Tìm hiểu ngay các kiến thức về cáp APG và cáp AAG 

Cáp quang AAG quyết định đến tốc độ mạng rất nhiều. Bạn có thể thấy, một thời gian trước cáp quang AAG bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lý do cá mập cắn. Chúng làm ảnh hưởng việc vận hành và sử dụng mạng Internet của người dùng. Hiện nay cáp quang APG được đưa vào sử dụng để nhằm cải thiện vấn đề này. Vật liệu APG có thể giải quyết hoàn toàn nỗi lo về tốc độ đường truyền chậm hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách phân biệt cáp APG và cáp AAG.

Cáp APG và cáp AAG khác nhau ở đâu?
Cáp APG và cáp AAG khác nhau ở đâu?

Cáp AAG là gì?

AAG là ba chữ cái đầu viết tắt của cụm Asia America Gateway. Đây là tuyến cáp quang biển xuyên lục địa có chiều dài cực lớn, lên đến hơn 20.000 km. Chúng kết nối giữa Đông Nam Á tới phần đất liền của Mỹ. Do đó cáp quang AAG được ví là đường chuyền quyết định đến tốc độ mạng của người dùng Việt Nam.

Cáp quang biển nối liền khu vực châu Á và Mỹ
Cáp quang biển nối liền khu vực châu Á và Mỹ

Vai trò cáp AAG là gì?

AAG cung cấp lưới mạng cho khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chúng là tuyến cáp quang biển duy nhất. Đặc biệt để có thể kết nối trực tiếp từ Việt Nam tới Mỹ và ngược lại.  Chính vì vậy, người dùng Việt Nam có thể truy cập vào các trang mạng lớn trên toàn thế giới. Chẳng hạn như, Google, Facebook, YouTube…

Hiện nay có nhiều nhà mạng Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT đều sử dụng tuyến cáp này trong việc vận hành mạng. 

Dây cáp quang AAG được đưa vào vận hành từ năm 2009 nhưng đến nay chúng vẫn liên tục khẳng định vai trò và vị trí của mình. Tại Việt Nam, cáp AAG được lắp đặt ở vùng Vũng Tàu nằm trong đoạn S1 với chiều dài lên đến hơn 300 km.

Cáp APG là gì 

APG là ba chữ cái đầu viết tắt của cụm từ Asia Pacific gateway. Đây là tuyến cáp quang biển mới. Chúng có thể đem lại hiệu suất tối ưu chất lượng mạng cho người dùng. APG sử dụng công nghệ cao hơn các loại cáp quang AAG. Các nhà đầu tư mạng ở Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT đang ngày càng cải tiến và nâng cấp cáp apg. 

Tao với cáp AAG, chúng có độ dài đạt mức kỷ lục lên đến hơn 10000 km. Dây cáp này được nối từ Singapore, Malaysia đến Đà Nẵng – Việt Nam rồi tới Nhật Bản và đến Hàn Quốc. Nếu xây dựng được mạng lưới APG, vấn đề mạng tại Việt Nam có thể được cải thiện lên rất nhiều.

APG là cáp quang nối giữa các khu vực đông Nam Á và châu Á
APG là cáp quang nối giữa các khu vực Đông Nam Á và châu Á

Đặc điểm của cáp APG

Cáp Apg tại Việt Nam được dự kiến có thể đạt băng thông với tốc độ lên đến 54 Th/s. Giá trị này gấp 20 lần so với tốc độ tối đa của cáp AAG. Chúng có thể ghi nhận được các thông tin hoạt động ở hầu hết các lĩnh vực và khía cạnh của khu vực châu Á. Điều này tạo điều kiện tốt để kết nối thông thương giữa các quốc gia. Đặc biệt là nền tảng tốt để Việt Nam nắm bắt tình hình kinh tế trong khu vực châu Á. 

Với tình hình cáp AAG hay bị hình ảnh hưởng, cáp APG được xem là giải pháp cần được đầu tư và khai thác. 

AAG thường gặp phải vấn đề trục trặc
AAG thường gặp phải vấn đề trục trặc

Bài viết này giúp bạn hiểu hơn về hai loại dây cáp AAG và APG. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới tốc độ mạng mà còn là căn cứ để nền kinh tế có bước đệm phát triển tốt. Hy vọng trong tương lai cáp APG sẽ được sử dụng và phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam và châu Á. 

 Bài viết liên quan

Connector 4 pin tốt nhất là loại đi kèm với cảm biến Connector 4 Pin Tưởng Đơn Giản Nhưng Không Giản Đơn

Một cái phụ kiện khá nhỏ nhưng lại không thể thiếu nếu bạn sử dụng cảm biến có kết nối dạng connector. Các loại cảm biến thường hay sử dụng connector 4 pin như cảm biến áp suất, cảm biến đo mức nước, cảm biến đo khoảng cách, cảm biến laser, công tắc áp suất…

Các loại cảm biến tiệm cận phát hiện vận cản Làm Thế Nào Để Chọn Cảm Biến Đo Chiều Dài Hiệu Quả

Cảm biến đo chiều dài được sử dụng để đo khoảng cách từ vị trí A đến vị trí B. Với cùng một yêu cầu đo khoảng cách chúng ta có nhiều giải pháp đo khác nhau & trong số đó đa phần đều đáp ứng được yêu cầu là đo chiều dài. Vậy việc…

Ứng dụng rộng rãi của Remote IO qua Ethernet Remote IO Có Thật Sự Thay Đổi Nền Truyền Thông Công Nghiệp Hiện Tại?

Thời đại công nghệ Profinet lên ngôi khi mà Profinet có thể thay thế cả Profibus, Modbus RTU, Modbus TCP-IP truyền thống. Các tín hiệu Digital, Analog 4-20mA, 0-10V đã được tích hợp trở thành truyền thông Profinet truyền thẳng về PLC trực tiếp bằng cáp nối RJ45 hoặc truyền không dây qua các switch…