M-bus là gì? Tìm hiểu về giao thức giao tiếp truyền thông M-bus

M-Bus chính là một tiêu chuẩn trong hệ thống vật lý châu Âu. Chúng giúp xác định số liệu cho đồng hồ nước, đồng hồ khí hoặc hệ thống điện. Trong bài viết này, các bạn sẽ được hiểu chi tiết hơn về khái niệm M-bus là gì cũng như một số vấn đề về giao tiếp truyền thông này. 

M-bus là gì
M-bus là gì

Khái niệm M-Bus là gì?

Giao tiếp tiêu chuẩn M-bus giúp tạo nên một tiêu chuẩn đo lường cụ thể. Chúng xác định trị số đồng hồ đo điện từ nhiều dòng khác nhau. Ngoài ra, M-bus có thể giao tiếp trên 2 dây. Từ đó tiết kiệm được nguồn chi phí hoạt động. 

Các cấu trúc liên kết cho M-Bus

Dựa trên khoảng cách liên kết là một giao thức tốt để phân loại và phân biệt các trúc M-bus. Chúng ta có mạng toàn cầu, mạng cục bộ và mạng diện rộng. Chúng có thể liên kết xuyên không gian và xuyên thời gian. Dưới đây là một số cấu trúc liên kết chính để bạn tham khảo: 

Mô hình mạng dữ liệu M-bus
Mô hình mạng dữ liệu M-bus

Cấu trúc liên kết theo hình sao

Theo cấu trúc này, thành phần cần liên kết với bộ xử lý trung tâm. Tiếp đó, lên hệ với đường truyền riêng. Chúng có thể truyền tuần tự hoặc truyền đồng thời. Tuy nhiên, hệ thống này có nhược điểm ở việc yêu cầu sắp xếp cáp tăng cao. 

Cấu trúc liên kết theo vòng

Lúc này, các thành phần đơn lẻ sẽ kết hợp với nhau theo vòng tròn. Dữ liệu cần được truyền từ điểm này sang điểm khác. Cấu trúc này cũng có nhược điểm riêng của chúng. Đó là khi một điểm trong hệ thống bị lỗi, mạng sẽ không thể vận hành. 

Cấu trúc liên kết theo bus

Theo mô hình bus, các thành phần sẽ được kết nối thành một đường truyền chung. Khi đó, chỉ có 1 thiết bị truyền dữ liệu. Cấu trúc này giúp khách hàng tiết kiệm được ngân sách hoạt động. 

Hình ảnh thực tế
Hình ảnh thực tế

Yêu cầu về Bus System cho đồng hồ đo

Cấu trúc Bus có nhiều ưu điểm nổi bật, khá phù hợp trên thực tế. Do đó, hệ thống được vận dụng nhiều vào thực tế, như đồng hồ đo. 

Yêu cầu cho đồng hồ đo của hệ thống này gồm: sự kết nối với nhiều thiết bị. Chúng cần đảm bảo mức độ toàn vẹn trên hệ thống đường truyền cực cao. Bên cạnh đó, chúng có thể phân phối với vận tốc lớn. Ngoài ra, hệ thống bus cũng cần giảm bớt sự nhạy cảm với yếu tố bên ngoài. 

Các chức năng cơ bản của hệ thống M-bus là gì?

Nhìn chung, hệ thống M-bus có những ưu điểm nổi trội. Trong đó, dưới đây là 3 ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống này:

Cách để nhận biết vai trò quan trọng của M-bus là gì
Cách để nhận biết vai trò quan trọng của M-bus là gì

Đặc điểm kỹ thuật truyền trong M-Bus

Phương pháp kỹ thuật sử dụng nhằm truyền tin qua bus gọi là kỹ thuật truy cập. Chúng cần đảm bảo một số trạm không truyền đồng thời. Từ đó có thể tránh các xung đột hoặc va chạm với nhau. Do đó, chia sẻ bus cần đảm bảo có hệ thống phân bổ logic. 

Khả năng đồng bộ hóa các bên tham gia trong M-Bus

Đồng bộ thể hiện ở việc các bên tham gia giao tiếp với nhau. Chúng giúp quá trình truyền và nhận tín hiệu hiệu quả hơn. Hiện tại có phương pháp truyền đồng bộ và không đồng bộ. 

Trong việc xử lý lỗi trong M-Bus

Một số nguyên nhân tạo ra lỗi trong đường truyền gồm có: nhiễu điện từ, lỗi kết nối hay lỗi đường dây tải… Do đó, hệ thống bus cần phải đảm bảo lỗi đường truyền được nhận biết nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. 

Bài viết này đã giúp bạn hiểu M-bus là gì cũng như cung cấp thêm các kiến thức hữu ích khác đến quý bạn đọc. Chắc chắn bạn đã hiểu và trang bị thêm nhiều điều bổ ích về M-bus. 

 

 Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…