Sử Dụng Hiệu Quả Bộ Điều Khiển Nhiệt Độ SSR

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR (Solid State Relay) là một thiết bị điện tử được sử dụng để điều khiển nhiệt độ trong các quá trình công nghiệp và các ứng dụng khác. Bộ điều khiển này thường được sử dụng để điều khiển các thiết bị như lò nướng bánh mỳ, hệ thống sấy, máy đóng gói, và các hệ thống làm mát.

Thiết bị SSR là một loại Relay được làm từ các vật liệu bán dẫn (solid state), với khả năng điều khiển tốt hơn và đáng tin cậy hơn so với các Relay cơ khí truyền thống. Bộ điều khiển nhiệt độ SSR cũng được tích hợp với các tính năng an toàn, bảo vệ ngược cực và bảo vệ quá tải, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các điện áp và dòng điện không mong muốn.

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR phải đi kèm với một cảm biến nhiệt độ, thông thường là cảm biến Pt100 – 3 dây. Khi nhiệt độ được đo đạt, bộ điều khiển sẽ tương tác với SSR để kiểm soát dòng điện đi vào thiết bị được điều khiển, giúp duy trì nhiệt độ ổn định.

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR - SCR
Bộ điều khiển nhiệt độ SSR – SCR

Một số tính năng chính của bộ điều khiển nhiệt độ SSR bao gồm:

Tích hợp cảm biến nhiệt độ: Bộ điều khiển được tích hợp sẵn với cảm biến nhiệt độ để đo và điều khiển nhiệt độ theo yêu cầu. Nếu như bạn có sẵn cảm biến nhiệt độ thì cần phải tương thích với đầu vào của bộ điều khiển SSR.

An toàn và bảo vệ: Bộ điều khiển SSR tích hợp các tính năng an toàn và bảo vệ quá tải, giúp bảo vệ thiết bị và người sử dụng khỏi các điện áp và dòng điện không mong muốn.

Dễ dàng sử dụng: Bộ điều khiển nhiệt độ SSR thường được thiết kế để dễ dàng sử dụng và lắp đặt. Nó cũng được tích hợp với các chức năng tiên tiến để kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn.

Độ tin cậy cao: Vì bộ điều khiển nhiệt độ SSR là một thiết bị điện tử, nó có độ tin cậy cao hơn so với các thiết bị điện cơ khí truyền thống.

Chọn Bộ điều khiển nhiệt độ SSR như thế nào ?

Các bộ điều khiển PID dùng cho SSR
Các bộ điều khiển PID dùng cho SSR

Khi chọn bộ điều khiển nhiệt độ SSR, bạn cần cân nhắc một số yếu tố quan trọng sau đây:

Nhu cầu điều khiển nhiệt độ: Trước tiên, bạn cần xác định nhu cầu điều khiển nhiệt độ của mình. Bạn cần biết mức nhiệt độ tối đa và tối thiểu mà bạn muốn điều khiển, cũng như độ chính xác và độ ổn định cần thiết.

Dòng điện và điện áp: Bạn cần biết mức dòng điện và điện áp của thiết bị cần điều khiển để chọn bộ điều khiển SSR phù hợp. Nếu bạn không biết dòng điện và điện áp, bạn có thể nhờ tư vấn của các chuyên gia trong ngành điều khiển.

Kích thước: Bạn cần chọn bộ điều khiển nhiệt độ SSR có kích thước phù hợp với thiết bị cần điều khiển và không gây cản trở trong quá trình sử dụng. Kích thước càng nhỏ thì càng tiết kiệm diện tích trên mặt tủ điện.

Tính năng bảo vệ: Bạn nên chọn bộ điều khiển SSR với tính năng bảo vệ quá tải và bảo vệ ngược cực để đảm bảo an toàn cho thiết bị cần điều khiển và người sử dụng.

Độ tin cậy: Bạn nên chọn bộ điều khiển nhiệt độ SSR từ các nhà sản xuất đáng tin cậy và có tiếng, để đảm bảo độ tin cậy và độ bền của thiết bị nhất là các thiết bị có nguồn gốc Châu Âu – G7.

