Flow Switch

Flow switch còn được gọi là công tắc dòng chảy hay cảm biến dòng chảy. Nhiệm vụ của Flow switch là cảnh báo ngay cho hệ thống điều khiển biết ngay khi có dòng chảy đi qua flow switch Công tắc dòng chảy nước thường được dùng cho các bơm công suất lớn hoặc bơm nước, bơm thực phẩm có giá trị cao nhằm bảo vệ bơm nhưng không có dòng chảy đi qua.

Vậy flow switch là gì, nguyên lý nó hoạt động như thế nào, ứng dụng & sử dụng sao cho hiệu quả. Trong bài viết này mình sẽ nói về flow switch dùng cho chất lỏng nói chung và nước nói riêng một cách chi tiết nhất.

Flow Switch TFS-35N | Dinel - Czech
Flow Switch TFS-35N | Dinel – Czech

Flow switch là gì?

Flow switch là một thiết bị có khả năng phát hiện sự dịch chuyển của dòng chảy chất lỏng đi qua nó. Khi có dòng chảy đi qua thì Flow switch sẽ xuất ra một tín hiệu relay. Trong điều khiển bơm thì công tắc dòng chảy đóng vai trò rất quan trọng được dùng để bảo vệ bơm.

Khi bơm nước được khởi động sau một thời gian 1-2 phút mà không đủ lưu lượng hoặc không có nước đi qua bơm thì rất có thể bơm sẽ bị cháy nếu bơm nước tiếp tục hoạt động.

Flow switch sẽ đóng vai trò cho phép bơm hoạt động nếu như có dòng chảy đi qua. Còn nếu không có dòng chảy hoặc dòng chảy yếu thì sẽ ngưng bơm nhằm bảo vệ bơm tuyệt đối.

Flow switch sẽ là một cảm biến dòng chảy thực thụ nếu đó là một công tắc dòng chảy điện tử. Lúc này cảm biến sẽ hoạt động như là một thiết bị cảm ứng dùng chảy đi qua nó. Thiết bị sẽ xuất ra một relay để cảnh báo khi có dòng chảy đi qua.

Water flow switch

Water flow switch là tên gọi của công tắc dòng chảy được dùng cho nước. Ngoài ra, chúng ta còn có công tắc dòng chảy dùng cho khí và cả chất rắn. Trong môi trường nước thường dùng bơm để di chuyển nước từ nơi này tới nơi khác & Flow switch là một thiết bị không thể thiếu nhằm bảo vệ bơm.

Water flow switch có hai loại :

  • Công tắc dòng chảy loại cơ
  • Công tắc dòng chảy điện tử

Đối với công tắc dòng chảy loại cơ thì chỉ có duy nhất 1 lá đồng cắm vào đường ống, khi có dòng chảy đi qua thì lá đồng sẽ tác động vào lò xo, từ đó kích hoạt tiếp điểm điện ở trên. Nó hoạt động giống như một công tắc hành trình.

Công tắc dòng chảy điện tử được thiết kế tương tự nhưng đầu cảm biến sẽ cố định và không di chuyển khi có dòng chảy đi qua nó. Khi có dòng chảy đi qua Flow switch thì nó sẽ cảm ứng tốc độ dòng chảy qua đầu cảm biến và xuất ra tín hiệu relay NO/NC. Công tắc dòng chảy điện tử sẽ có 5 mức cài đặt tương ứng với 5 tốc độ dòng chảy khác nhau. Chúng ta có thể tùy chọn tốc độ dòng chảy để xuất ra tín hiệu theo yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy loại cơ - giá rẻ
Công tắc dòng chảy loại cơ – giá rẻ

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy loại cơ và công tắc dòng chảy loại điện tử khác nhau hoàn toàn bởi thiết kế vật lý của nó.

Công tắc báo dòng chảy loại cơ này hoạt động khá đơn giản với lá kim loại nằm bên trong đường ống. Khi không có dòng chảy đi qua thì chân COM sẽ thông với NC. Khi có nước đi qua lá kim loại di chuyển tác động lên lò xo làm thay đổi trạng thái COM sẽ thông với NO.

