M-bus là gì? Tìm hiểu về giao thức giao tiếp truyền thông M-bus

M-Bus chính là một tiêu chuẩn trong hệ thống vật lý châu Âu. Chúng giúp xác định số liệu cho đồng hồ nước, đồng hồ khí hoặc hệ thống điện. Trong bài viết này, các bạn sẽ được hiểu chi tiết hơn về khái niệm M-bus là gì cũng như một số vấn đề về giao tiếp truyền thông này. 

M-bus là gì
M-bus là gì

Khái niệm M-Bus là gì?

Giao tiếp tiêu chuẩn M-bus giúp tạo nên một tiêu chuẩn đo lường cụ thể. Chúng xác định trị số đồng hồ đo điện từ nhiều dòng khác nhau. Ngoài ra, M-bus có thể giao tiếp trên 2 dây. Từ đó tiết kiệm được nguồn chi phí hoạt động. 

Các cấu trúc liên kết cho M-Bus

Dựa trên khoảng cách liên kết là một giao thức tốt để phân loại và phân biệt các trúc M-bus. Chúng ta có mạng toàn cầu, mạng cục bộ và mạng diện rộng. Chúng có thể liên kết xuyên không gian và xuyên thời gian. Dưới đây là một số cấu trúc liên kết chính để bạn tham khảo: 

Mô hình mạng dữ liệu M-bus
Mô hình mạng dữ liệu M-bus

Cấu trúc liên kết theo hình sao

Theo cấu trúc này, thành phần cần liên kết với bộ xử lý trung tâm. Tiếp đó, lên hệ với đường truyền riêng. Chúng có thể truyền tuần tự hoặc truyền đồng thời. Tuy nhiên, hệ thống này có nhược điểm ở việc yêu cầu sắp xếp cáp tăng cao. 

Cấu trúc liên kết theo vòng

Lúc này, các thành phần đơn lẻ sẽ kết hợp với nhau theo vòng tròn. Dữ liệu cần được truyền từ điểm này sang điểm khác. Cấu trúc này cũng có nhược điểm riêng của chúng. Đó là khi một điểm trong hệ thống bị lỗi, mạng sẽ không thể vận hành. 

Cấu trúc liên kết theo bus

Theo mô hình bus, các thành phần sẽ được kết nối thành một đường truyền chung. Khi đó, chỉ có 1 thiết bị truyền dữ liệu. Cấu trúc này giúp khách hàng tiết kiệm được ngân sách hoạt động. 

Hình ảnh thực tế
Hình ảnh thực tế

Yêu cầu về Bus System cho đồng hồ đo

Cấu trúc Bus có nhiều ưu điểm nổi bật, khá phù hợp trên thực tế. Do đó, hệ thống được vận dụng nhiều vào thực tế, như đồng hồ đo. 

Yêu cầu cho đồng hồ đo của hệ thống này gồm: sự kết nối với nhiều thiết bị. Chúng cần đảm bảo mức độ toàn vẹn trên hệ thống đường truyền cực cao. Bên cạnh đó, chúng có thể phân phối với vận tốc lớn. Ngoài ra, hệ thống bus cũng cần giảm bớt sự nhạy cảm với yếu tố bên ngoài. 

Các chức năng cơ bản của hệ thống M-bus là gì?

Nhìn chung, hệ thống M-bus có những ưu điểm nổi trội. Trong đó, dưới đây là 3 ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống này:

Cách để nhận biết vai trò quan trọng của M-bus là gì
Cách để nhận biết vai trò quan trọng của M-bus là gì

Đặc điểm kỹ thuật truyền trong M-Bus

Phương pháp kỹ thuật sử dụng nhằm truyền tin qua bus gọi là kỹ thuật truy cập. Chúng cần đảm bảo một số trạm không truyền đồng thời. Từ đó có thể tránh các xung đột hoặc va chạm với nhau. Do đó, chia sẻ bus cần đảm bảo có hệ thống phân bổ logic. 

Khả năng đồng bộ hóa các bên tham gia trong M-Bus

Đồng bộ thể hiện ở việc các bên tham gia giao tiếp với nhau. Chúng giúp quá trình truyền và nhận tín hiệu hiệu quả hơn. Hiện tại có phương pháp truyền đồng bộ và không đồng bộ. 

Trong việc xử lý lỗi trong M-Bus

Một số nguyên nhân tạo ra lỗi trong đường truyền gồm có: nhiễu điện từ, lỗi kết nối hay lỗi đường dây tải… Do đó, hệ thống bus cần phải đảm bảo lỗi đường truyền được nhận biết nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. 

Bài viết này đã giúp bạn hiểu M-bus là gì cũng như cung cấp thêm các kiến thức hữu ích khác đến quý bạn đọc. Chắc chắn bạn đã hiểu và trang bị thêm nhiều điều bổ ích về M-bus. 

 

 Bài viết liên quan

Xác định độ ẩm trong gỗ như nào? [Bật mí] Cấu tạo và đặc điểm của máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm có tính ứng dụng trong hoạt động bảo quản các sản phẩm khô như gỗ, dược liệu và vật liệu xây dựng. Đây là một loại thiết bị khá quen thuộc với mọi người. Trong bài viết này, bạn sẽ được bật mí chi tiết để tự trả lời câu hỏi…

Sử dụng máy đo hiệu quả Máy Đo Khoảng Cách Là Gì? Tìm hiểu ngay về đặc điểm và tính ứng dụng

Máy đo khoảng cách có ứng dụng quan trọng trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là trắc địa, xây dựng và thể thao. Bài viết này sẽ giúp quý khách hiểu máy đo khoảng cách là gì? Các đặc điểm chính của máy đo cùng nguyên lý vận hành sản phẩm. Theo dõi ngay phần…

Ứng dụng trong xác định cường độ và mức chiếu sáng Công dụng không nên bỏ lỡ của máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Đúng như tên gọi, máy đo cường độ ánh sáng dùng để kiểm tra cường độ chiếu sáng. Chúng hoạt động thông qua sự vận hành của bộ cảm biến bên ngoài. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chính xác máy đo cường độ ánh sáng là gì? Chúng có công dụng và tính…