IoT là gì? Bật mí những lợi ích to lớn không thể bỏ quả của IoT

IoT là một cụm từ đề cập đến tất cả các khía cạnh của thiết bị vật lý khi chúng được kết nối với Internet. Bạn có thể thông qua IoT để thu thập và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh và chính xác nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu IoT là gì, các lợi ích to lớn của chúng hiện nay ra sao?

IoT có nhiều ứng dụng nổi bật trong cuộc sống
IoT có nhiều ứng dụng nổi bật trong cuộc sống

Khái niệm IoT là gì?

IoT nghe có vẻ xa lạ và phức tạp. Tuy nhiên chúng là cụm từ viết tắt của cụm khá đơn giản là Internet of thing. Tạm dịch sang tiếng Việt là tất cả những gì liên quan đến Internet. Chúng có vai trò giúp việc kết nối với Internet trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

Tìm hiểu về cấu trúc của hệ thống IoT là gì?

Cấu trúc của hệ thống IoT gồm 4 thành phần chính là:

 • Thiết bị kết nối
 • Trạm kết nối 
 • Hạ tầng mạng 
 • Bộ phân tích xử lý dữ liệu

Mỗi một bộ phận và thành phần sẽ đảm nhiệm một vai trò và chức năng riêng. Theo đó, môi trường kết nối có thể là tổng hợp của nhiều yếu tố như ánh sáng, áp suất, nhiệt độ và các dữ liệu của hệ thống Internet. 

Ưu và nhược điểm của hệ thống IoT

Về ưu điểm

 • IoT giúp người dùng truy cập dữ liệu nhanh chóng, tiện lợi và chính xác cao.
 • Chúng giúp cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa các thiết bị với nhau.
 • Sản phẩm đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí truyền thông qua internet.
 • Đặc biệt, hệ thống IoT giúp tự động hóa các dịch vụ, và cải thiện đời sống của người dùng.

Về nhược điểm

 • IoT có tính bảo mật còn hạn chế, chúng dễ dàng bị đánh cắp thông tin người dùng.
 • Việc thu thập và quản lý dữ liệu còn là một thách thức lớn cho doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp xảy ra lỗi, khả năng kết nối lại hệ thống sẽ gặp nhiều khó khăn.
IoT giúp cuộc sống trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều
Ứng dụng của Iot là gì? IoT giúp cuộc sống trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều

Vai trò của IoT đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng cá nhân

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp lớn rất cần đến sự hiện diện của hệ thống IoT. Chúng đảm bảo tạo nên một quy trình làm việc thống nhất. Nhờ vậy có thể tiết kiệm thời gian và chi phí lao động cho người dùng. Bên cạnh đó, IoT còn cải thiện chất lượng dịch vụ rất tốt. Tạo nên sự minh bạch trong quản lý và quản trị dịch vụ khách hàng. 

Trong doanh nghiệp, hệ thống IoT gồm 2 phân khúc chính là:

 • Các dịch vụ có tính chuyên biệt cao: Chúng là dịch vụ cho từng ngành nghề cụ thể và có tính ứng dụng cao. Bạn có thể kể đến sự hiện diện của các nhà máy phát điện, các thiết bị chăm sóc ý tế và quản lý thời gian… 
 • Các dịch vụ có tính ứng dụng đặc biệt: Thường là hệ thống đảm bảo an ninh và an toàn quốc gia hoặc các tòa nhà và chung cư cao tầng. 

Đối với người tiêu dùng cá nhân

Chúng khiến cuộc sống của bạn vận hành một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, chúng có thể phát hiện ra các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở nơi bạn sinh sống. Về mức độ về độ nguy hiểm, tất cả đều có thể được phát hiện. Nhờ vậy, khách hàng có phương án phòng chống chuyên nghiệp hơn. 

Các ứng dụng quan trọng của IoT không thể bỏ qua

Hoạt động công nghiệp chế tạo

Chúng được sử dụng nhằm giám sát dây chuyền sản xuất, tự động hóa kích hoạt các thiết bị cảm ứng. Nhờ vậy, bạn có thể sớm phát hiện và tìm ra hướng giải quyết nhanh nhất.

Bên cạnh đó, trong dây chuyền sản xuất khách hàng sẽ biết độ chính xác trong lắp đặt các thiết bị. 

Hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô

IoT tạo nên một hệ thống khép kín và tự động hóa. Chúng còn được sử dụng để phát hiện lỗi của phương tiện giao thông khi được di chuyển trên đường. Nhờ đó, dễ dàng cảnh bảo cho người sử dụng.

Ngoài ra, hệ thống tự động có khả năng thu thập thông tin để gửi đến các hãng xe. Nhờ vậy họ có dữ liệu để bảo hành, sửa chữa sản phẩm định kỳ hiệu quả hơn.

Hệ thống IoT khiến việc vận hành các phương tiện giao thông đơn giản hơn
Hệ thống IoT khiến việc vận hành các phương tiện giao thông đơn giản hơn

Lĩnh vực bán lẻ

Chúng được sử dụng nhằm quản lý hàng tồn kho một cách thông minh hơn. Nhờ đó, các thủ kho hoặc nhân viên kho sẽ biết số lượng hàng tồn và các mặt hàng tồn là bao nhiêu.

Lĩnh vực dịch vụ y tế

IoT giúp bác sĩ, y tá và người dùng xác định chính xác vị trí của các thiết bị để tạo sự đơn giản hơn cho việc tìm kiếm. Ngoài ra, với bệnh nhân, IoT được gắn vào xe lăn để bảo đảm an toàn hơn cho người bệnh.

Bài viết này cung cấp một chủ đề vô cùng hấp dẫn về IoT. Chắc chắn bạn đã biết IoT là gì? Ứng dụng của chúng trong từng lĩnh vực cụ thể ra sao và đặc biệt có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác. 

 Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…