Những điều đặc biệt về cảm biến mức nước thủy tĩnh

Một trong những phương pháp đo mức nước bằng cảm biến áp suất là cảm biến mức nước thủy tĩnh. Chúng được sử dụng trong các hệ thống ao hồ sông suối và cả nước giếng. Bài viết này sẽ chỉ ra phương pháp tiến hành, đặc điểm nhận dạng và phân biệt với các loại cảm biến thủy tĩnh khác. 

Hình ảnh cảm biến áp suất thủy tĩnh
Hình ảnh cảm biến áp suất thủy tĩnh

Tìm hiểu về phương pháp đo mức nước thông qua cảm biến áp suất

Cảm biến đo mức nước là thiết bị quan trọng trong việc xác định mức nước. Bạn có thể sử dụng trong hệ thống hồ chứa, hệ thống giếng khoan hoặc các đập thủy điện. Phần này sẽ chỉ ra sự đa dạng và lý do tại sao chúng được sử dụng rộng rãi như vậy nhé! 

Giải pháp đo mức nước tuyệt vời nhất

Thông thường độ sâu của giếng khoan hoặc đập chứa nước hay các sông hồ thường vô cùng lớn. Chúng ta khó có thể xác định bằng phương pháp thủy công. Trường hợp sử dụng các phương pháp hiện đại như sóng radar hay sóng siêu âm, điều này thường gây tốn kém khi chi phí vô cùng đắt đỏ. 

Lúc này,  cảm biến đo mức nước được ví là giải pháp hiệu quả nhất. Giá thành của sản phẩm phụ thuộc vào chiều dài dây cảm biến mà không phụ thuộc vào độ sâu của khu vực đo.

Phương pháp tính áp suất thủy tĩnh

Theo các nguyên lý trong vật lý, càng xuống sâu áp suất càng tăng. Điều này được hiểu là áp suất tại vị trí đáy sông thường cao hơn trên bề mặt. Đây là nguyên lý quan trọng trong phương pháp xác định chiều cao của mực nước.

Bảng giá trị tương ứng theo độ sâu
Bảng giá trị tương ứng theo độ sâu

Lúc thực hiện, bạn cần chú ý đến đầu dây dẫn từ cảm biến đến bộ hiển thị mức nước. Loại dây này thường được thiết kế với khả năng chịu áp suất cao. Do đó, bạn không nên nối dây ở đáy nước. 

Phân biệt cảm biến áp suất thủy tĩnh với một số loại khác

Để có lựa chọn sản phẩm phù hợp bạn cần hiểu một số thông tin về sản phẩm và các dòng sản phẩm cùng loại khác. Dưới đây là bảng phân biệt  cảm biến đo mức nước  thủy tĩnh dòng HLM-25s và HLM-25C.

Cảm Biến Đo Áp Suất Thuỷ Tĩnh

Loại HLM-25S

Loại HLM-25C

Khoảng cách đo được

Khoảng 1-100m

Khoảng 1-100m

Nguồn cấp điện

Trị số 12 – 36Vdc

Trị số 12 – 34V

Sai số giá trị

0.5%

0.4%

Nhiệt độ làm việc

0-70oC

0-70oC

Giá trị tín hiệu ngõ ra

4-20mA hoặc 0-10Vdc

4-20mA hoặc 0-10Vdc

Tiêu chuẩn cần đạt

IP68

IP68

Vật liệu màng cảm biến (chất liệu)

316L SS

Ceramic AL2O3 96%

Vật liệu Housing

Inox 303 SS

Inox 303 SS

Kích thước sản phẩm

25 x 112 mm

25 x 104 mm

Như vậy giữa hai dòng sản phẩm này chúng có sự khác biệt chính ở 2 khía cạnh: lớp màng và sai số khi đo. Đối với dòng HLM-25C chúng có lớp màng Ceramic nên khả năng chịu được va đập tốt hơn dòng HLM-25S. Nếu bạn sử dụng xác định đối với môi trường nhiều tạp chất thì nên chọn dòng HLM-25C. Ngược lại đối với loại nước sạch thì HLM-25S chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đo mức nước thủy tĩnh không khó như mọi người vẫn nghĩ
Đo mức nước thủy tĩnh không khó như mọi người vẫn nghĩ

Chọn mua cảm biến áp suất thủy tĩnh cần lưu ý những gì?

Đầu tiên, khách hàng nên chọn mua sản phẩm có dãy đo áp suất tương ứng với mực nước cần đo. Bạn lưu ý công thức 1 bar =10 mH20. Nếu trị số cảm biến là 10bar đồng nghĩa với việc chúng có thể đo được trị số 100 mH20. Trường hợp thủy điện và nước giếng có độ sâu 60 mH20 – 100mH20 thì lựa chọn cảm biến áp suất thủy tính chính là giải pháp hoàn hảo nhất. 

Lưu ý khi chọn mua sản phẩm xác định mức nước là gì?
Lưu ý khi chọn mua sản phẩm xác định mức nước là gì?

Tiếp theo, nên chọn dây Cable dài hơn hoặc ít nhất bằng với giá trị cột nước cần đo. 

Cuối cùng tín hiệu ngõ ra có 2 giá trị là 4-20mA hoặc 0-10V, bạn nên chọn loại 4-20mA vì sự thông dụng. Chúng sẽ khiến việc thay thế trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cảm biến mức nước thủy tĩnh – Một thiết bị rất quan trọng trong việc xác định độ sâu mực nước. Nếu còn phân vân, thắc mắc nào mong muốn được giải đáp, bạn có thể để lại thông tin để thietbikythuat giải đáp nhanh nhất nhé!

 Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…