Tìm hiểu về hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa

Hiện nay khoa học, kỹ thuật phát triển ngày càng mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong việc trồng trọt, chăn nuôi ngày càng trở nên phổ biến. Các thiết bị, công nghệ hiện đại là cánh tay vô cùng đắc lực cho người nông dân. Không những mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí mà còn giúp tăng năng suất lao động. Dưới đây thietbikythuat xin chia sẻ tới bạn đọc hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi tôm

Ngoài yếu tố chất lượng con giống thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc nuôi tôm. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến việc nuôi tôm:

Môi trường nuôi tôm

Môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nuôi tôm
Môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nuôi tôm

Yếu tố môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nuôi tôm. Nó quyết định rất nhiều đến việc vụ mùa này người nông dân có thu được nhiều thành quả hay không. Do đó, trong quá trình nuôi tôm, người nông dân nên chú ý một số vấn đề như:

 • Ổn định môi trường nước trong ao, quản lý màu nước, nhiệt độ, độ mặn, oxy…
 • Nên thường xuyên bón vôi để cân bằng được độ pH phù hợp.
 • Tránh làm môi trường nước nuôi tôm bị biến động. Vì tôm rất dễ bị sốc trước những sự thay đổi đột ngột của môi trường.
 • Khi dùng hóa chất để xử lý nước thì phải chú ý vấn đề giải độc cho tôm.

Quản lý dịch bệnh cho tôm

Khi thấy tôm có dấu hiệu bị bệnh thì cần báo ngay tới cho Ban quản lý vùng nuôi, UBND xã để được xử lý kịp thời và đúng cách. Để giúp tôm luôn khỏe mạnh và tránh bị bệnh, người dân nên lưu ý một số vấn đề như:

 • Vệ sinh ao nuôi triệt để trước và sau mỗi vụ nuôi tôm. 
 • Quản lý chặt chẽ thức ăn trong quá trình nuôi, tránh tình trạng thức ăn dư thừa.
 • Hạn chế dùng các loại kháng sinh thường xuyên để phòng bệnh cho tôm.
 • Thực hiện tốt các biện pháp nhằm hạn chế sự xâm nhập của các con vật khác mang mầm bệnh như: Kiểm soát nguồn nước cấp, rào lưới…
 • Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để làm giảm ô nhiễm môi trường ở đáy ao.

Thức ăn cho tôm

Thức ăn có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới toàn bộ quá trình nuôi tôm. Trong khi nuôi nên lưu ý chỉ sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng. Và đặc biệt cho tôm ăn đúng nhu cầu, không sử dụng thức ăn hết hạn hoặc bị mốc. Để tăng cường sức đề kháng cho tôm người nông dân có thể bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, chất tăng cường hệ miễn dịch…vào các loại thức ăn cho tôm.

Hạ tầng nuôi tôm

Hạ tầng nuôi tôm
Cần chú trọng đầu tư vào hạ tầng nuôi tôm

Đầu tư được hệ thống hạ tầng sẽ giúp cho cho nuôi tôm được thuận lợi hơn rất nhiều. Giúp  hạn chế rủi ro, dịch bệnh, duy trì được năng suất và chất lượng của tôm. Hiện nay công nghệ lọc là hệ thống được nhiều doanh nghiệp và người nông dân áp dụng. Việc lọc theo công nghệ sinh học để chuyển hóa các loại chất như NH3, NO2, CO2… thành dạng không độc. Trong suốt quá trình nuôi, nước sẽ được tuần hoàn và hoàn toàn không thay nước. Một lượng nhỏ nước mới sẽ được cấp thêm vào hệ thống để bù đắp cho lượng nước hao hụt do bị bốc hơi.

Ngoài ra, một số mô hình nuôi hiện đại như nuôi theo công nghệ Biofloc, Semifloc, nhà kính…cũng được áp dụng nhiều. Ưu điểm của các mô hình này là hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ môi trường.

Kỹ thuật nuôi tôm

Kỹ thuật nuôi luôn là điều kiện tiên quyết và có tầm ảnh hưởng rất lớn trong chăn nuôi, bất kể bạn nuôi loại vật nuôi nào. Có thể thấy kỹ thuật nuôi quyết định tới 70% sự thành công và hiệu quả trong chăn nuôi của bà con. Nuôi tôm đúng kỹ thuật sẽ giúp ngăn ngừa dịch bệnh, tôm màu lớn, tránh được những ảnh hưởng xấu từ môi trường.

Trước khi bắt đầu thả nuôi, cần xử lý ao hồ nuôi đúng cách như: Tháo khô phơi đáy ao, đầm nuôi, bón vôi bột và các chất khử chua, xử lý nguồn nước. Người nuôi cần tuân thủ nuôi trồng theo đúng lịch thời vụ. Hiện nay, giải pháp nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng nhiều. Chúng giúp giảm dịch bệnh, nâng cao năng suất và chất lượng tôm…

Hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa

Hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa
Hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa

Ở trên là hệ thống giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa. Đối với hệ thống này người nông dân có thể theo dõi được độ pH, độ oxy, nhiệt độ.. trong nước. Từ đó để có thể dễ dàng điều khiển được quạt nước, máy tạo oxy hay động cơ kéo mái che. Ngoài ra việc điều khiển thời gian cho ăn, bật/ tắt đèn tự động và nhiều thứ khác nữa cũng trở nên dễ dàng hơn.

 • Thiết bị đạt chuẩn, hoạt động ổn định và có chi phí hợp lý.
 • Giao diện điều khiển và hiển thị: HMI, Web Server, PC và Laptop, Mobile.
 • Người nông dân có thể dễ dàng giám sát từ xa thông qua Internet. Không phải chi trả các chi phí hàng tháng, hàng năm để thuê tên miền và máy chủ lưu trữ.
 • Giao diện đồ họa 3D phong phú, hỗ trợ đa ngôn ngữ, được thiết kế với nhiều khung hiển thị.
 • Phần mềm điều khiển, giám sát, quản lý – All-in-one tất cả trong một phần mềm, thân thiện và dễ dàng sử dụng.
 • Lập trình điều khiển thiết bị, thiết lập cảnh báo và xuất báo cáo theo dõi theo yêu cầu.
 • Xuất cảnh báo qua Email và SMS.
 • Tùy chọn nâng cao: SCADA và Cloud Server.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống điều khiển và giám sát ao hồ nuôi tôm từ xa mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp cho việc nuôi tôm của người nông dân được dễ dàng và mang lại nhiều hiệu quả hơn!Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…