Bạn biết gì về tiêu chuẩn CE cùng quy trình cấp chứng nhận CE hiện nay

CE hay CE Marking (trong tiếng Pháp là Conformité Européenne) được hiểu là tiêu chuẩn Châu Âu. Nếu như một sản phẩm được cấp chứng nhận CE Marking tức là nó được pháp luật của Liên minh Châu âu EU công nhận. Từ đó, chúng có thể được lưu thông tự do trong toàn thị trường Châu Âu. Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn CE.

CE và tiêu chuẩn CE trên thị trường hiện nay
CE và tiêu chuẩn CE trên thị trường hiện nay

Thế nào là tiêu chuẩn CE?

Tiêu chuẩn CE hay chứng nhận CE là một loại tiêu chuẩn quy định những quy tắc và kỹ thuật ở các nước Châu Âu. Chúng đáp ứng tiêu chuẩn công nghiệp tiên tiến. Dựa tiêu chuẩn đó mà các nước có tiêu chí để kiểm tra và chứng nhận chất lượng sản phẩm trong khối EU. Các sản phẩm được cấp chứng nhận CE có nghĩa là nó tuân thủ đúng luật pháp của liên minh châu Âu EU. Do đó, chúng được cho phép tự do buôn bán trên thị trường này.

Tuy nhiên, CE nó không có chức năng cấp giấy chứng nhận chất lượng hoặc xuất xứ sản phẩm. Nó chỉ thông báo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chung của EU.  Như vậy, đây có thể được coi là một “hộ chiếu kỹ thuật” cho một sản phẩm. Trên các sản phẩm được xuất khẩu hoặc tiêu dùng tại các nước Châu Âu EU bắt buộc phải có kí hiệu CE.

Nguồn gốc và cách để  được nhận chứng nhận CE

Ký hiệu CE được đưa ra chính thức bởi một nghị quyết của Hội đồng EC vào năm 1985. Mục đích chính nhằm giảm rào cản kỹ thuật trong thương mại ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu EU. Dựa vào đó mà các nước có tiêu chí để kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhau.

Tuy nhiên, ở Châu Âu các nhà sản xuất có thể tự công bố đạt tiêu chuẩn CE nếu như họ tự tin rằng đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn Châu Âu đề ra. Trong trường hợp, sản phẩm này không đúng như trong tuyên bố thì nó sẽ bị cấm bán vĩnh viễn trên thị trường EU. Đồng thời nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bồi thường các ảnh hưởng do sản phẩm không đạt chuẩn của họ gây ra.

Chứng nhận CE là hướng đi có lợi cho sản phẩm
Chứng nhận CE là hướng đi có lợi cho sản phẩm

Do đó, với những công ty tầm cỡ lớn, quy mô toàn cầu có phòng thí nghiệm riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế mới dám tự công bố về đạt chuẩn CE. Còn đối với những công ty cỡ vừa và nhỏ trước khi công bố ra thị trường thường nhờ tới một số tổ chức có năng chứng nhận đánh giá như TUV, SGS,… giúp họ kiểm tra và đánh giá sản phẩm.

Một số sản phẩm bắt buộc phải có tiêu chuẩn CE

Quy định về dán nhãn CE lên sản phẩm

Với từng loại sản phẩm khác nhau thì sẽ có những quy định về việc dán nhãn CE lên sản phẩm khác nhau. Một số quy định đó như sau:

 • Tỷ lệ phải được giữ nguyên dù cho kích thước của dấu “CE” tăng hay giảm
 • Dấu “CE” được dán theo phương thẳng đứng và kích thước của nó lớn hơn hoặc bằng 5mm.
 • Nó phải dán ở vị trí, sao do không bị các logo khác che khuất.

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm được tiến hành như thế nào ?

Tiêu chuẩn CE là một tiêu chuẩn rất khắt khe. Vì vậy mà quy trình cấp xác nhận CE cũng được tiến hành theo một quy định rõ ràng. Dưới đây là các bước cấp chứng nhận CE:

 • Bước 1: xác định chỉ thị tiêu chuẩn áp dụng
 • Bước 2: xác định các yêu cầu chi tiết
 • Bước 3: thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn
 • Bước 4: cung cấp thông tin về tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File)
 • Bước 5: tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE Marking

Tuy nhiên thì với một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể cần thêm các bước sau:

 • Bước 6: chứng nhận lại tiêu chuẩn
 • Bước 7: đánh giá mở rộng thêm các chỉ tiêu khác
 • Bước 8: thậm chí có thể đánh giá đột xuất để tăng tính khách quan hơn

Những lợi ích mà tiêu chuẩn CE mang lại cho sản phẩm

Vì sự khắt khe và quan trọng của chứng nhận CE, mà chúng ta có thể thấy giá trị của chúng mang lại là rất lớn. Cụ thể như sau:

 • Các sản phẩm được cấp chứng nhận CE được bảo đảm tự do lưu thông trên toàn thị trường EU và thị trường EFTA (European Free Trade Association).
 • Sản phẩm đã được khẳng định chính xác về độ an toàn, chất lượng. Chúng dễ dàng lấy được niềm tin đối với người tiêu dùng. Và đồng thời, đem đến niềm tin của sản phầm trên toàn thị trường xuất khẩu thế giới.
 • Tiêu chuẩn CE được ví như “Biểu tượng của chất lượng sản phẩm” góp phần nâng cao thương hiệu, chất lượng và tính cạnh tranh của sản phẩm.

Làm sao để phân biệt giữa CE marking của EU và CE của Trung Quốc

Chúng ta đều biết hầu hết các sản phẩm chất lượng từ các thị trường lớn đều có thể bị làm giả, hoặc bắt chước. Thông thường chúng xuất hiện từ các nơi mà trên thông số có ghi là Trung Quốc, Đài Loan,….Ở Trung Quốc cũng cho ra một kí hiệu giống hoàn toàn với tiêu chuẩn CE của EU, chính là “China Export“. Chúng rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Chứng nhận CE có ý nghĩa như thế nào?
Chứng nhận CE có ý nghĩa như thế nào?

Khác nhau cơ bản nhất chính là CE của EU thì được các cơ quan tổ chức đứng ra kiểm nghiệm sản phẩm. Đáp ứng theo một quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp. Kí hiệu CE của Trung Quốc là một “kí hiệu quốc dân“. Bất kể sản phẩm nào dù chất lượng cao hay thấp cũng có thể tự nhiên dùng loại kí hiệu này dán lên sản phẩm.

Do đó muốn mua được sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn thì bạn hãy lưu ý:

 • Chọn những nơi uy tín, những trung tâm lớn để mua sản phẩm
 • Sản phẩm chính hãng thường sẽ có bảo hành lâu dài.
 • Giá của sản phẩm chính hãng giữa nhà cung cấp thường sẽ chênh lệch không quá nhiều.
 • Hạn chế mua những sản phẩm quá rẻ so với giá trị trường.

Hy vọng những chia sẻ từ bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn CE. Từ đó, có định hướng trong việc phát triển kế hoạch sản phẩm.Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…