Hub là gì? Tìm hiểu về điểm giống và khác nhau giữa Hub và Switch

Hub là một thuật ngữ không quá xa lạ đối với những người chuyên về công nghệ thông tin. Tuy nhiên đối với nhiều người thì đây là là một khái niệm khá mới mẻ. Vậy thực chất Hub là gì? Hub có những vai trò và chức năng gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Hub là gì nhé!

Hub là gì?

Hub là một thiết bị mạng được sử dụng phổ biến với mục đích chính là để kết nối nhiều máy tính hay các thiết bị điện tử khác nhau trong cùng mạng LAN. Một Hub có trung bình từ 4 đến 24 cổng. Chúng đóng vai trò như là một trung tâm kết nối. Khi dữ liệu được chuyển đến một cổng thì hub sẽ có nhiệm vụ sao chép và chuyển đến các cổng khác. Do hub không phân biệt nhiệm vụ đến từ cổng nào nên dữ liệu  sẽ được chuyển đến tất cả một cách đồng thời.

Hub là gì?
Hub là gì?

Phân loại Hub

Passive Hub

Passive Hub hoạt động một cách khá thụ động. Loại Hub này không cải thiện hiệu suất truyền mạng. Nguyên lý hoạt động chỉ đơn giản là nhận dữ liệu trên một cổng và sau đó sẽ phát tới tất cả các cổng.

Active Hub

So với Passive Hub thì Active hub có thêm nhiều chức năng nâng cấp hơn. Nó có thể giám sát các dữ liệu được gửi đến thiết bị kết nối nào. Nhờ sử dụng công nghệ store mà người sử dụng có thể kiểm tra được dữ liệu trước khi gửi đi. Ngoài ra cũng có thể đánh giá được gói tin nào cần được ưu tiên chuyển trước.

Smart Hub

Smart Hub là loại có nhiều chức năng hơn cả so với 2 loại còn lại. Ngoài các chức năng cơ bản tương tự hai loại trên thì smart hub còn có thêm chip điều khiển cho phép người dùng tự động phát hiện, chẩn đoán lỗi trên các thiết bị vật lý. Nhờ đó mà có thể rà soát được các thiết bị trong mạng hoạt động kém.

Vai trò và chức năng chính của Hub là gì?

Vai trò và chức năng chính của Hub
Vai trò và chức năng chính của Hub là gì?

Mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò như một kết nối Hub dùng cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và chúng sẽ xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung. Đối với khung dữ liệu thì sau khi Hub nhận được một khung, ngay lập tức nó sẽ được khuếch đại và sau đó được truyền đến các cổng của máy tính ở đích.

Đối với Hub, sẽ có một Frame được truyền đi và cũng có thể sẽ được phát đến tất cả các cổng. Khi thực hiện nhiệm vụ này, Hub sẽ không chú trọng nhiều đến việc khung chỉ được mệnh với một cổng bởi sẽ không có cách nào để có thể phân biệt được cổng sẽ thực hiện được nhiệm vụ gửi đến. Chính vì thế mà nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng. Nhằm mục đích chính là ể đảm bảo rằng nó đã hoàn thành được các đích dự định. Kết quả là xuất hiện nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng. Từ đó mà thời gian cho phản hồi mạng kém hơn.

Bên canh đó, một Hub 10/100Mbps sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chia băng thông với tất cả các cổng của nó. Chính vì vậy chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có được quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa.

Hub hoạt động như thế nào?

Hub hoạt động như thế nào?
Hub hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của Hub khá đơn giản và không có quá nhiều phức tạp. Theo đó thì Hub sẽ tiến hành xử lý các yêu cầu từ thiết bị mạng của bạn. Dạng dữ liệu này hay còn được gọi là khung (frame). Khi thực hiện vai trò của mình, Hub sẽ không chú trọng nhiều đến việc khung chỉ được truyền tới một cổng bởi nó không có khả năng phân biệt được cổng sẽ thực hiện được những nhiệm vụ nào gửi đến.

Đối với Hub 10/100Mbps thì chúng sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó. Chính vì thế nên chỉ cần có một PC được phát sóng là nó có quyền truy cập đến các băng thông một cách tối đa.

Phân biệt giữa Hub và Switch

Như ở trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Hub là gì? Vậy còn Switch là gì? Switch còn được biết đến với cái tên quen thuộc là bộ chuyển mạch. Đây được xem là một bộ phận quan trọng trong hệ thống mạng. Chúng được dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình chính là mạng hình sao. Switch hoạt động như một Bridge nhiều cổng.

Phân biệt giữa Hub và Switch
Phân biệt giữa Hub và Switch

Điểm giống nhau giữa Hub và Switch

Điểm giống nhau lớn nhất giữa Hub và Switch là:

  • Đảm nhiệm chức năng kết nối giữa máy tính, các thiết bị điện tử trong cùng mạng với nhau.
  • Khuếch đại tín hiệu và phân phối gói tin đến các cổng khác nhau.

Điểm khác nhau giữa Hub và Switch

Tiêu chí

Hub

Switch

Cách chuyển dữ liệu

Khi dữ liệu được chuyển đến một cổng thì Hub sẽ có nhiệm vụ sao chép và chuyển đến các cổng khác.

Khi dữ liệu đi vào thì switch sẽ có nhiệm vụ phân tích và xác định nguồn và đích đến để từ đó quá trình truyền tin được chính xác.

Cơ chế hoạt động

Hub chạy ở chế độ half duplex. Tức là trong một thời điểm chỉ truyền hoặc nhận dữ liệu.

Với cơ chế full duplex cho phép Switch có thể vừa truyền và vừa nhận được dữ liệu cùng một lúc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hub là gì? Điểm giống và khác nhau giữa Hub và Switch mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Hub!Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…