IPC là gì? Những ứng dụng của máy tính công nghiệp trong đời sống

Bạn đã nghe đến cụm từ IPC chưa? Nó là loại máy tính được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về IPC là gì, các bạn hãy theo dõi bào viết dưới đây của chúng tôi nhé!

IPC là gì?

Máy tính công nghiệp IPC là gì?
Máy tính công nghiệp IPC là gì?

IPC là thuật ngữ chỉ máy tính công nghiệp. Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên dụng. Chúng được dùng để vận hành những nhà máy, phân xưởng có áp suất không đồng đều. Máy tính sẽ vận hành với công suất liên tục 24/7. Để có thể đảm bảo được hệ thống máy móc luôn được hoạt động liên tục. IPC được chế tạo để có thể chịu được những môi trường khắc nghiệt nhất.

Phân loại máy tính công nghiệp IPC

Phân loại máy tính công nghiệp
Phân loại máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng

Đây là sự kết hợp giữa 2 thiết bị chính. Đó là máy tính công nghiệp và màn hình cảm ứng. Loại máy tính này có thiết kế mạnh mẽ, khả năng mở rộng linh hoạt. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho các ứng dụng trong giao diện HMI. Loại máy này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực tự động hoá, các dịch vụ thông minh. Máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng giúp xử lý các thao tác nhanh gọn hơn. Màn hình cảm ứng giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh và thao tác trực tiếp lên trên màn hình của máy tính.

Máy tính công nghiệp không quạt

Máy tính công nghiệp không quạt là hệ thống máy tính loại bỏ toàn bộ thành phần quay. Loại máy tính này có những ưu điểm sau:

  • Khả hoạt động ổn định và liên tục 24/7
  • Hỗ trợ cấu hình core i3/i5/i7 thế hệ mới nhất.
  • Thiết kế không quạt, không có các thành phần quay. Từ đó không sinh ra tiếng ồn
  • Chịu được môi trường nhiệt độ cao từ -20°C đến 70°C
  • Lưu trữ dữ liệu tức thời theo thời gian thực
  • Tản nhiệt trực tiếp, đảm bảo đáp ứng môi trường khắc nghiệt

Sự khác biệt giữa PC và IPC là gì?

Máy tính công nghiệp có nhiều đặc điểm giống máy tính văn phòng. Tuy nhiên, chúng vẫn có 1 số điểm khác nhau về phần cứng.

CPU IPC không có quạt, chúng toả nhiệt ra bên ngoài nhờ lớp vỏ. Thiết kế này loại bỏ được những rủi ro gây bụi bặm, độ ẩm đi vào vi mạch. Từ đó làm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy tính.

IPC có bộ nhớ trong sẽ lên tới hàng Terabyte. Chúng sử dụng những loại chip điện tử có tốc độ nhanh nhất. Còn máy tính văn phòng bộ nhớ chỉ có vài chục GB.

Tại sao nên sử dụng máy tính công nghiệp?

Độ ổn định và độ bền cơ học của IPC

Máy tính công nghiệp được thiết kế để sử dụng được trong các môi trường khắc nghiệt. Nó có thể chịu được nhiều yếu tố như sau:

  • Sốc và rung: Máy tính công nghiệp có thể duy trì hiệu suất trong khi chịu sốc và rung liên tục.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phần cứng. Máy tính văn phòng thường sử dụng với nhiệt độ khoảng 30-35°C. Máy tính công nghiệp có thể hoạt động trong nhiệt độ khoảng 55°C.
  • Bụi bẩn và độ ẩm: Quạt làm mát có ưu điểm giảm nhiệt nhưng lại không thể ngăn bụi. Tuy nhiên, quạt làm mát trong PC công nghiệp lại khắc phục được điều đó. Chúng có bộ lọc đặc biệt, được kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Đảm bảo tuyệt đối luồng không khí sạch và làm mát trực tiếp từ bên trong.
  • Đạt chuẩn bảo vệ (IP): Máy tính công nghiệp có khả năng bảo vệ đối với các chất gây ô nhiễm theo các chuẩn IP.

Hiệu suất và độ tin cậy của IPC là gì?

