USB là gì? Những kiến thức quan trọng không thể bỏ lỡ

Cùng với các thiết bị như chuột máy tính, bàn phím, USB đã trở thành một thiết bị vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong việc lưu và truyền dữ liệu thông tin giữa các máy tính hay hệ thống bộ nhớ. Tuy nhiên, kỷ nguyên Internet phát triển tạo ra những thay đổi trong nhu cầu sử dụng USB. Vậy đó là gì, bài viết này sẽ giải thích giúp bạn USB là gì cùng cung cấp nhiều kiến thức khác.

USB là gì
USB là gì

Khái niệm USB là gì?

USB được phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước. Các hãng công nghệ cùng nỗ lực để nghiên cứu và  tạo thành công thiết bị này. Công dụng chính nằm ở khả năng kết nối các thiết bị ngoại vi. Chúng giúp việc truyền dữ liệu trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Các phiên bản USB là gì?

Về các phiên bản USB, hiện nay gồm có 4 phiên bản chính. Chúng khác nhau ở khả năng truyền dữ liệu.

  • USB 3.1 – Superspeed. Khả năng truyền dữ liệu ở tốc độ cao, 10Gbps.
  • USB 3.0 – Superspeed USB, có khả năng đạt tốc độ truyền dữ liệu là 5Gbps.
  • USB 2.0 – high-speed USB, có khả năng đạt tốc độ truyền dữ liệu là 480 Mbps.
  • USB 1.1 –  Full Speed USB, có khả năng đạt tốc độ truyền dữ liệu là 12Mbps.

Các chuẩn kết nối USB

Tiêu chuẩn A và tiêu chuẩn B là hai tiêu chuẩn khởi nguồn. Về sau, USB ngày càng được cải thiện và ứng dụng phổ biến hơn. Do đó, số lượng tiêu chuẩn cũng trở nên đa dạng hơn. 

Một số dòng USB phổ biến hiện nay
Một số dòng USB phổ biến hiện nay

USB Type A – USB A

Về cấu  tạo, chúng có giao diện hình chữ dẹt. Dạng tiếp điểm sử dụng loại phẳng. Về tính ứng dụng, loại A dùng cho việc điều khiển máy chủ và trung tâm hệ thống. 

Loại A là dạng phổ biến nhất, bạn có thể gặp ở nhiều thiết bị khác nhau như: phích cắm, máy tính… 

USB Type B – USB B

Khác với loại A, đầu kết nối loại B có dạng hình vuông với góc xiên. Sử dụng trên các thiết bị ngoại vi, chúng thường cắm vào ổ ngược dòng. 

USB Type C – USB C

Loại C là loại sản phẩm mới nhất trong số các dòng USB tiêu chuẩn A hay B. Ưu điểm nổi bật ở khả năng đảo ngược. Nhờ vậy chúng có thể cắm vào bất kỳ thiết bị nào bằng cả hai đầu sản phẩm. 

Sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật khi có thể kết nối với cả máy chủ và thiết bị. Chúng có thể tương thích với nhiều công nghệ khác nhau.

USB loại Mini-A

Loại thiết bị này có khả năng tương thích không linh hoạt. Chúng thích hợp với các USB mini-AB. Và sản phẩm không có đầu nối USB 3.0 Mini-A.

USB loại Mini-B

Về khả năng tương thích, chúng phù hợp với cả hai ổ cắm 2.0 của Mini-B và Mini-AB. 

USB loại Micro A

Chân cắm của Micro loại A có dạng hình chữ nhật, khá dẹt. Chúng thường dài hơn các loại chân cắm khác. Sản phẩm phù hợp với ổ cắm 3.0 loại AB.

USB loại Micro B

1 phần của USB Micro B khá giống (tương đồng) với USB micro A.Phích cắm USB 3.0 Micro-B tương thích với cả ổ cắm USB 3.0 Micro-B và ổ cắm USB 3.0 Micro-AB.

USB 2.0 & USB 3.0: Cách phân biệt

 

USB 2.0

USB 3.0

Thời gian phát hành

Năm 2000

Năm 2008

Tỷ lệ tín hiệu

Tốc độ truyền tải cao (HS) 480 Mbps

Khả năng truyền tải siêu tốc độ (SS) ở 4,8 Gbps; nhanh gấp 10 lần USB 2.0

Phương pháp truyền 

Sử dụng cơ chế hỏi vòng (polling)

Sử dụng cơ chế không đồng bộ

Giá thành

Rẻ hơn phiên bản 3.0

Đắt hơn phiên bản USB 2.0

Năng lượng tiêu thụ

đạt giá trị 500 mA

Có thể lên đến 900mA

Số lượng dây (trong cáp)

4 dây

9 dây

Đầu nối loại A

Có màu xám

Có màu xanh lam

Đầu nối loại B

Kích thước nhỏ

Kích thước lớn hơn

Chiều dài cáp dây

5 mét

3 mét

Điểm danh một số thiết bị sử dụng chuẩn USB 

Sự ứng dụng rộng rãi của USB nằm ở việc số lượng thiết bị sử dụng ngày một tăng lên.

USB được sử dụng khá nhiều trong đời sống
USB được sử dụng khá nhiều trong đời sống

Máy ảnh

Sử dụng USB cho máy ảnh nhằm truyền dữ liệu ảnh và video sang máy tính cá nhân. Nhờ vậy chất lượng được ổn định và đảm bảo. 

Ổ cứng ngoài

Ổ cứng ngoài hay chính xác là thiết bị lưu trữ bên ngoài. Đĩa mềm, ổ băng… là những ví dụ điển hình nhất. Chúng được gắn với máy tính thông qua các chân kết nối USB.

Bàn phím & chuột

Bàn phím USB thích hợp cho những người cần tăng tốc độ gõ trên máy tính. Bàn phím không dây đôi khi không phản ứng với các lần gõ.

Máy quét hay thiết bị scan

Sản phẩm dùng để quét văn bản, tài liệu hoặc các đối tượng khác về mặt quang học. Giao diện USB chính là giao diện phổ biến nhất để truyền bản quét.

Điện thoại thông minh

Điện thoại thông minh (Smartphone) còn có thể dùng để chụp ảnh, phát media… Chúng sử dụng giao diện USB để kết nối với máy tính. 

Bài viết này đã giúp bạn hiểu USB là gì cũng như các tính năng và ứng dụng đa dạng trong cuộc sống. Nếu còn phân vân hay thắc mắc khác về USB, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn nhé! Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…