Máy bơm nước là gì? Cách sửa máy bơm nước hiệu quả nhất tại nhà

Máy bơm nước là gì? Đó có lẽ là thiết bị chuyên dụng, không còn lạ lẫm đối với người dân, đặc biệt là ở nông thôn. Máy bơm có nhiệm vụ chính trong việc bơm nước từ nơi có áp suất thấp đến nơi áp suất cao. Hoạt động sẽ được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Qua bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm máy bơm. Cách sửa chữa máy bơm sau khi hoạt động một thời gian dài. Các bạn cùng đón đọc nhé!

I. Máy bơm nước là gì?

1. Khái niệm

Máy bơm nước là gì? Đó là thiết bị vận chuyển chất lỏng từ nơi có áp suất thấp lên nơi áp suất cao. Còn thiết bị dùng để chuyển chất khí được gọi là máy nén khí.

Máy bơm nước là gì?
Máy bơm nước là gì?

2. Phân loại các loại máy bơm nước

Máy bơm nước được chia làm nhiều loại. Mỗi cách phân chia sẽ phụ thuộc vào đặc điểm khác nhau. Thông thường, máy bơm nước được phân chia theo nguyên lý tác động của cánh bơm vào dòng nước. Đó là bơm động học và bơm thể tích.

Bơm động học

Máy bơm động học bao gồm những bơm sau đây:

 • Bơm cánh quạt: Bơm cánh quạt có các cánh quạt gắn trên hệ thống bánh xe công tắc. Tác động trực tiếp lực lên chất lỏng làm dịch chuyển chất lỏng. Bơm cánh quạt có lưu lượng rất lớn, cột áp thấp, hiệu suất làm việc cao. Loại bơm này được dùng nhiều trong ngành công nghiệp cấp nước.
 • Bơm xoắn: Năng lượng sẽ được cung cấp khi chất lỏng đi qua các rãnh của bơm xoắn. Bơm xoắn được dùng nhiều trong việc hút nước, cứu hoả,…
 • Bơm tia: Bơm tia hoạt động theo nguyên lý dùng dòng tia chất lỏng bên ngoài tác động lớn vào buồng công tắc. Chất lỏng sẽ được hút và đẩy lên. Bơm tia có lưu lượng rất nhỏ. Dùng phổ biến trong việc hút nước giếng khoan và thi công công trình nhỏ.
 • Bơm rung: Bơm rung sử dụng sự dao động của pít tông van ở tần số cao. Từ đó xảy ra sự rung cơ học, chất lỏng sẽ được hút lên. Bơm rung có lưu lượng nhỏ. Được dùng phổ biến trong việc bơm nước giếng và mỏ.
 • Bơm khí ép: Tạo ra hỗn hợp khí và nước có trọng lượng riêng nhỏ hơn nước. Điều này giúp nước dễ dàng được dâng lên cao. Bơm khí ép được dùng trong việc hút nước bẩn hoặc giếng khoan.
 • Bơm nước va: Áp dụng hiện tượng thuỷ lực để đưa nước lên cao. Bơm nước va thường được dùng tại vùng nông thôn.

Bơm thể tích

Bơm nước thể tích có những loại bơm như sau:

 • Bơm pít tông: Chất lỏng được hút và đẩy theo chu kỳ chuyển động tịnh tiến trong buồng công tắc pít tông. Bơm pít tông có cột áp cao, lưu lượng rất nhỏ. Chúng được dùng trong các loại máy móc công nghiệp.
 • Bơm roto: Áp dụng cơ cấu bánh răng tại chu vi phần quay để đẩy chất lỏng lên. Bơm roto có lưu lượng nhỏ, được sử dụng trong công nghiệp.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là gì?

1. Cấu tạo của máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước thông thường được cấu tạo từ 4 bộ phận chính:

 • Bánh công tác: Bánh có 3 dạng chính là cánh mở hết, mở một phần và đóng kín. Bánh công tác được cố định trên trục của bơm cùng các bộ phận khác. Chúng cố định với trục tạo nên phần quay roto. Bánh công tác thường được làm bằng chất liệu gang hoặc thép theo phương pháp đúc. Cánh công tác cần được cả cân bằng tĩnh và cân bằng động. Để khi hoạt động hạn chế được sự va chạm vào thân bơm.
 • Trục bơm: Thường được làm bằng chất liệu hợp kim thép. Trục bơm được lắp với bánh công tắc thông qua mối ghép then.
 • Bộ phận dẫn hướng vào: Nằm trong thân máy bơm.
 • Bộ phận dẫn hướng ra: Được làm bằng chất liệu gang chắc chắn. Có cấu trúc và hình dạng phức tạp.
Cấu tạo của máy bơm nước
Cấu tạo của máy bơm nước

2. Nguyên lý làm việc của máy bơm nước là gì?

Lực có hướng sẽ được sinh ra khi một vật quay quanh trục. Lực sẽ kéo vật ra xa trục quay và phương lực đi qua tâm quay. Lực này gọi là lực ly tâm.

