Những kiến thức căn bản cần biết về cảm biến nhiệt độ 2 dây

Cảm biến nhiệt độ 2 dây còn có tên gọi khác là can nhiệt độ 2 dây, cảm biến pt100 dòng 2 dây hoặc cảm biến mã số vạch là 4-20mA. Chúng thường được gọi chung là dòng cảm biến có 2 dây. Tuy nhiên thực chất mỗi loại sản phẩm trong đó có những ứng dụng và tính năng rất khác biệt. Trong khuân khổ bài viết này bạn sẽ được biết đến các kiến thức căn bản nhất về cảm biến nhiệt độ 2 dây.

Cảm biến nhiệt độ 2 dây gồm những loại nào?

Hiện nay, sản phẩm được chia thành 3 dòng chính là cảm biến 2 dây loại Thermocouple loại K; Thermocouple đầu củ hành và cảm biến nhiệt độ mã RTD – Pt100 – Pt 1000 – NTC.

Cảm biến nhiệt độ 2 dây gồm nhiều loại khác nhau
Cảm biến nhiệt độ 2 dây gồm nhiều loại khác nhau

Tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ 2 dây dòng Thermocouple loại K

Sản phẩm đặc biệt được nhiều khách hàng tin dùng, chúng có tính ứng dụng đặc biệt hiệu quả. Sản phẩm này còn được biết đến với tên gọi là can nhiệt loại K hoặc thermocouple loại K có dạng dây. 

Chiều dài dây sản phẩm thường từ 2-3m. Chúng có thiết kế khá đơn ginả và dễ dàng sử dụng với khách hàng.

Một số ưu điểm nổi bật của cảm biến loại K

  • Chi phí đầu tư khá thấp. Đặc biệt thấp hơn các loại sản phẩm cảm biến khác cùng chức năng trên thị trường.
  • Thực hiện lắp đặt khá dễ dàng.
  • Sản phẩm giúp sử dụng được trong nhiều môi trường nhiệt độ khác nhau.
  • Về kích thước khá đa dạng, dễ dàng sử dụng với nhiều môi trường khác nhau.
  • Số lượng sản phẩm có sẵn nhiều.

Sản phẩm vẫn còn một số nhược điểm nhất định

  • Khả năng chịu nhiệt độ hạn chế, chỉ từ 0 đến 200 độ C. Một số loại có thể lên đến 400 độc C.
  • Đa dạng trong kích thước khiến khách hàng khó phân loại và có lựa chọn đúng.
Chi tiết về các dây cảm biến
Chi tiết về các dây cảm biến

Tìm hiểu về cảm biến nhiệt 2 dây Thermocouple đầu củ hành

Về khả năng chịu nhiệt, chúng có thể đạt mức 1200 độ C. Được sử dụng với nhiều ứng dụng nổi bật từ hệ thống lò hơi, lò công nghiệp đến các ngành như thép, xi măng… 

Sản phẩm có tín hiệu đầu ra dòng 2 dây với 2 chân + và – rõ ràng.

Một số ưu điểm của can nhiệt đầu củ hành loại T này gồm:

  • Khả năng chịu nhiệt độ khá tốt, từ 1200 đến 1600 độ C.
  • Các kích thước đa dạng cho người sử dụng lựa chọn theo từng trường hợp cụ thể.
  • Khả năng hiển thị kết quả chính xác cao.

Các nhược điểm còn tồn tại ở cảm biến loại T là:

  • Chi phí đầu tư cho một sản phẩm khá cao.
  • Khách hàng phải đặt hàng trước bởi số lượng sản phẩm trên thị trường khá hạn chế.

Tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ mã RTD – Pt100 – Pt 1000 – NTC.

Chúng thường gặp phải nhiều hơn là các dòng sản phẩm loại 3 đây. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm loại 3 dây. Về hình dáng, cảm biến loại này không có nhiều sự khác biệt với các sản phẩm kia. Tuy nhiên, về khả năng xác định và vận truyền tín hiệu. Tín hiệu đưa về thường là dòng dây pt100.

HÌnh ảnh minh họa cảm biến
HÌnh ảnh minh họa cảm biến

Cách phân biệt các dòng cảm biến nhiệt 2 dây là gì?

Cách hữu hiệu nhất để thực hiện điều này đến từ việc đọc hiểu thông số kỹ thuật. Cụ thể trên các nameplate sẽ ghi những trị số sau:

  • Dòng cảm biến là mã RTD hay Pt100 hoặc các dòng sản phẩm của Thermocuople.
  • Đường kính cảm biến có trị số bao nhiêu: 10, 8 hay chỉ 6mm.
  • Độ dài que đo sử dụng đạt trị số là bao nhiêu 100mm; 150mm hay 200mm.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ bài viết này, bạn đã hiểu hơn về sản phẩm. Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào về cảm biến nhiệt độ 2 dây thì hãy đặt ngay xuống phía dưới bài viết này để được tư vấn chi tiết nhất nhé. 



Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…