Hiệu suất năng lượng tối thiểu là gì? Những văn bản pháp lý quy định

Hiệu suất năng lượng tối thiểu là gì? Đó là một trong những khái niệm được quy định tại Khoản 10 Điều 3 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010. Vậy hiệu suất đó được hiểu như thế nào? Các văn bản liên quan nào khác quy định? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Điều 3: Giải thích từ ngữ

Trong Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010, các từ ngữ được giải thích như sau:

 1. Năng lượng: bao gồm nhiên liệu, điện năng, nhiệt năng thu được trực tiếp. Hoặc thông qua chế biến từ các nguồn tài nguyên năng lượng không tái tạo và tái tạo.
 2. Tài nguyên năng lượng không tái tạo: gồm than đá, khí than, dầu mỏ, khí thiên nhiên, quặng urani và các tài nguyên năng lượng khác không có khả năng tái tạo.
 3. Tài nguyên năng lượng tái tạo :gồm sức nước, sức gió, ánh sáng mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học và các tài nguyên năng lượng khác có khả năng tái tạo.
 4. Nhiên liệu: là các dạng vật chất được sử dụng trực tiếp hoặc qua chế biến để làm chất đốt.
 5. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Đây là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất. Giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất và đời sống.
 6. Kiểm toán năng lượng: Đây là hoạt động đo lường, phân tích, tính toán, đánh giá để xác định mức tiêu thụ năng lượng. Tiềm năng tiết kiệm năng lượng và đề xuất giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với cơ sở sử dụng năng lượng.
 7. Nhãn năng lượng: Đây là nhãn cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng. Hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng nhận biết. Lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Điều 21: Trách nhiệm quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm

Tại điều 21, trách nhiệm này được giao cho Bộ Giao thông vận tải:

 1. Áp dụng các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không.
 2. Chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan xây dựng và ban hành theo thẩm quyền quy chuẩn kỹ thuật. Định mức tiêu thụ năng lượng đối với phương tiện vận tải.
 3. Chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện loại bỏ phương tiện vận tải quá thời hạn sử dụng. Không đạt mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.
 4. Hướng dẫn doanh nghiệp vận tải hợp lý hóa hoạt động giao thông vận tải. Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của phương tiện vận tải.
 5. Lập kế hoạch đầu tư, khai thác hệ thống giao thông công cộng. Tăng cường sử dụng mạng lưới giao thông đường sắt, đường thuỷ kết hợp vận tải đa phương thức.
 6. Kiểm tra việc tuân thủ định mức tiêu thụ năng lượng đối với phương tiện vận tải.
Tiết kiếm năng lượng điện tối thiểu
Tiết kiếm năng lượng điện tối thiểu

Điều 37: Biện pháp quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Biện pháp quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Nhà nước quy định như sau:

 1. Xây dựng và công bố tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng. Mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng.
 2. Dán nhãn năng lượng đối với phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng.
 3. Công khai thông tin cần thiết về sử dụng năng lượng của phương tiện, thiết bị.
 4. Loại bỏ phương tiện, thiết bị dưới mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.
 5. Xử lý các hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Điều 38: Xây dựng, công bố tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng, mức hiệu suất năng lượng tối thiểu

Việc xây dựng, công bố tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng, mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các thiết bị sử dụng năng lượng cần chú ý đến các yêu cầu sau:

 1. Thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
 2. Phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, trình độ khoa học và công nghệ của đất nước. Đáp ứng yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế.
 3. Khuyến khích đầu tư nghiên cứu, sản xuất. Cung cấp cho thị trường sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm năng lượng.
 4. Bộ Khoa học và Công nghệ công bố năm năm một lần tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng, mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Điều 40: Quản lý phương tiện, thiết bị dưới mức hiệu suất năng lượng tối thiểu

 1. Phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có mức hiệu suất năng lượng dưới mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Phải loại bỏ theo danh mục và lộ trình do Thủ tướng Chính phủ ban hành.
 2. Không sản xuất, nhập khẩu phương tiện, thiết bị có mức hiệu suất năng lượng dưới mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị phải loại bỏ.
 3. Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan xây dựng. Trình Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị phải loại bỏ phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội. Trình độ khoa học và công nghệ của đất nước theo từng thời kỳ.
Nhãn tiết kiệm năng lượng
Nhãn tiết kiệm năng lượng

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến hiệu suất năng lượng tối thiểu là gì. Tổng hợp các văn bản pháp luật quy định kèm theo. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất.Bài viết liên quan

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…

Cách kết nối cảm biến nhiệt độ với Arduino Mô đun cảm biến nhiệt độ là gì? So Sánh và Đánh Giá

Mô đun cảm biến nhiệt độ, một thiết bị mà bất cứ một sinh viên điện tử nào cũng ít nhất một lần được gặp trong quá trình học tập của mình. Dù rằng cảm biến chỉ mang tính chất học tập nhưng cũng giúp ích cho các bạn sinh viên tiếp cận được cách…