Splitter là gì? Các lý do nên sử dụng bộ chia quang Splitter

Hệ thống mạng thụ động luôn cần sự hiện diện của các thiết bị Splitter. Vậy bạn đã biết Splitter là gì chưa? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin này đến quý bạn đọc. Không chỉ vậy, các đặc tính nổi bật, nguyên lý hoạt động và lý do khách hàng nên sử dụng bộ Splitter sẽ được bật mí chi tiết.

Bộ chia quang Splitter là gì
Bộ chia quang Splitter là gì

Khái niệm bộ chia quang Splitter là gì?

Bộ chia quang Splitter là một thiết bị dùng để hỗ trợ mạng quang thụ động. Chúng cho phép các giao diện PON được chia sẻ cho nhiều người đăng ký. 

Khi đó, Splitter tách các chùm ánh sáng thành các chùm đơn nhỏ hơn. Sau đó, tiến hành phân tách thành các thiết bị song song và giúp tối đa hóa hiệu suất của các bố cục mạng.

Nguyên lý hoạt động của Splitter là gì?

Về nguyên tắc, chúng có nhiều đầu vào và ra để có thể tách nhỏ các chùm ánh sáng. Đặc biệt, hoàn toàn có thể tách theo 1 tỷ lệ nhất định. Chẳng hạn, khi cáp đầu vào có băng thông là 1000 Mbps thì đầu ra có thể chỉ đạt trị số 250 Mbps. 

Bộ chia quang có nhiều đầu ra
Bộ chia quang có nhiều đầu ra

Các đặc tính nổi bật không thể bỏ qua

Splitter có 4 đặc tính nổi bật nhất, chúng gồm:

  • Khả năng suy hao lớn do đầu nối thấp.
  • Kích thước Splitter khá nhỏ gọn, dễ di chuyển.
  • PDL có trị số thấp.
  • Công suất được phân bố dạng đồng đều.

Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của bộ chia quang Splitter

Có 2 dạng bộ tách quang Splitter là dạng 2 x 64 và dạng 1 x 4. Đối với bộ tách quang 2 x 64, chúng có 2 đầu vào và 64 đầu ra. Nhờ vậy, có thể chia hai chùm ánh sáng chiếu tới thành 64 chùm sáng nhỏ ở đầu ra. 

Đặc biệt, các tia sáng có thể hoặc không cùng công suất quang với nhau (và không cùng với chùm chiếu tới). 

Sơ đồ hệ thống vận hành sản phẩm
Sơ đồ hệ thống vận hành sản phẩm

Phân loại bộ chia quang Splitter

Dựa theo yếu tố về phương tiện truyền dẫn 

Chúng gồm 2 loại là bộ tách đơn mode và bộ tách đa mode. 

  • Bộ tách đơn mode: có hoạt động từ 1310nm đến 1550nm; sử dụng 1 bước sóng làm việc.
  • Bộ tách đa mode: có hoạt động từ 850nm đến 1310nm; sử dụng 2 bước sóng làm việc.

Dựa theo kỹ thuật sản xuất

  • Bộ tách quang hợp nhất truyền thống
  • Bộ tách âm kép

Tìm hiểu về bộ chia quang FBT và PLC

Bộ chia quang FBT là gì?

Sản phẩm được sản xuất từ khá lâu, kỹ thuật tương đối tốt cùng chi phí thấp là lý do được sử dụng nhiều trên thị trường. 

Về quá trình sản xuất, các sợi thường được đặt gần nhau. Chúng xoắn xung quanh và hợp nhất tạo thành một hệ thống đồng bộ. Các sợi thường được hợp nhất tạo thành 1 sợi nền thủy tinh và có ống thép bảo vệ bên ngoài. 

Bộ chia quang PLC là gì?

Bộ chia quang PLC sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại hơn. Lúc này ,các ống dẫn được chế tạo bằng cách sử dụng in thạch lên mặt thủy tinh. Chúng cho phép hàng trăm ánh sáng có thể định tuyến hiệu quả. Kết quả, thiết bị đưa ra các phân tách định tuyến với mức chính xác cao. 

Các lý do cần sử dụng Splitter

Thi công lắp đặt nhanh chóng, gọn nhẹ và chất lượng ổn định tốt

Để lắp đặt thiết bị, bạn chỉ cần 1 sợi quang và 1 bộ chia nhỏ, và hệ thống các cổng đầu ra. Đặc biệt, chúng có thể tự động điều chỉnh và cân đối các tốc độ truyền tín hiệu đi xa. Ngoài ra, bộ chia tách quang có kích thước khá nhỏ gọn, phạm vi hoạt động với bước sóng rộng, khả năng hao dư thấp và có thể đồng nhất giữa các kênh.

Ngoài ra, sản phẩm thích nghi tốt với các môi trường và nhiệt độ khác nhau. 

Để đảm bảo chất lượng nên mua sản phẩm bộ chia quang chính hãng
Để đảm bảo chất lượng nên mua sản phẩm bộ chia quang chính hãng

Chi phí phải chăng, giá thành rẻ

Bộ tách quang có chi phí khá phải chăng, trong khi chất lượng rất ổn định và tốt. Ngoài ra, sản phẩm giúp tiết kiệm năng lượng giữa các phòng trung tâm và các chi nhánh hoạt động. Bộ thiết bị giúp bạn tiết kiệm điện năng, công suất và chi phí bảo hành, sửa chữa sản phẩm.

Tính năng nổi bật, hấp dẫn

Bộ chia quang Splitter có các chức năng đa dạng. Đặc biệt chúng có thể kiểm tra các hệ thống định lượng khác nhau; đường cáp. Ngoài ra, chúng có sẵn một giải pháp hoàn toàn hoàn hảo cho các đường quang để phát hiện, sửa chữa và thay thế những trường hợp khó đoán trước. 

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ từ bài viết này bạn đã hiểu bộ chia quang Splitter là gì? Chúng có ưu điểm và khả năng ứng dụng trong cuộc sống ra sao… 

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…