UPS là gì? Cấu tạo chung của bộ lưu điện UPS

UPS được biết đến là bộ lưu điện được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy cụ thể UPS là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

UPS là gì?

UPS là gì?
UPS là gì?

Như đã nói ở trên, UPS trong tiếng việt gọi là “bộ lưu điện”. UPS được hiểu là một hệ thống nguồn cung cấp liên tục. Nói 1 cách khác, chúng là bộ lưu trữ điện dự phòng. Cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian nhất định, tương ứng với công suất thiết kế. Nhiệm vụ để duy trì hoạt động của mọi thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố.

Tại sao UPS được ra đời?

UPS ra đời để giúp hệ thống kỹ thuật số không gặp sự cố về điện. Chúng sẽ tiếp tục hoạt động tốt. Gia tăng sản phẩm, giảm thiểu tối đa chi phí và tạo sự ổn định cho toàn xã hội.

Độ tin cậy cung cấp điện của các hệ thống có máy tính cần phải tăng lên rất nhiều. Lý do là chỉ cần mất điện dù chỉ trong vài mili giây cũng sẽ gây mất thông tin nghiêm trọng. Hoặc gây ra loạn quá trình trao đổi dữ liệu, các yêu cầu hệ thống phải khởi động lại. Bởi vậy, UPS được sản xuất và phát triển nhằm đáp ứng các yêu cầu và khắc phục những nhược điểm.

Cấu tạo chung của bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS được cấu tạo chính gồm hai phần là:

Main

 • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạnh
 • Công tắc nhằm mục đích chuyển đổi
 • Hệ thống công tắc bảo vệ
 • Mạch biến đổi áp
 • Bộ biến đổi
 • Bộ phận sạc

Ắc quy

Ngoài ra, UPS sẽ được trang bị thêm 1 số bộ phận, tùy thuộc vào các dòng nhất định:

 • Các nút điều khiển và nút tín hiệu
 • Các hệ thống cổng kết nối mạng
 • Cổng kết nối thiết bị tải
 • Các cổng kết nối đầu vào
 • Màn hình có chức năng hiển thị các thông số

Nguyên tắc hoạt động của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS hoạt động dựa trên nguyên tắc biến đổi điện áp. Từ dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều, để phù hợp với thiết bị. Chức năng chính của UPS là cung cấp nguồn điện dự phòng. Bên cạnh đó, các chức năng phụ khác như tự đồng điều chỉnh điện áp. Duy trì dòng điện ở mức 220V/50Hz. Ngoài ra còn chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Phân loại bộ lưu điện UPS

UPS online là gì?

Bộ lưu điện UPS online
Bộ lưu điện UPS online

Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép. Chuyển từ AC sang DC sau đó chuyển ngược lại. Do đó nguồn điện được cung cấp hoàn toàn ổn định về điện áp và tần số. Bởi điện cung cấp cho tải hoàn toàn từ UPS. Điều này đảm bảo cho các thiết bị không bị ảnh hưởng bởi lưới điện. Vì vậy, nguồn do UPS online tạo ra là nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn.

UPS offline là gì?

Bộ lưu điện UPS offline
Bộ lưu điện UPS offline

Nguồn điện lưới UPS sẽ cho phép điện lưới đi thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy vào inverter. UPS loại này thường sử dụng cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ. Đặc biệt chúng phải ít bị nhạy cảm với lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Một số UPS offline được sử dụng trong bộ lưu điện cửa cuốn, hệ thống quản lý bãi xe tự động… Ưu điểm của UPS loại này là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

UPS line Interactive là gì?

Bộ lưu điện UPS line interactive
Bộ lưu điện UPS line interactive

UPS line Interactive có nguyên tắc hoạt động tương tự UPS offline. Điểm khác nhau là chúng có AVR tự động điều chỉnh điện áp. Để thiết bị sử dụng ổn định hơn. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS line interactive sẽ chuyển mạch sang nấc khác. Miễn là điện áp đầu ra được đảm bảo đúng theo yêu cầu.

Ứng dụng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS được sử dụng nhiều để bảo vệ hệ thống máy tính, hệ thống thiết bị điện gia đình, thiết bị văn phòng. Hay rộng hơn là thiết bị viễn thông công nghệ cao, thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiệm vụ của chúng là không làm gián đoạn công việc, mất mát dữ liệu. Từ đó không gây thiệt hại nghiêm trọng do mất nguồn điện gây ra.

Khi nào cần sử dụng bộ lưu điện?

Khi bạn sử dụng các thiết bị cắm trực tiếp vào nguồn điện thì cần đến UPS. Có thể kể đến các thiết bị như máy tính để bàn, các thiết bị ngoại vi… Sử dụng UPS để khi cúp điện sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động.

Trường hợp này, bộ lưu điện hoạt động bằng cách sử dụng bình acquy gắn sẵn bên trong. Kết hợp với một mạch chuyển tức thời giữa nguồn điện cấp bên ngoài và điện từ của bình acquy. Nguồn cấp này sẽ giúp các thiết bị khi ngắt điện vẫn hoạt động được bình thường.

UPS còn cấp điện cho camera quan sát, hệ thống báo cháy hoạt động liên tục. Dù lúc đó nguồn điện chính bị ngắt. Còn đối với laptop thì UPS đóng vai trò như pin hỗ trợ. Việc làm này giúp laptop sử dụng được trong thời gian lâu hơn.

5 lưu ý khi sử dụng và bảo quản UPS là gì?

 • Bộ lưu điện phải được đặt ở nơi thoáng mát và khô ráo.
 • Kiểm tra định kỳ bình acquy. Để tránh nguồn điện dự phòng bị tác động đột ngột.
 • Khi bình acquy bị phù hỏng, hãy thay thế ngay. Để đảm bảo được thời lượng mà bộ lưu điện hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.
 • Không nên dùng máy in khi bộ lưu điện UPS đang hoạt động. Việc in ấn với tốc độ cao sẽ tiêu thụ lượng điện khá lớn. Trong thời gian đó, việc quá tải hoặc làm hỏng bộ lưu điện có thể xảy ra.
 • Không nên lạm dụng khả năng lưu điện của UPS cho đến khi cạn kiệt nguồn. Bạn nên tranh thủ sao lưu lại tài liệu rồi mới tiến hành tắt máy.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức tổng quan nhất về bộ lưu điện UPS. Giải thích rõ được UPS là gì. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp phía trên sẽ giúp ích được cho các bạn.Bài viết liên quan

UPS UPS là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của UPS

UPS là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng được sử dụng trong các trường hợp khi có các sự cố về điện xảy ra. Vậy UPS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của UPS như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…