phẩm sẽ được đánh số thứ tự từ 1–6.

 • Bo mạch điện tử

Bộ phận này được thiết kế khá nhỏ gọn và đơn giản. Do đó, việc bảo dưỡng và sửa chữa thường không gặp nhiều khó khăn. 

 • Màn hình LCD sản phẩm

Đây là dạng màn hình tinh thể lỏng, có tác dụng hiển thị các thông số của công tơ điện tử. 

Ngoài ra, thiết bị còn có màn hình LED tinh thể lỏng và đèn LED để phát ra xung điện tử. 

Công tơ điện trong đời sống có vai trò như nào
Công tơ điện trong đời sống có vai trò như nào

Đặc điểm cấu tạo của công tơ điện 1 pha

Công tơ điện 1 pha sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

 • Cuộn dây điện áp

Chúng được lắp đặt tạo song song với phụ tải. Cuộn dây này có số lượng vòng dây khá nhiều. Đặc biệt, phần tiết diện thường nhỏ hơn các sản phẩm cùng loại của công tơ điện tương đương.

 • Bộ phận đĩa nhôm

Bộ phận này được thiết lập phía trên trục và thương để quay tự do. 

Ngoài ra, còn một số bộ phận khác có thể kể đến như nam châm vĩnh cửu, hộp số cơ khí…Bộ phận hộp số cơ khí có vai trò chính giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm khi nó được gắn với trục của đĩa nhôm.

Nguyên lý làm việc của công tơ điện tử là gì?

Khi có dòng điện xuất hiện, điện năng được tiêu thụ. Lúc này, các bộ phận của công tơ sẽ đi vào hoạt động. Chúng tạo thành một luồn điện từ bên dưới của đĩa nhôm có gắn kèm trục rơ le và có hiển thị dãy cơ khí điện. 

Lúc này, dòng điện sẽ tạo ra 2 luồng thông từ trên cuộn áp. Trong đó 1 luồng tác động trực tiếp lên đĩa nhôm. Momen làm cho đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu sẽ được tạo thành. Ngoài ra, chúng cũng có thể xuất hiện 1 luồng momen cản làm cân bằng vòng quay. Điều này góp phần làm tăng chỉ số điện năng tiêu thụ.

Bật mí công dụng của đồng hồ đo điện

Các chức năng chính của đồng hồ đo điện gồm kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện 1 chiều và dòng xoay chiều. Hiện nay, có 2 loại đồng hồ đo điện chính là đồng hồ kim và đồng hồ hiện số. 

Về đồng hồ đo điện kim

Loại đồng hồ này sẽ có 3 công dụng chính là đo hiệu điện thế, đo điện trở và xác định cường độ dòng điện.

Về đồng hồ đo điện hiện số

So với đồng hồ đo điện dạng kim, đồng hồ đo điện dạng số có thêm nhiều tính năng tuyệt vời. Một trong số chúng sẽ gồm các khả năng như: 

 • Kiểm tra kết nối mạch điện
 • Trang bị thêm các bộ khuếch đại, giúp người dùng đo hiệu điện thế, xác định cường độ dòng điện khi trị số điện trở cực nhỏ.
 • Sản phẩm có thể đo độ tự cảm và điện dung của tụ điện. Chúng đặc biệt có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.
 • Sản phẩm có thể kiểm tra diode và transistor nhanh chóng và hiệu quả.
 • Thiết bị giúp hỗ trợ đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.
 • Đặc biệt giúp đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, từ đó điều chỉnh mạch điện của radio.
 • Đảm bảo bộ kiểm tra điện thoại và hệ thống kiểm tra mạch điện ô-tô.

Tìm hiểu về cách đấu công tơ điện 3 pha

Trên thị trường có nhiều dòng công tơ điện 3 pha. Điều này có thể gây khó dễ cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm. Do vậy, để đảm bảo, bạn cần tìm hiểu về cách đọc vị các chỉ số của thiết bị. Cụ thể, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng như sau: 

Cách đọc chỉ số 3 pha trực tiếp

Loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A là 4 loại công tơ điện cơ bản của công tơ điện 3 pha. Cách đọc vị thông số khá giống nhau nhưng bạn cần phải nhân thêm hệ số.  

Chẳng hạn, công tơ điện 3 pha 10(20)A  gồm dãy với 6 chữ số. Trong đó, 5 chữ số màu đen liên tiếp nhau và chữ số ở vị trí cuối cùng là chữ số màu đỏ. Giá trị của con số này là1kWh. Trong khi đó, các số màu đen lại lại có giá trị kWh. Chẳng hạn 127859 thì giá trị cần đọc là 12785..9 kWh. Nguyên tắc cần phải bỏ đi phần thập phân, còn lại là 12785 kWh..

Cách xác định chỉ số 3 pha gián tiếp là gì?

Chỉ số 3 pha gián tiếp sẽ có dòng điện định mức là 5A. Chúng sẽ có thêm một ký hiệu để phân biệt sự gián tiếp. Trong đó, dãy số gồm 5 chữ số chính với hai màu là đen và đỏ. Chẳng hạn với công tơ 3 pha trực tiếp, chữ màu đỏ có giá trị là 0.1kWh. Còn chữ màu đen có giá trị là 1kWh. Chẳng hạn với con số 1505377 bạn sẽ cần đọc là 150537.7kWh. 

Đấu dây công tơ điện
Đấu dây công tơ điện

Trên đây là các thông tin quan trọng về công tơ điện 1 pha. Chúng bao gồm đặc điểm, nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong đời sống. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích và hấp dẫn đến khách hàng.

 

 

 Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…