Bạn có biết: Cách bảo trì máy nén khí trục vít hiệu quả?

Để giúp máy nén khí hoạt động hiệu quả, ổn định và đặc biệt tiết kiệm điện năng, bạn cần thực hiện bảo trì thường xuyên. Điều này góp phần tăng tuổi thọ sản phẩm. Nhờ đó khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ trong sửa chữa và thay thế sản phẩm. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách bảo trì máy nén khí trục vít hiệu quả nhất hiện nay! 

Bảo trì máy nén khí trục vít như nào?
Bảo trì máy nén khí trục vít như nào?

Hệ thống các bộ phận của máy nén khí trục vít

Để máy nén khí trục vít có thể hoạt động bình thường, chúng cần có sự hiện diện của các bộ phận. Mỗi một phần sẽ là một mắt xích quan trọng trong tổng thể hệ thống. 

 • Buồng khí: Đây là phần giúp thực hiện quá trình nén khí. Chúng có cấu tạo gồm cặp trục vít đự và cái quay đồng bộ với nhau.
 • Hệ thống động cơ góp phần tạo chuyển động để trục vít của buồng nén có thể quay đều.
 • Quạt làm mát giúp tạo luống khí nhằm hạ nhiệt cho toàn bộ hệ thống. 
 • Màn hình điều khiển giúp khách hàng thực hiện các thao tác lệnh khác nhau. Chẳng hạn, cài đặt, theo dõi các chỉ số và lệnh điều khiển dễ dàng hơn.
 • Lọc dầu: Bộ phận giúp lọc cặn và hạt bụi bẩn trước khi dầu tham gia vào quá trình khí nén.
 • Bộ phận lọc tách dầu để tách phần dầu ra khỏi phần khí nén. Chúng tăng độ tinh khiết cho khí nén được tạo thành.
 • Lọc hút khí: Giúp thực hiện việc lọc khí tươi từ môi trường ngoài ra khỏi buồng khí. Chúng có thể loại bỏ bụi bẩn và các loại hạt có kích thước lớn! 
 • Dàn giải nhiệt: Chức năng trao đổi nhiệt để làm mát dầu và hệ thống khí nén.
Hệ thống máy nén đơn giản
Hệ thống máy nén đơn giản

Hướng dẫn bảo trì máy nén khí trục vít hiệu quả nhất

Bảo trì dầu bôi trơn

Chức năng của dầu bôi trơn

 • Làm mát hệ thống: Giúp giảm lượng nhiệt cho phần khí nén được tạo thành. 
 • Bôi trơn hệ thống như bánh răng, trục vít. Nhờ đó chúng hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
 • Làm khít hệ thống bằng việc lấp đầy các khe hở, ngăn không cho áp suất bị dội ngược trở lại hệ thống buồn nén.
 • Làm sạch bụi bẩn trong thang khí nén.

Tại sao nên bảo trì dầu bôi trơn?

Việc bảo trì dầu bôi trơn là điều cần thiết giup tăng hiệu suất tạo khí nén. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm nhiệt độ dầu xuống, giảm khả năng hỏng các bộ phận của hệ thống… Đặc biệt, giúp kiểm soát lượng nhiệt tốt hơn! 

Giám sát và kiểm tra thường xuyên là điều cần chú trọng
Giám sát và kiểm tra thường xuyên là điều cần chú trọng

Cách thực hiện thay dầu bôi trơn 

Để thực hiện, bạn tiến hành tuần tự theo các bước dưới dây:

Bước 1: Chọn mua sản phẩm dầu bôi trơn phù hợp với hệ thống, thông thường nên chọn thương hiệu của nhà sản xuất để tăng độ tương đồng.

Bước 2: Thực hiện dừng hệ thống để tiến hành thay dầu.

Bước 3: Đặt trị số áp suất về giá trị thang đo là 0 bar.

Bước 4: Thực hiện xả hết lượng dầu cũ ra ngoài. Chúng gồm dầu ở tank dầu, giàn giải nhiệt và buồng nén khí.

Bước 5: Tiến hành đổ lượng dầu mới vào bình chứa và kiểm tra lượng dầu.

Bảo trì lọc hút như nào?

Chức năng chính của lọc hút giúp giữ lại bụi bẩn để đảm bảo độ tinh khiết cho khí nén. Do đó, nếu không bảo trì thiết bị này có thể khiến giảm áp lực và lưu lượng của khí nén. Ngoài ra chúng làm tắc ruột lọc khí. Từ đó khiến lượng tiêu thụ điện bị tăng cao và gây máy dừng khẩn cấp. 

Để bảo trì sản phẩm, bạn cần tháo bộ hút ra khỏi buồng khí. Sau đó, dùng khí nén khô để loại bỏ các bụi bẩn bám trên lọc. Tiếp tục làm vệ sinh bầu lọc bằng giẻ và súng khí.

Bảo trì lọc dầu như nào?

Chức năng chính của lọc dầu là nhằm hạn chế bụi bẩn, loại bỏ các mạt kim loại trong thành phần của dầu. Do đó, khi không thực hiện bảo trì thường xuyên, bạn có thể khiến nhiệt độ khí tăng cao. Điều này làm máy dừng đột ngột và gây hỏng các bộ phận của máy. Việc bảo dưỡng được thực hiện đơn giản thông qua thay thế định kỳ. Bạn có thể nhờ các đơn vị chuyên dụng sửa chữa sản phẩm.

Hệ thống khí nén vận hành tốt cần đảm bảo các thiết bị đều hoạt động ổn định
Hệ thống khí nén vận hành tốt cần đảm bảo các thiết bị đều hoạt động ổn định

Thực hiện bảo trì động cơ

Động cơ giúp truyền động quay cho buồng khí. Từ đó, chúng làm buồn quay để tạo ra khí nén. Nếu không thực hiện điều này, chúng khiến vòng bi bị hỏng và làm cứng động cơ. Ngoài ra, có thể khiến khả năng cách điện bị hạn chế. Từ đó gây cháy nổ động cơ. Việc bảo trì được thực hiện thông qua việc vệ sinh thường xuyên và thực hiện thay mới thiết bị.

Bảo trì giàn giải nhiệt

Thiết bị này có 2 vai trò chính giúp giảm nhiệt độ đầu ra và giảm nhiệt độ dầu trong máy nén khí. Để thực hiện, khách hàng cần tiến hành vệ sinh giàn nhiệt thường xuyên. Sau đó, bạn súc rửa thông qua hóa chất chuyên dụng.

Hình ảnh minh họa giàn giải nhiệt
Hình ảnh minh họa giàn giải nhiệt

Trên đây là các kiến thức hữu ích để khách hàng tiến hành bảo trì máy nén khí trục vít hiệu quả! Nếu còn điều gì bạn đang phân vân, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để được giải đáp nhé! 

 Bài viết liên quan

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…