Giá cả: Bạn cần cân nhắc giá cả của bộ điều khiển SSR để đảm bảo rằng nó phù hợp với ngân sách của bạn. Ngày nay các sản phẩm xuất xứ Châu Âu có giá thành cạnh tranh so với các hãng Châu Á như Autocics, Omron… đó cũng là điều mà các nhà chế tạo đang tìm kiếm.

Khi chọn bộ điều khiển nhiệt độ SSR, bạn nên tìm hiểu và so sánh giữa các sản phẩm khác nhau để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Bạn cũng nên đảm bảo rằng sản phẩm được mua từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và có chính sách hỗ trợ khách hàng tốt.

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR – Relay output

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR (Solid State Relay) – Relay output được sử dụng cho các thanh gia nhiệt sấy, nước, hơi nóng mà không cần độ chính xác cao. Bởi sự điều khiển chỉ là ON-OFF tương ứng với quá trình đóng và ngắt cho SSR.

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR được thiết kế để điều khiển các thiết bị đầu ra bằng cách sử dụng các triac hoặc SCR (Silicon Controlled Rectifier) để đóng hoặc ngắt mạch điện. Thiết bị này có tính năng ổn định và chính xác trong việc điều khiển nhiệt độ, đồng thời giảm thiểu các hiện tượng chập chờn và rung động trong quá trình hoạt động.

Cảm biến sẽ nhận tín hiệu từ hệ thống gia nhiệt, sau đó truyền về bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ so sánh nhiệt độ thực tế và nhiệt độ cài đặt để đưa ra quyết định đóng hoặc mở Relay để cho SSR hoạt động hoặc ngưng.

Đây là một phương pháp bán tự động so với việc điều khiển bằng tay. Độ chính xác không cao bởi sự gia nhiệt sẽ có thời gian trễ. Tuy nhiên, sai số này thường nằm trong mức cho phép bởi yêu cầu của hệ thống không cao.

Một số tính năng của bộ điều khiển nhiệt độ SSR – Relay output bao gồm:

  • Chức năng điều khiển nhiệt độ chính xác và ổn định
  • Điện áp đầu vào và đầu ra ổn định
  • Thiết kế đơn giản và dễ dàng sử dụng
  • Tính năng bảo vệ quá tải và bảo vệ ngược cực
  • Không gây ra tiếng ồn hoặc rung động trong quá trình hoạt động

Tuy nhiên, khi sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ SSR – Relay output, người dùng cần lưu ý rằng nó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu dòng điện cao hơn hoặc có tải cảm ứng. Ngoài ra, việc lắp đặt và sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ SSR – Relay output cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR121-AD

Bộ điều khiển nhiệt độ PID cho SSR - ATR121
Bộ điều khiển nhiệt độ PID cho SSR – ATR121

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR121-AD là một thiết bị điều khiển nhiệt độ được sản xuất tại Ý, nó được sử dụng để điều khiển nhiệt độ trong các ứng dụng công nghiệp, nông nghiệp và gia đình. Đặc biệt, ATR121-AD được thiết kế để điều khiển nhiệt độ bằng phương pháp PID (Proportional-Integral-Derivative), cung cấp độ chính xác và ổn định cao hơn so với các phương pháp điều khiển nhiệt độ truyền thống.

Với khả năng đọc nhiều loại tín hiệu đầu vào như Pt100, biến trở, thermocouple, NTC, PTC, 4-20mA, 0-10V…đáp ứng gần như tất cả các loại tín hiệu đầu vào phổ biến trong công nghiệp.

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR121-AD được thiết kế để kết hợp với bộ điều khiển nhiệt độ SSR (Solid State Relay) để cung cấp khả năng điều khiển nhiệt độ chính xác và ổn định. Nó cũng có thể điều khiển các thiết bị đầu ra khác như bơm, quạt và máy nén khí.

