Splitter là gì? Các lý do nên sử dụng bộ chia quang Splitter

Hệ thống mạng thụ động luôn cần sự hiện diện của các thiết bị Splitter. Vậy bạn đã biết Splitter là gì chưa? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin này đến quý bạn đọc. Không chỉ vậy, các đặc tính nổi bật, nguyên lý hoạt động và lý do khách hàng nên sử dụng bộ Splitter sẽ được bật mí chi tiết.

Bộ chia quang Splitter là gì
Bộ chia quang Splitter là gì

Khái niệm bộ chia quang Splitter là gì?

Bộ chia quang Splitter là một thiết bị dùng để hỗ trợ mạng quang thụ động. Chúng cho phép các giao diện PON được chia sẻ cho nhiều người đăng ký. 

Khi đó, Splitter tách các chùm ánh sáng thành các chùm đơn nhỏ hơn. Sau đó, tiến hành phân tách thành các thiết bị song song và giúp tối đa hóa hiệu suất của các bố cục mạng.

Nguyên lý hoạt động của Splitter là gì?

Về nguyên tắc, chúng có nhiều đầu vào và ra để có thể tách nhỏ các chùm ánh sáng. Đặc biệt, hoàn toàn có thể tách theo 1 tỷ lệ nhất định. Chẳng hạn, khi cáp đầu vào có băng thông là 1000 Mbps thì đầu ra có thể chỉ đạt trị số 250 Mbps. 

Bộ chia quang có nhiều đầu ra
Bộ chia quang có nhiều đầu ra

Các đặc tính nổi bật không thể bỏ qua

Splitter có 4 đặc tính nổi bật nhất, chúng gồm:

  • Khả năng suy hao lớn do đầu nối thấp.
  • Kích thước Splitter khá nhỏ gọn, dễ di chuyển.
  • PDL có trị số thấp.
  • Công suất được phân bố dạng đồng đều.

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bộ chia quang Splitter

Có 2 dạng bộ tách quang Splitter là dạng 2 x 64 và dạng 1 x 4. Đối với bộ tách quang 2 x 64, chúng có 2 đầu vào và 64 đầu ra. Nhờ vậy, có thể chia hai chùm ánh sáng chiếu tới thành 64 chùm sáng nhỏ ở đầu ra. 

Đặc biệt, các tia sáng có thể hoặc không cùng công suất quang với nhau (và không cùng với chùm chiếu tới). 

Sơ đồ hệ thống vận hành sản phẩm
Sơ đồ hệ thống vận hành sản phẩm

Phân loại bộ chia quang Splitter

Dựa theo yếu tố về phương tiện truyền dẫn 

Chúng gồm 2 loại là bộ tách đơn mode và bộ tách đa mode. 

  • Bộ tách đơn mode: có hoạt động từ 1310nm đến 1550nm; sử dụng 1 bước sóng làm việc.
  • Bộ tách đa mode: có hoạt động từ 850nm đến 1310nm; sử dụng 2 bước sóng làm việc.

Dựa theo kỹ thuật sản xuất

  • Bộ tách quang hợp nhất truyền thống
  • Bộ tách âm kép

Tìm hiểu về bộ chia quang FBT và PLC

Bộ chia quang FBT là gì?

Sản phẩm được sản xuất từ khá lâu, kỹ thuật tương đối tốt cùng chi phí thấp là lý do được sử dụng nhiều trên thị trường. 

Về quá trình sản xuất, các sợi thường được đặt gần nhau. Chúng xoắn xung quanh và hợp nhất tạo thành một hệ thống đồng bộ. Các sợi thường được hợp nhất tạo thành 1 sợi nền thủy tinh và có ống thép bảo vệ bên ngoài. 

Bộ chia quang PLC là gì?

Bộ chia quang PLC sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại hơn. Lúc này ,các ống dẫn được chế tạo bằng cách sử dụng in thạch lên mặt thủy tinh. Chúng cho phép hàng trăm ánh sáng có thể định tuyến hiệu quả. Kết quả, thiết bị đưa ra các phân tách định tuyến với mức chính xác cao. 

Các lý do cần sử dụng Splitter

Thi công lắp đặt nhanh chóng, gọn nhẹ và chất lượng ổn định tốt

Để lắp đặt thiết bị, bạn chỉ cần 1 sợi quang và 1 bộ chia nhỏ, và hệ thống các cổng đầu ra. Đặc biệt, chúng có thể tự động điều chỉnh và cân đối các tốc độ truyền tín hiệu đi xa. Ngoài ra, bộ chia tách quang có kích thước khá nhỏ gọn, phạm vi hoạt động với bước sóng rộng, khả năng hao dư thấp và có thể đồng nhất giữa các kênh.

Ngoài ra, sản phẩm thích nghi tốt với các môi trường và nhiệt độ khác nhau. 

Để đảm bảo chất lượng nên mua sản phẩm bộ chia quang chính hãng
Để đảm bảo chất lượng nên mua sản phẩm bộ chia quang chính hãng

Chi phí phải chăng, giá thành rẻ

Bộ tách quang có chi phí khá phải chăng, trong khi chất lượng rất ổn định và tốt. Ngoài ra, sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng giữa các phòng trung tâm và các chi nhánh hoạt động. Bộ thiết bị giúp bạn tiết kiệm điện năng, công suất và chi phí bảo hành, sửa chữa sản phẩm.

Tính năng nổi bật, hấp dẫn

Bộ chia quang Splitter có các chức năng đa dạng. Đặc biệt chúng có thể kiểm tra các hệ thống định lượng khác nhau; đường cáp. Ngoài ra, chúng có sẵn một giải pháp hoàn toàn hoàn hảo cho các đường quang để phát hiện, sửa chữa và thay thế những trường hợp khó đoán trước. 

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ từ bài viết này bạn đã hiểu bộ chia quang Splitter là gì? Chúng có ưu điểm và khả năng ứng dụng trong cuộc sống ra sao… 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…