Truyền thông Profinet là gì ? Ứng dụng trong công nghiệp

Profinet là gì ? Sự phát triển công nghệ thời đại số của các doanh nghiệp, bao gồm việc kết nối mạng ở tất cả các lĩnh vực nói chung, giữa IT (Information Technology) và OT (Operational Technology) nói riêng, đang mở ra những xu hướng và tiềm năng lớn. PROFINET là tiêu chuẩn truyền thông Ethernet hàng đầu trong tự động hóa, hỗ trợ bạn trong các quá trình tích hợp và cấu hình của giao diện mạng.

"<yoastmark

Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc thiết kế cho máy móc của mình cũng như cấu hình của hệ thống. Điều này mang đến cho bạn những lợi ích trong việc sử dụng tài nguyên có sẵn 1 cách tối ưu, đồng thời tăng đáng kể tính khả dụng của nhà máy cũng như hiệu suất làm việc.

Nếu bạn đang tự hỏi bước tiếp theo để số hóa là gì- thì đừng ngần ngại mà nhắc luôn tới công nghệ TSN (Time-Sensitive Networking: Mạng nhạy với thời gian). Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn nữa về giao thức PROFINET thông qua bài viết bên dưới nhé !

Profinet là gì ?

Hiện nay Profinet được dùng rất phổ biến trên các thiết bị công nghiệp. Các chuẩn giao thức cũ với chức năng tương tự đang có xu hướng chuyển dịch và đồng bộ hóa sang chuẩn giao thức PROFINET.

Hệ thống giám sát thiết bị bằng tín hiệu profinet
Hệ thống giám sát thiết bị bằng tín hiệu profinet

Profinet là từ viết tắt của Process Field Net, là một tiêu chuẩn kỹ thuật truyền thông công nghiệp để truyền dữ liệu qua Ethernet (giao thức truyền thông công nghiệp Profinet). Nó được thiết kế để thu thập dữ liệu và điều khiển những thiết bị trong các hệ thống công nghiệp, với khả năng truyền tải dữ liệu mạnh mẽ theo mức thời gian hạn chế (theo thứ tự 1ms trở xuống). Tiêu chuẩn này được PROFIBUS & PROFINET International (PI) – một tổ chức có trụ sở tại Karlsruhe của Đức duy trì và hỗ trợ.

Truyền thông Profinet

Mạng truyền thông công nghiệp Profinet đã được phần lớn các nhà máy sản xuất sử dụng để quản lý, điều khiển dây chuyền sản xuất. Việc xây dựng mô hình thực hành về mạng truyền thông Profinet cho mục đích giáo dục là vấn đề cần thiết và quan trọng để đáp ứng được theo nhu cầu trong công nghiệp. Bài báo trình bày vấn đề nghiên cứu xây dựng, thiết kế, lập trình và chế tạo mô hình thực hành mạng truyền thông Profinet.

Mạng truyền thông công nghiệp Profinet
Mạng truyền thông công nghiệp Profinet

Đặc điểm kỹ thuật của mạng Profinet

 Profinet hoạt động với tốc độ 100 megabit / giây và dây cáp có thể dài tới 100 mét.

 Do hoạt động ở tốc độ cao và thời gian phản hồi dưới 1 phần nghìn giây, Profinet lý tưởng cho các ứng dụng tốc độ cao.

 Vì Profinet sử dụng các tiêu chuẩn kết nối vật lý giống như Ethernet, nên các bộ chuyển mạch Ethernet tiêu chuẩn có thể được sử dụng để mở rộng mạng của bạn.

Đặc điểm kỹ thuật của mạng Profinet
Đặc điểm kỹ thuật của mạng Profinet

Thiết bị Profinet có ba loại địa chỉ khác nhau:

 •  Địa chỉ IP
 • Địa chỉ MAC
 • Tên thiết bị

Tất cả các thiết bị Ethernet đều sử dụng địa chỉ IP và địa chỉ MAC, nhưng tên thiết bị là duy nhất cho các thiết bị Profinet.

 Là một kỹ sư tự động hóa, bạn sẽ quan tâm chủ yếu đến Tên thiết bị và địa chỉ IP khi định cấu hình mạng Profinet của mình.

