Mạng LAN là gì? Vì sao nên sử dụng mạng LAN?

Trong thời buổi ngành công nghệ phát triển một cách nhanh chóng như hiện nay thì việc sử dụng các thiết bị có kết nối internet là điều không thể thiếu. Và mạng LAN là cầu nối để cho các thiết bị như máy tính, laptop, tivi…có thể kết nối được với internet một cách nhanh chóng. Vậy mạng LAN là gì? Vì sao nên sử dụng mạng LAN? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về mạng LAN là gì nhé!

LAN là gì?

LAN là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Local Area Network, có nghĩa là mạng máy tính nội bộ. Giao tiếp này cho phép các máy tính có thể kết nối được với nhau để từ đó cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hoặc Wifi (không dây) ở trong một phạm vi không gian hẹp. Hiện nay, mạng LAN chủ yếu được sử dụng trong phòng làm việc, trong nhà, trường học…

LAN là gì?
LAN là gì?

Mô hình mạng LAN cơ bản

Một mô hình mạng LAN cơ bản cần có một máy chủ (Server), các máy trạm (client), các thiết bị dùng để ghép nối (Switch, Hub, Repeater, Access Point) và cáp mạng (cable). Ngoài ra một yếu tố quan trọng không thể thiếu nữa là NIC (Network Interface Card) hay còn gọi là card mạng. Card mạng là cổng giúp ghép nối giữa máy tính (client, server) với cable.

Các kiểu Topology của mạng LAN

Topology của mạng LAN là một kiểu bố trí các phần tử trong cùng một mạng và là một cách để chúng kết nối với nhau. Hiện nay Topology của mạng LAN có 3 kiểu cơ bản và phổ biến nhất là: Mạng LAN hình sao (Star Topology), mạng dạng vòng (Ring Topology) và mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).

Mạng hình sao (Star Topology)

Mạng hình sao (Star Topology)
Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng hình sao là mô hình bao gồm một trung tâm và các máy trạm khác. Trong đó trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ phận này sẽ điều khiển tất cả các hoạt động của mạng như:

 • Thông báo về các trạng thái của mạng.
 • Xác định chính xác cặp địa chỉ gửi và địa chỉ nhận. Ngoài ra còn cho phép chúng chiếm thông tin để có thể liên lạc với nhau.
 • Theo dõi và xử lý những vấn đề trong quá trình trao đổi thông tin…

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng dạng vòng (Ring Topology)
Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Đúng với tên gọi của nó, mạng dạng vòng được bố trí và lắp đặt theo kiểu như một vòng tròn khép kín. Các tín hiệu, dữ liệu sẽ được truyền theo một chiều nào đó. Tuy nhiên mỗi một thời điểm nào đó thì các máy trạm chỉ được truyền tín hiệu qua một nút. Và thông tin chuyển đi phải có đính kèm những địa chỉ cụ thể của mỗi trạm tiếp nhận.

Mạng LAN dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng LAN dạng định tuyến (Linear Bus Topology)
Mạng LAN dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng dạng định tuyến được bố trí theo kiểu giống như một cái hành lang. Tại đây các thiết bị sẽ được ghép nối với nhau trên một đường trục chính để từ đó truyền tải dữ liệu. Ở 2 đầu của trục chính được bịt kín bởi 2 thiết bị có tên là Terminator.

Ứng dụng của mạng LAN là gì?

Ngày nay mạng LAN được sử dụng vô cùng phổ biến. Và chúng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bất kỳ công ty, tổ chức, gia đình hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay muốn kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN. Mạng LAN giúp cho các thiết bị như điện thoại, Laptop, máy tính bảng, tivi… có thể kết nối và truy cập internet dễ dàng bất cứ lúc nào.

Ứng dụng của mạng LAN là gì?
Ứng dụng của mạng LAN

Để thiết lập được mạng LAN thì cần những gì?

Để thiết lập được mạng LAN thì điều cơ bản nhất là cần có một thiết bị làm máy chủ (server). Ngoài ra phải một số thiết bị hỗ trợ kết nối với nhau như cap, router, modem và cuối cùng là cần tới các máy khách. Trước khi tạo mạng LAN bạn cần chắc chắn rằng tất cả các thiết bị đều đã được tích hợp sẵn card mạng NIC. Card mạng là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối với mạng LAN. Chúng thường được tích hợp sẵn trong Laptop, máy tính, tivi… Tuy nhiên với máy tính case thì bạn cần phải mua bổ sung card mạng nếu muốn kết nối mạng không dây.

Phạm vi ứng dụng của mạng LAN là gì?

 • Mạng LAN thường được sử dụng để kết nối các máy tính trong trong một không gian hẹp như trong gia đình, phòng Game, quán NET, cơ quan, trường học, doanh nghiệp…
 • Cự ly của mạng LAN giới hạn trong phạm vi khá nhỏ, chỉ có bán kính khoảng 100m.
 • Các máy tính có cự ly xa hơn thì thông thường người ta sẽ sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin.

Vì sao nên sử dụng mạng LAN?

Hiện nay, mạng LAN được sử dụng vô cùng phổ biến. Vậy tại sao mạng LAN lại được sử dụng nhiều đến như vậy? Mạng LAN có những ưu điểm nổi bật nào? Dưới đây là một số lý do nên sử dụng mạng LAN:

 • Giúp người dùng dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị với nhau. Ngoài ra nhờ mạng LAN mà bạn cũng có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các máy còn lại.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị với nhau. Điều này giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất hoạt động.
 • Việc sao lưu, chia sẻ và quản lý dữ liệu được diễn ra một cách an toàn.
 • Các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể sử dụng chung các ứng dụng của hệ thống.
 • Hỗ trợ các tính năng như chịu lỗi, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp…

Trên đây là toàn bộ thông tin về mạng LAN là gì? Ứng dụng của mạng LAN hiện nay mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về mạng LAN là gì!Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…