SCADA là gì? Tìm hiểu tổng quan về hệ thống SCADA

SCADA là gì? Nó được hiểu theo nghĩa đơn giản là giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu. Vậy cụ thể nó hoạt động ra sao? Được ứng dụng vào cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống SCADA là gì?

SCADA là gì?
SCADA là gì?

SCADA là gì? Đó là một phần mềm hệ thống được sử dụng để giám sát, điều khiển và thu thập thông tin. Tất cả đều hướng đến hệ thống phần cứng. SCADA được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy. Với chức năng là giám sát và điều khiển các dây chuyền và máy móc sản xuất.

Hệ thống SCADA hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của SCADA
Nguyên lý hoạt động của SCADA

Về mặt vật lý, SCADA sẽ giống như một màn hình. Và thường sẽ có nhiều màn hình để người điều khiển theo dõi. Họ sẽ giám sát được tất cả các thành phần liên quan trong một hệ thống. Từ máy móc đến toàn bộ nhà máy.

Giao diện HMI
Giao diện HMI

Tất cả các màn hình này về cơ bản giống giao diện HMI. Chúng là giao diện giữa người vận hành và máy móc. Cùng với sự phát triển của công nghệ, màn hình cảm ứng sẽ được lắp đặt ở máy hoặc trong phòng điều khiển.

Cấu trúc hệ thống SCADA

Nói một cách đơn giản thì HMI chỉ là một phần của SCADA. Bởi HMI chỉ là màn hình hoặc giao diện. Trong khi SCADA là một ứng dụng hoặc toàn bộ hệ thống đằng sau tất cả các màn hình. Một hệ thống SCADA có thể có nhiều HMI. Việc làm này giúp việc điều khiển và giám sát dễ dàng hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, SCADA chứa nhiều thứ hơn, không chỉ dừng lại ở HMI. Nó là toàn bộ cơ sở hạ tầng của các thiết bị có thể giao tiếp. Ứng dụng SCADA thường chạy trên máy chủ. Sau đó, máy tính để bàn và màn hình HMI kết nối với máy chủ để sử dụng giao diện và cơ sở dữ liệu của hệ thống SCADA. Bên cạnh đó, các thiết bị như PLC, RTU cũng có thể kết nối với máy chủ. Để việc điều khiển và giám sát hoạt động được tốt hơn.

Internet of things (IoT) trong hệ thống SCADA là gì?

IoT chính là một phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Internet of Things (IoT) đều rất quan trọng. Nó mang lại sự tự do kết nối và linh hoạt hơn trong cấu ​​trúc của hệ thống SCADA.

SCADA trên thực tế được sử dụng để điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu. Toàn bộ ý tưởng là xuất hiện một hệ thống hoặc một ứng dụng. Nhưng với IoT, ý tưởng này đang thay đổi theo hướng cấu ​​trúc phi tập trung. Nếu vậy thì mọi thành phần sẽ giao tiếp được với nhau. Tuy nhiên, vấn đề này đang gặp phải sự cố về bảo mật.

Ứng dụng của hệ thống SCADA là gì?

Ứng dụng của SCADA
Ứng dụng của SCADA

Từ chức năng của SCADA mà chúng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Chúng giúp ta thu xuất được những dữ liệu hữu ích. Từ đó giảm chi phí sản xuất, cải thiện hiệu quả quá trình sản xuất và giảm chi phí bảo trì. SCADA cung cấp cho chúng ta dữ liệu để phân tích.

Mỗi ngành nghề, doanh nghiệp đều có những yêu cầu riêng về hệ thống SCADA. Tùy thuộc vào tính chất mà chúng ta lắp đặt cho phù hợp.

Một số lĩnh vực, ngành nghề sử dụng hệ thống SCADA phổ biến như:

  • Sản xuất
  • Nhà máy năng lượng
  • Nhà máy xử lý nước, nước thải
  • Ngành dược
  • Thực phẩm và đồ uống
  • Công nghiệp dầu khí
  • Tái chế

Lưu ý khi chọn hệ thống SCADA là gì?