Cách lắp đặt bộ điều khiển SSR ATR121-AD
Cách lắp đặt bộ điều khiển SSR ATR121-AD

Một số tính năng của bộ điều khiển nhiệt độ ATR121-AD bao gồm:

–       Tính năng điều khiển nhiệt độ PID chính xác và ổn định

–       Hiển thị LCD 3 chữ số với độ phân giải cao, chữ số to

–       Các cổng đầu vào với khả năng chọn loại cảm biến nhiệt độ khác nhau như : Pt100, Thermocouple, NPT, PTC, biến trở, milivoltage…

–       Thiết kế đơn giản và dễ dàng sử dụng

–       Khả năng lưu trữ và phục hồi các thông số cài đặt trước đó

Bên cạnh đó, ATR121-AD còn có các tính năng bảo vệ như bảo vệ quá tải và bảo vệ ngược cực, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các tác động xấu từ môi trường hoặc sự cố trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên, để sử dụng ATR121-AD hiệu quả, người dùng cần phải hiểu rõ về cách cài đặt và điều chỉnh các thông số của nó để đảm bảo hiệu suất và độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, việc lắp đặt và sử dụng ATR121-AD cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Ưu điểm của bộ ATR121-AD chính là chỉ hiển thị duy nhất 1 dòng với 3 LED có kích thước rất lớn. Việc cài đặt thông số nhiệt độ phải được thực hiện bởi người được đào tạo hoặc có hiểu biết về bộ điều khiển PID ATR121-AD bởi thiết bị chỉ có duy nhất một dòng hiển thị.

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR PID Relay- ATR144-ABC
Bộ điều khiển nhiệt độ SSR PID Relay- ATR144-ABC

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC là một thiết bị điều khiển nhiệt độ cao cấp có nguồn gấp từ Pixsys – Italy. Nó được thiết kế để điều khiển nhiệt độ trong các ứng dụng công nghiệp nhẹ và cả công nghiệp nặng. Bộ điều khiển này có khả năng điều khiển nhiệt độ bằng phương pháp PID (Proportional-Integral-Derivative), giúp cung cấp độ chính xác và ổn định cao hơn so với các phương pháp điều khiển nhiệt độ truyền thống.

Với khả năng đọc nhiều loại tín hiệu đầu vào như Pt100, biến trở, thermocouple, NTC, PTC, 4-20mA, 0-10V…đáp ứng gần như tất cả các loại tín hiệu đầu vào phổ biến trong công nghiệp.

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC có kích thước nhỏ gọn chỉ 35 x 77mm, dễ dàng lắp đặt và tiết kiệm không gian. Nó được trang bị với hai dòng hiển thị, cho phép người dùng dễ dàng theo dõi giá trị thực tế và giá trị cài đặt của nhiệt độ.

Cách lắp đặt bộ điều khiển SSR ATR144-ABC
Cách lắp đặt bộ điều khiển SSR ATR144-ABC

Để cài đặt và điều chỉnh thông số của bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC, người dùng có thể sử dụng các phím cứng trên màn hình và ứng dụng miễn phí của hãng Pixsys thông qua kết nối NFC của điện thoại Android. Điều này giúp người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác cài đặt và điều chỉnh thông số mà không cần sử dụng các công cụ phức tạp hay máy tính.

Ngoài ra, bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC được trang bị nguồn cấp đa năng với khả năng hoạt động trên nguồn 24Vdc hoặc 220Vac, giúp tăng tính linh hoạt và tiện lợi cho người dùng.

Tính năng bảo vệ của bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC bao gồm bảo vệ quá tải, bảo vệ ngược cực, và khả năng phát hiện lỗi cảm biến, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các tác động xấu từ môi trường hoặc sự cố trong quá trình vận hành.

Với các tính năng và đặc tính vượt trội, bộ điều khiển nhiệt độ ATR144-ABC là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng điều khiển nhiệt độ trong các ngành công nghiệp và các ứng dụng điều khiển nhiệt có quy mô nhỏ.

Khác với bộ điều khiển ATR121-AD thì bộ ATR144-ABC dễ dàng cài đặt nhiệt độ tăng hoặc giảm bằng cách giữ phím tăng / giảm để thay đổi giá trị cài đặt mà không cần vào các menu cài đặt bên trong. Đây có lẽ chính là điểm thuận tiện mà bất kỳ một người vận hành nào cũng mong muốn.

