Aptomat bị nhảy liên tục và bí kíp khắc phục hiệu quả

Aptomat còn được biết đến với tên gọi khác là câu dao tổng. Chúng đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng điện trong gia đình và lưới điện công nghiệp. Một trong những hiện tượng thường gặp là aptomat bị nhảy liên tục. Vậy cách khắc phục hiệu quả nhất cho tình trạng này là gì. Bí kíp sẽ được bật mí ngay trong bài viết này! 

Aptomat là gì vậy?
Aptomat là gì vậy?

Nguyên nhân giải thích hiện tượng Aptomat bị nhảy

Có nhiều lý do giải thích tình trạng Aptomat bị nhảy liên tục. Chúng có thể do sản phẩm bị hỏng, đường dây điện bị chập chờn hoặc điện áp quá tải. Chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu từng lý do cụ thể nhé! 

Aptomat bi hỏng

Điều này thường đến từ sản phẩm đã sử dụng liên tục trong thời gian dài. Lúc này, chúng khó đảm bảo hoạt động hiệu quả. Do đó, bạn cần có phương án thay mới để không ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Dòng điện bị chập chờn

Đây là nguyên nhân có mức độ nguy hiểm cao. Thường đến từ việc khách hàng lắp đặt Aptomat bị sai, không đúng kỹ thuật. Lúc này, các đầu dây hở điện có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy và hỏng Aptomat.

Bạn biết gì về Aptomat
Bạn biết gì về Aptomat

Nguồn điện bị quá tải

Trường hợp này đến từ việc sử dụng quá nhiều thiết bị tải điện. Dẫn đến hiện tượng Aptomat bị nhảy và gây sập nguồn. Do đó, bạn cần kiểm tra và tắt các thiết bị điện không sử dụng. Hãy đảm bảo tối ưu nguồn điện nhất có thể nhé! 

Khắc phục Aptomat bị nhảy liên tục như nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này aptomat bị nhảy. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác nguyên nhân của việc Aptomat bị nhảy. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để giải quyết tình trạng này đến khách hàng.

Xử lý theo nguyên nhân Aptomat bị nhảy

Tiến trình này được thực hiện theo 3 bước dưới đây

Bước 1: Thay thế Aptomat mới

Lúc này, bạn lắp một Aptomat mới vào và kiểm tra tình trạng. Nếu sản phẩm hoạt động bình thường không có hiện tượng bị nhảy thì rất có thể Aptomat cũ của bạn đã bị hỏng. Khi đó khách hàng không cần thực hiện các bước tiếp theo. Trường hợp, tình trạng Aptomat bị nhảy vẫn diễn ra, bạn cần làm tiếp các bước 2,3.

Bước 2: Tháo thiết bị điện đang kết nối

Tiếp tục tháo các thiết bị nguồn đang kết nối, sau đó bật lại Aptomat. Trường hợp Aptomat bình thường, có nghĩa là các thiết bị điện đang có vấn đề. Có thể chúng hoạt động quá tải làm ảnh hưởng đến Aptomat. 

Thực hiện tháo thiết bị để kiểm tra
Thực hiện tháo thiết bị để kiểm tra

Bước 3: Thực hiện kiểm tra ổ cắm

Bạn để các đầu dây âm dương cách nhau và dỡ ổ cắm ra. Rất có thể dây điện ở ổ cắm đã bị hỏng. Lúc này, thực hiện nối lại dây dẫn và dùng băng dính điện gắn kết lại. Trường hợp Aptomat vẫn bị nhảy thì nguyên nhân đến từ đường dây điện âm tường bị hỏng. Cách khắc phục sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần tiếp theo.

Xử lý theo nguyên nhân đường dây âm tường bị hỏng

Đối với trường hợp này, việc xử lý thường phức tạp hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Nối Aptomat với nguồn điện đầu vào

Bạn thực hiện việc lắp từng hệ thống dây trong nhà với Aptomat đầu vào. Khi đó, chờ đợi và thực hiện việc kiểm tra các dây đến ổ cắm. Trường hợp các dây dẫn bị hỏng, hãy thực hiện nối lại hoặc thay thế.

Bước 2: Đối với dây âm tường bị chôn trực tiếp vào tường

Lúc này, sử dụng máy khoan để lấy dây ra. Tiếp tục thay thế để tạo một đường dây dẫn khác. Trường hợp đường dây này không quan trọng, bạn có thể bỏ hẳn để đỡ ảnh hưởng đến các thiết bị khác. 

Xử lý Aptomat có thể tự thực hiện hoặc thuê thợ sửa điện
Xử lý Aptomat có thể tự thực hiện hoặc thuê thợ sửa điện

Nếu như thực hiện các phương pháp này mà Aptomat vẫn bị nhảy thì thietbikythuat khuyên các bạn hãy tìm đơn vị uy tín để tiến hành kiểm tra. Điều này vừa đảm bảo tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Aptomat bị nhảy liên tục không phải là tình trạng hiếm gặp. Lúc này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện các hướng dẫn từ bài viết này. Hoặc bạn có thể liên hệ đến thợ sửa điện để được khắp phục kịp thời nhất nhé! 

 Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…