Thời hạn sử dụng

Khi chọn mua hệ thống SCADA, bạn cần quan tâm đến thời hạn sử dụng. Bởi công nghệ sẽ phát triển không ngừng, hệ thống rất dễ bị lạc hậu.

RFI

RFI được viết tắt từ cụm Request for Information. Bạn có thể hiểu đơn giản nó là sự hỗ trợ của nhà cung cấp. Hỗ trợ trong thời gian sử dụng phần mềm. Một số vấn đề được hỗ trợ như cập nhật, khắc phục lỗi, mở rộng, nâng cấp…

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu rất quan trọng đối với ngành công nghiệp ứng dụng hệ thống SCADA. Bởi tất cả dữ liệu được ghi và lưu trữ lại sẽ được sử dụng để phân tích. Thực tế chỉ ra, dữ liệu có vai trò quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Bởi phân tích dữ liệu thường xuyên sẽ giúp bạn có kế hoạch và tối ưu tốt hơn.

Cơ sở dữ liệu

Nơi lưu trữ tất cả dữ liệu thu thập được là cơ sở dữ liệu. Nhờ có cơ sở dữ liệu mà bạn dễ dàng truy cập lấy thông tin làm báo cáo và phân tích. Trong đó, SQL là công nghệ cơ sở dữ liệu được sử dụng bởi SCADA.

SQL là một ngôn ngữ lập trình dùng để quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể sử dụng nó để thực hiện các thao tác với cơ sở dữ liệu. Hiện nay, SCADA đang sử dụng các lệnh SQL để quản lý cơ sở dữ liệu.

Cảnh báo

Hầu hết tất cả các hệ thống SCADA đều có báo động. Xử lý các cảnh báo này được gọi là quản lý báo động. Báo động có 2 loại. Đó là báo động do hệ thống xác định hoặc báo động do người dùng xác định. Cảnh báo do hệ thống xác định có liên quan đến trạng thái của chính phần cứng hoặc hệ thống. Cảnh báo do người dùng xác định sẽ được người dùng xác định và lập trình.

Báo động do người dùng chỉ định cũng có 2 loại. Bao gồm cảnh báo rời rạc và cảnh báo tương tự. Các cảnh báo rời rạc được kích hoạt bởi trạng thái số của một bit. Trong khi cảnh báo tương tự được kích hoạt bởi các giá trị vượt quá giới hạn xác định.

Dữ liệu trực quan

Trực quan hóa dữ liệu là bất kỳ loại trực quan nào của một luồng dữ liệu nhất định. Đồ thị và biểu đồ là 2 loại trực quan được sử dụng nhiều nhất. Chúng biểu thị sự thay đổi của một giá trị. Lúc này, màu sắc và bảng sẽ được dùng để biểu thị trạng thái của một biến rời rạc.

Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một phần của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Nó giúp hệ thống SCADA hoạt động 1 cách thông minh hơn. Ngày nay, các hệ thống SCADA cung cấp một hệ thống báo cáo. Đây là nơi các báo cáo với dữ liệu sản xuất, quá trình và hệ thống được hiển thị. Nhưng để tối ưu sản xuất hoặc bảo trì, dữ liệu này thường được con người phân tích.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những kiến thức xung quanh SCADA là gì. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống. Từ đó có thể hiểu rõ hơn và định hướng tốt hơn cho hệ thống SCADA.Bài viết liên quan

MQTT có ý nghĩa đặc biệt trong IoT MQTT là gì? Tìm hiểu cách giao thức MQTT hoạt động

MQTT được hiểu như một phương tiện truyền tải theo dạng tin nhắn. Vậy cụ thể MQTT là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé! Tóm Tắt Nội Dung1 MQTT là gì?2 Cách thức MQTT hoạt động là gì?3 Lịch sử phát triển giao thức…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…