Bơm ly tâm được sử dụng nguyên lý của lực ly tâm. Lúc này nước sẽ được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Lúc này, lực ly tâm được áp dụng, đẩy nước ra mép cánh bơm. Năng lượng thông qua cánh bơm truyền đến dòng nước. Áp năng và động năng được sinh ra làm nước chuyển động.

Trước khi máy bơm hoạt động, thân bơm và ống hút phải được làm đầy nước. Hoạt động này được gọi là mồi bơm.

Khi bánh công tác quay, chất lỏng sẽ bị lực ly tâm tác động bị văng ra ngoài. Chất lỏng chuyển động theo các máng dẫn, đi vào ống đẩy với áp suất cao. Đây được gọi là quá trình đẩy chất lỏng của bơm. Quá trình hút của bơm sẽ được đẩy vào bơm theo ống hút.

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình diễn ra liên tục. Từ đó dòng chảy cũng được tạo ra liên tục.

Bộ phận dẫn hướng ra có nhiệm vụ dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy. Nhiệm vụ là ổn định lại chất lỏng. Bên cạnh đó, một phần động năng sẽ biến thành áp năng để sử dụng cần thiết.

III. Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm

Trong quá trình sử dụng, máy bơm nước sẽ xảy ra 1 số lỗi thường gặp. Vậy nguyên nhân và cách sữa chữa như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Những lỗi thường gặp của máy bơm nước
Những lỗi thường gặp của máy bơm nước

1. Động cơ bị rò điện gây nguy hiểm đến con người

Nguyên nhân: Dây điện bị hở hoặc dây quấn động cơ chạm vào vỏ bởi chức năng cách điện bị hỏng. Dây quấn bị ẩm do nước cũng sinh ra hiện tượng này.

Cách sửa chữa: Ngắt ngay công tắc để dừng hoạt động của máy bơm. Sấy khô động cơ máy bơm, quấn lại đoạn dây điện bị hở.

2. Máy bơm vẫn báo nhận điện nhưng động cơ không hoạt động hoặc xuất hiện mùi khét

Nguyên nhân: Hệ thống dây khởi động hoặc hoạt động bị hỏng. Tụ điện, phao điện hay 1 số bộ phận liên quan xảy ra vấn đề. Điện áp yếu, máy bơm bị kẹt cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Cách sửa chữa: Ngắt điện vào máy bơm để xác định được rõ bộ phận nào đang gặp vấn đề. Mỗi trường hợp sẽ có cách giải quyết khác nhau. Quấn lại dây điện, thay tụ điện, sửa phao, tăng điện áp lên,…

3. Động cơ hoạt động bị nóng máy, tỏa nhiệt nhiều

Nguyên nhân: Máy bơm hoạt động bị kẹt, động cơ nhỏ. Bộ phận stato không đảm bảo chất lượng, bạc đạn kém, vòng bi bị mài mòn,…

Cách sửa chữa: Thông thường hiện tượng này sẽ xảy ra khi máy bơm sử dụng được lâu. Bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận, động cơ, nước nguồn xem có gặp vấn đề gì không.

4. Máy bơm vẫn hoạt động nhưng không bơm được nước lên

Nguyên nhân: Nguồn nước khoan bị cạn kiệt, không có nước mồi. Hệ thống van bị hở, đường ống hút thủng, cánh bơm bị hỏng,…

Cách sửa chữa: Kiểm tra lại nguồn nước trước khi khoan. Nếu nước vẫn có thì kiểm tra các bộ phận của máy bơm để kịp thời có cách khắc phục.

5. Máy bơm hoạt động phát ra tiếng động rất lớn

Nguyên nhân: Ổ bi bị khô dầu, bị mòn hoặc bị nước chảy vào.

Cách sửa chữa: Bạn cần vệ sinh thiết bị thật sạch sẽ. Thay dầu cho bi thường xuyên, bi mòn thì cần được thay luôn.

Như vậy, bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về máy bơm nước. Nếu máy bơm nhà bạn bị hỏng hay gặp vấn đề nhỏ thì hãy áp dụng những cách sửa chữa tại bài viết nhé! Chúc các bạn thành công!Bài viết liên quan

Máy bơm nước Tìm hiểu những thông tin liên quan tới máy bơm nước là gì?

Hiện nay máy bơm nước được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp… Vậy máy bơm nước là gì? Nguyên lý vận hành của máy bơm nước như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về máy bơm nước là gì nhé! Tóm…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…