SNMP là gì? Tìm hiểu về SNMP hoạt động như thế nào?

Nếu bạn là một chuyên gia công nghệ thông tin thì có lẽ thuật ngữ SNMP là gì không quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những ai không theo lĩnh vực này thì đây là một băn khoăn lớn. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về SNMP là gì nhé!

SNMP là gì?

SNMP là gì?
SNMP là gì?

SNMP là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Simple Network Management Protocol là giao thức tầng ứng dụng được sử dụng với mục đích để quản lý và giám sát các thiết bị mạng cũng như chức năng của chúng. SNMP cung cấp ngôn ngữ chung cho các thiết bị mạng để từ đó chuyển tiếp thông tin quản lý trong cả môi trường single-vendor và multi-vendor trong mạng cục bộ (LAN) hoặc trong mạng diện rộng (WAN). Phiên bản gần đây nhất của SNMP là version 3. Nó bao gồm các cải tiến bảo mật để xác thực và mã hóa tin nhắn SNMP cũng như bảo vệ các gói trong quá trình truyền.

SNMP được hỗ trợ bởi nhiều loại phần cứng, chẳng hạn như từ thiết bị mạng như bộ định tuyến, công tắc và điểm truy cập không dây đến các thiết bị đầu cuối như máy in, máy quét, bộ nguồn và thiết bị IoT.

Các thành phần của SNMP là gì?

Các thành phần của SNMP là gì?
Các thành phần của SNMP

SNMP bao gồm 4 thành phần chính là:

  • SNMP Agent: Chương trình này sẽ chạy trên phần cứng hoặc dịch vụ đang được giám sát, quản lý. Khi được người quản lý SNMP truy vấn thì  agent sẽ tự động gửi thông tin này lại cho trình quản lý. Hầu hết các thiết bị đi kèm với SNMP Agent đều được cài đặt sẵn. Rất đơn giản, nó chỉ cần được bật lên và cấu hình.
  • Các thiết bị và tài nguyên do SNMP quản lý: Đây là các node mà một agent sẽ chạy trên đó.
  • Trình quản lý SNMP (hay còn gọi là NMS): Nền tảng phần mềm này hoạt động tương tự như một bảng điều khiển tập trung. Tại đây các agent sẽ cung cấp thông tin. Định kỳ, nó sẽ chủ động yêu cầu các agent gửi thông tin cập nhật qua SNMP.
  • Cơ sở thông tin quản lý (Management information base – MIB): Cơ sở dữ liệu này là một file văn bản. Chúng mô tả tất cả các đối tượng được sử dụng bởi một thiết bị cụ thể có thể được kiểm soát bằng SNMP. Cơ sở dữ liệu này phải được tải vào NMS để từ đó mới có thể xác định và theo dõi được trạng thái của các thuộc tính này. Mỗi mục MIB sẽ được gán một định danh đối tượng (OID).

SNMP hoạt động như thế nào?

SNMP hoạt động như thế nào?
SNMP hoạt động như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, SNMP sẽ hoạt động trong một mô hình đồng bộ. Người quản lý SNMP sẽ khởi tạo giao tiếp và tác nhân sẽ gửi phản hồi. Các lệnh và thông báo này, thường sẽ được vận chuyển qua giao thức UDP hoặc TCP/IP. Và đây được gọi là đơn vị dữ liệu giao thức (PDU):

  • GET: Get được tạo bởi trình quản lý SNMP. Chúng sẽ được gửi đến một agent để lấy giá trị của một biến số nào đó. Và sẽ được xác định bởi OID của nó, trong một MIB .
  • RESPONSE: Agent sẽ gửi phản hồi cho người quản lý SNMP.
  • GETNEXT: Người quản lý SNMP sẽ gửi getnext đến agent để lấy các giá trị của OID tiếp theo trong hệ thống phân cấp của MIB.
  • GETBULK: Người quản lý SNMP sẽ gửi getbulk cho agent để có được các bảng dữ liệu lớn bằng cách thực hiện nhiều lệnh getbulk.
  • SET: Được gửi bởi người quản lý SNMP cho agent để từ đó đưa ra các cấu hình hoặc lệnh.
  • TRAP: Một cảnh báo không đồng bộ sẽ được gửi bởi agent đến trình quản lý SNMP. Từ đó sẽ chỉ ra một sự kiện quan trọng. Ví dụ như các lỗi hoặc sự cố, đã xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về SNMP là gì mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về SNMP!Bài viết liên quan

Rogowski RC150-060-100-300 cho điện 3 pha Biến dòng Rogowski RC150 Đo Tải 4000A

Biến dòng Rogowski RC150 vừa đáp ứng yêu cầu đo dòng từ vài chục ampe cho tới hàng nghìn ampe với độ chính xác cao. Chỉ duy nhất 1 cuộn dây Rogowski có thể đo dòng từ nhỏ tới lớn mà không cần chọn tải tương ứng. Với ngõ ra 100mV/kA tương ứng 1000A cho…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…