Máy tính công nghiệp cho phép bạn chạy phần mềm tự động nhanh chóng. Chúng có thể điều khiển các ứng dụng phức tạp và hệ thống điện với độ tin cậy tối đa. Hiệu quả hoạt động sẽ được cải thiện rõ rệt thông qua công nghệ và thiết bị đã được phát triển. Để chúng có thể hoạt động được trong môi trường khắc nghiệt.

Hoạt động ổn định và đáng tin cậy là điều quan trọng để tránh sai sót và giảm năng suất. Tránh được những khoảng thời gian ngừng hoạt động, không gây tổn thất lớn.

Khả năng mở rộng và tính khả dụng lâu dài

Khả năng mở rộng và tính khả dụng lâu dài là một yếu tố nữa cần được nói đến. Máy tính công nghiệp có khả năng mở rộng mạnh mẽ. Từ đó hỗ trợ các ứng dụng cũ. Giúp chúng hoạt động thêm được từ 5 đến 10 năm.

Chi phí sở hữu IPC là gì?

Một máy tính công nghiệp đòi hỏi khoản đầu tư trả trước khá lớn. Nhưng tổng chi phí sở hữu thấp hơn nhiều so với chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Nên đây được xem là một điểm cộng rất lớn.

Một số lĩnh vực ứng dụng máy tính công nghiệp

Sản xuất và tự động hóa công nghiệp

Máy tính công nghiệp thích hợp nhất cho việc sản xuất và tự động hóa công nghiệp. Bởi dây chuyền sản xuất với quy mô rất lớn, người lao động không thể quản lý hết được. Máy tính công nghiệp được dùng để xử lý quá trình sản xuất và lắp ráp. Nhờ vào cấu trúc mạnh và chống lại được các tác nhân. Chúng ghi dữ liệu, kiểm tra và phân tích để tạo ra năng suất sản xuất tốt hơn.

Máy phục vụ dịch vụ tự động

Máy phục vụ dịch vụ tự động có thể thấy trong các siêu thị, doanh nghiệp hoặc nơi công cộng hiện đại. Với kích thước nhỏ gọn, tính năng mạnh mẽ và thiết kế chắc chắn giúp máy phục vụ chịu được tác động từ môi trường. Bên cạnh đó, chúng có thể hoạt động được liên tục. Nhiều nhãn hàng lớn hiện nay đã bắt đầu biến chúng thành mô hình kinh doanh. Vừa giảm chi phí nhân sự, vừa làm hài lòng khách hàng.

An ninh và giám sát

Máy tính công nghiệp cũng đã được thiết kế để ứng dụng trên xe và đáp ứng các điều kiện nhỏ gọn để đảm bảo giao thông và an ninh công cộng. Một số ưu điểm chính của IPC như hỗ trợ dải nhiệt độ rộng và khả năng chống sốc / rung động là rất quan trọng cho việc lắp đặt trong xe. Máy tính công nghiệp có thể hỗ trợ nhiều cổng PoE nhằm cung cấp các kết nối ổn định đến camera IP và cải thiện băng thông, đảm bảo sự an toàn của hành khách hơn. Cuối cùng, với thiết kế chắc chắn và không quạt của máy tính công nghiệp làm cho nó trở nên lý tưởng để triển khai trong các ứng dụng giám sát đòi hỏi khắt khe.

Khai thác dưới lòng đất

Khai thác hầm lò đòi hỏi máy tính phải được thiết kế đặc biệt. Máy có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt đặc trưng như bụi, độ rộng. Những đặc trưng này rất có lợi cho các thiết bị khai thác hầm lò vì nó mang lại hiệu suất cao. Hơn nữa, chúng sẽ giúp ta thu được các phép đo từ xa có giá trị.

Hàng hải và quân sự

Hàng hải và quân sự thường xuyên phải hoạt động trên tàu nên IPC phải được thiết kế phù hợp. Để hoạt động tốt được trong điều kiện khắc nghiệt trên tàu. Chúng phải ổn định vì ít được bảo trì, tuổi thọ phải cao để đáp ứng được các lịch trình quân sự.

Như vậy, bài viết dưới đây đã cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ nhất về IPC là gì. Những ứng dụng của nó được  sử dụng rộng rãi như thế nào trong đời sống hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé!Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…