Việc cài đặt bằng app trên điện thoại thông qua NFC thuận tiện cho bất kỳ ai đang cần cài đặt mà không muốn vào các menu phức tạp của thiết bị.

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR 4-20mA ATR244-12ABC

Bộ điều khiển nhiệt độ SSR PID 4-20mA ATR244
Bộ điều khiển nhiệt độ SSR PID 4-20mA ATR244

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR244-12ABC cho SSR nhận tín hiệu 4-20mA làm tín hiệu điều khiển. ATR244-12ABC là một thiết bị đa chức năng với kích thước nhỏ gọn 48 x 48mm. Với khả năng đọc nhiều loại tín hiệu đầu vào như Pt100, biến trở, thermocouple, NTC, PTC, 4-20mA, 0-10V…, ATR244-12ACB là lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng đòi hỏi đa dạng về tín hiệu đầu vào.

Điểm nổi bật của ATR244-12ACB là tính năng đa năng tín hiệu ngõ ra, bao gồm 2 cảnh báo Alarm và 1 tín hiệu ngõ ra PID 4-20mA cho SSR nhận 4-20mA. Chế độ cảnh báo Alarm giúp người dùng có thể thiết lập giá trị ngưỡng cảnh báo để đảm bảo an toàn cho quá trình điều khiển nhiệt độ. Tín hiệu ngõ ra PID 4-20mA cho phép người dùng điều khiển SSR (Solid State Relay) để điều chỉnh nhiệt độ theo giá trị PID.

Cách lắp đặt bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA ATR244-12ABC
Cách lắp đặt bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA ATR244-12ABC

Bên cạnh đó, ATR244-12ACB cũng được trang bị chế độ Cooling và Heating, giúp người dùng có thể điều khiển nhiệt độ trong hai chế độ làm mát và làm nóng. Điều này giúp đảm bảo rằng thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu điều khiển nhiệt độ của nhiều ứng dụng khác nhau.

Bộ điều khiển nhiệt độ ATR244-12ACB cho SSR nhận 4-20mA cũng được trang bị màn hình hiển thị 4 Digital sắc nét cao, hiển thị giá trị thực tế ở trên và giá trị cài đặt bên dưới. Ngoài ra, thiết bị còn có tính năng tùy chỉnh độ C và độ F, giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa hai đơn vị đo nhiệt độ.

Với các tính năng đa dạng và kích thước nhỏ gọn, ATR244-12ACB là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng đòi hỏi tính linh hoạt và chính xác trong điều khiển nhiệt độ.

Như vậy, với các điều khiển ngõ ra relay cho SSR chúng ta có 02 lựa chọn ATR121-AD và ATR144-ABC. Đối với các SSR nhận tín hiệu 4-20mA thì chung ta phải dùng bộ điều khiển nhiệt độ SSR 4-20mA ATR244-12ABC.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Atex Georgin - Pháp Bộ Chuyển Đổi Tín Hiệu Nhiệt Độ Atex

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Atex được dùng trong các khu vực có tiêu chuẩn Zone 0 với tiêu chuẩn từ T6 T5 T4 và phải đạt được  các chứng chỉ tiêu chuẩn chống cháy nổ trong khu vực đó . Các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Atex có ngõ ra…

Cảm biến phát hiện nước trong dầu RFLS-28N TOP 1+ Cảm Biến Phát Hiện Nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

Cảm biến mực nước không tiếp xúc GPLS-25 Cảm biến mực nước không tiếp xúc GPLS-25

Cảm biến mực nước không tiếp xúc GPLS-25N sử dụng công nghệ tiên tiến tần số cao để xác định mức nước bên trong ống nghiệm, bình chứa. Các cảm biến này có nhiệm vụ: Phát hiện mức nước, chất lỏng hoặc chất rắn Đo khoảng cách mực nước, chất lỏng, chất rắn một cách…