Chúng ta có thể sử dụng NO hoặc NC để cảnh báo đèn hoặc để đóng ngắt bơm khi có dòng chảy đi qua. Tóm lại, công tắc báo dòng chảy loại cơ này hoạt động khá đơn giản và dễ dùng nhưng cũng hay hỏng do lá kim loại thường xuyên bị gãy do tác động của dòng chảy.

Công tắc dòng chảy điện tử ( Electrics Flow switch )
Công tắc dòng chảy điện tử ( Electrics Flow switch )

Công tắc dòng chảy điện tử TFS-35N-10 có nguyên lý hoạt động còn đơn giản hơn loại cơ. Dòng chảy đi qua đầu cảm biến nằm trong đường ống sẽ tạo ra một lượng nhiệt. Cảm biến sẽ đo sự biến thiêng của lượng nhiệt này và xuất ra tín hiệu NO / NC.

Flow switch TFS-35N-10 có 5 mức điều chỉnh dòng chảy khác nhau tương ứng với 5 LED hiển thị khi có dòng chảy đi qua. Chúng ta dễ dàng cài đặt từng mức dòng chảy bằng bút từ đi theo cảm biến dòng chảy.

Công tắc dòng chảy điện tử sử dụng nguồn cấp 24Vdc để hoạt động nên tín hiệu ngõ ra cũng là 24Vdc để đóng tiếp điểm. Chúng ta dùng tiếp điểm này để đóng cuộn coil của relay trung gian, thông qua tiếp điểm của relay trung gian chúng ta có thể đóng ngắt bơm hoặc cảnh báo bằng đèn còi hay đưa tiếp điểm về PLC.

Cách lắp công tắc dòng chảy

Cách lắp công tắc dòng chảy
Cách lắp công tắc dòng chảy

Cách lắp công tắc dòng chảy yêu cầu phải đầu cảm biến phải nằm hoàn toàn bên trong đường ống để đảm bảo nước luôn chảy qua cảm biến. Chúng ta có thể lắp dọc, lắp ngang sao cho nước luôn ngập đầu dò của cảm biến. Khi có dòng chảy đi qua cảm biến sẽ nhận biết và xuất tín hiệu relay NO/NC.

Giá công tắc dòng chảy

Điều mà chúng ta quan tâm nhiều nhất khi mua flow switch lại chính là giá chứ không phải là nó dùng có bền hay chính xác hay không. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào công năng sử dụng của công tắc dòng chảy. Đối với các ứng dụng cơ bản không cần độ tin cậy cao thì chúng ta nên chọn công tắc dòng chảy loại cơ cho rẻ tiền.

Đối với các ứng dụng quan trọng cần bảo vệ bơm giá trị cao thì công tắc dòng chảy điện tử TFS-35N-10 là một sự lựa chọn tốt hơn hẵn. Tất nhiên rằng giá thành của Flow switch điện tử chắc chắn cao hơn nhiều so với loại cơ truyền thống.

Mua công tắc cảm biến dòng chảy Flow switch

Để mua công tắc cảm biến dòng chảy chúng ta dễ dàng tìm thấy rất nhiều thương hiệu khác nhau nhưng đa phần là loại công tắc dòng chảy loại cơ như : honeywell, autosigma, potter, meiji … với giá thành khá thấp. Các ứng dụng không có chi phí cao và không yêu cầu độ chính xác, độ bền thì có thể sử dụng các loại này cho tiết kiệm.

Công tắc dòng chảy điện tử TFS-35N-10 của Dinel – CH Séc được dùng riêng cho các yêu cầu cao về độ nhạy, độ chính xác cũng như độ bền bỉ dùng trong một thời gian dài. Hiện tại chỉ duy nhất công ty Hưng Phát là đại diện của Dinel – Czech tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể flow switch của Dinel xem có phù hợp với yêu cầu của mình hay không.

Nếu bạn cần thắc mắc về flow switch vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ thuật thiết bị phù hợp.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 093727.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…