Do tốc độ cao hơn và tính linh hoạt cao hơn, Profinet đang trở thành giao thức truyền thông ưa thích cho các ứng dụng công nghiệp.

So sánh Profinet và profibus

Sự khác biệt giữa Profibus và Profinet là gì? Profibus và Profinet là các giao thức truyền thông công nghiệp được sử dụng rộng rãi bởi các hệ thống điều khiển của Siemens. Mặc dù chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng đừng để những cái tên đánh lừa bạn!

Để thấy rõ hơn về sự khác biệt của chúng thì mình đã liệt kê các dữ liệu của hai phương thức truyền thông này thành một bảng như sau. Các bạn có thể theo dõi và đấnh giá chúng.

So sánh Profinet và profibus
So sánh Profinet và profibus

Thiết bị truyền dữ liệu Profinet R-KET-LT-P hãng Seneca

R-KEY-LT-P là một thiết bị có thể truyền dữ liệu hai chiều giữa mạng Profinet IO và ModBUS RTU / TCP-IP công nghiệp. Chúng được thiết kế với 1 cổng nối tiếp và 1 cổng Ethernet trên mặt IO của Profinet.

Thiết bị truyền dữ liệu Profinet R-KET-LT-P hãng Seneca
Thiết bị truyền dữ liệu Profinet R-KET-LT-P hãng Seneca

Thông số kỹ thuật

Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về thông số kỹ thuật của bộ này nhé.

 • Nguồn cấp: ..40 Vdc; 19…28 Vac
 • Công suất tiêu thụ: 1 W
 • Cách ly điện áp: 1,5 kVac
 • Nhiệt độ làm việc: -25 ° C .. + 70 ° C
 • Giao thức công nghiệp:
  • ModBUS TCP-IP
  • ModBUS RTU
  • MdoBUS ASCII
  • Profinet IO
 • Chế độ hoạt động: Gateway Profinet IO ↔ ModBUS RTU / TCP-IP / ASCII
 • MÁY CHỦ TỐI ĐA TCP-IP: 10
 • SỐ LƯỢNG BIẾN: 500
 • CÁC NÚT TỐI ĐA MODBUS RTU: 128
 • LẬP TRÌNH: Máy chủ Web
 • HỖ TRỢ IOT VÀ CÁC NỀN TẢNG CỦA BÊN THỨ BA : Cổng TiA / Step7, GSDML
 • Mức độ bảo vệ: IP20
 • Kích thước: 32 x 53 x 90 mm
 • Khối lượng: 80 g

Ứng dụng của truyền thông Profinet

Giao thức truyền thông PROFINET được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp nói chung và ngành tự động hóa công nghiệp nói riêng.

Ứng dụng của truyền thông Profinet
Ứng dụng của truyền thông Profinet

Rất nhiều các thiết bị trong công nghiệp hiện này đều có tích hợp sẵn giao thức truyền thông PROFINET này. Không phải tự nhiên mà giao thức này được tích hợp sẵn trong các thiết bị; mà vì để hệ thống đảm bảo được tiêu chuẩn truyền dữ liệu; và sự nhất quán trong hệ hệ thống; cho nên Profinet luôn được các hãng truyền thông tích hợp sẵn trên thiết bị của hộ.

Kết luận !

Như vậy bài viết này mình đã chia sẻ; tất cả những kiến thức liên quan đến Profinet, Profinet là gì ?. Mong những thông tin mà mình chia sẻ; sẽ giúp được các bạn xây dựng và thiết kế hệ thống truyền thông tín hiệu trong các nhà máy.Bài viết liên quan

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…

cảm biến điện dung Cảm biến điện dung là gì ? | Cấu tạo – Nguyên lý – Ứng dụng

Cảm biến điện dung là gì ? Trong lĩnh vực kỹ thuật, cảm biến được ứng dụng là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong việc đo lường. Bởi vì chúng mang lại độ chính xác cao, hệ thống tự động hóa, chuẩn xác. Mỗi loại cảm biến có đặc điểm và…