“Hé mở” những kiến thức căn bản nhất về IEC 61850

IEC 61850 là một tiêu chuẩn quốc tế có tính ứng dụng cao trong hệ thống cơ sở phát điện và trạm biến áp. Vậy IEC 61850 là gì? Vai trò và tính ứng dụng của IEC 61850 trong cuộc sống ra sao? Bài viết này sẽ chia sẻ và bật mí chi tiết các yếu tố này đến khách hàng. 

IEC 61850 là gì
IEC 61850 là gì

Tìm hiểu về khái niệm IEC 61850

IEC 61850 chính là một tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực điện tử. Chúng ứng dụng trong việc xác định các trị số của cơ sở phát điện và trạm biến áp. 

Tiêu chuẩn này được thiết lập nhằm bảo vệ, điều khiển và đo lường các hoạt động của trạm biến áp. Chúng cung cấp các phương tiện nhằm điều khiển tốc độ và sự phối hợp của các bộ phận. Sản phẩm có ứng dụng để điều khiển nhiều thiết bị điện tử thông minh như IED. 

Lịch sử hình thành của IEC 61850 là gì?

Sự phát triển của hoạt động sản xuất và nhu cầu phát triển của xã hội yêu cầu một ứng dụng tạo nên sự đồng bộ và gắn kết. Đặc biệt trong hoạt động truyền tải và phân phối điện năng. Chúng cần có một phương pháp liên lạc phù hợp nhất. Nhu cầu này khiến việc xuất hiện và phát triển của IEC 61850 là điều tất yếu. Chúng tạo nên sự thuận tiện trong giao tiếp của các thiết bị thông minh. 

Tiêu chuẩn IEC 61850
Tìm hiểu về tiêu thức 61850

Một số khái niệm cơ bản trong IEC 61850 là gì?

Tìm hiểu về MMS

MMS được hiểu là một hệ thống có tính ứng dụng và được sử dụng để truyền dữ liệu và thông tin liên lạc. Các sản phẩm như máy tính, thiết bị thông minh cần hệ thống này để điều khiển và giám sát quá trình thực thi thực tế. 

Tìm hiểu về GOOSE

Đây là một tệp dữ liệu có thể truyền với tốc độ chỉ 4 mini giây. Cơ chế hoạt động của chúng đến từ mô hình kiểm soát dữ liệu. Chúng kết nối Ethernet và mạng LAN cục bộ. 

Hệ thống GOOSE được kết nối vào gói dữ liệu Ethernet. Đặc biệt được hoạt động trên cơ chế nhà xuất bản – thuê bao. Đặc biệt, thông điệp đến từ GOOSE hoàn toàn độc lập với nhà cung cấp.

Ngôn ngữ lập trình SCL

Đây là dạng ngôn ngữ cấu hình dành cho giao tiếp với trạm điện. Chúng có liên hệ đến IED. Đặc biệt, cho phép mô tả chính thức hệ thống tự động hóa và trạm chuyển mạch. 

Chúng có thể bao gồm nhiều kiểu dữ liệu cho các dạng thiết bị, trạm biến áp, hệ thống IED… Các dữ liệu dưới dạng này thường có khả năng tương tác cao. Đặc biệt, chúng tương thích với các thiết bị khác nhau của trạm biến áp. 

Ưu điểm của IEC 61850 là gì?

IEC 61850 cũng có những ưu điểm rất riêng. Đây là lý do giúp tiêu chuẩn này được ứng dụng trong đời sống, sản xuất và nghiên cứu. Dưới đây là 3 tiêu chuẩn nổi bật nhất:

Thứ nhất, IEC 61850 được phát triển trên nền tảng của Ethernet. Do đó, tốc độ và khả năng truyền tải thông tin có nhiều ưu điểm nổi bật. Chúng có thể đáp ứng các nhu cầu phản hồi dữ liệu lớn và nhanh.

Thứ hai, tính dự phòng có thể cung cấp thời gian khôi phục bằng không. Cơ chế hoạt động đến từ phương thức giao tiếp dự phòng song song. Lúc này, mỗi nguồn sẽ gửi ra 2 bản sao bằng 2 tuyến sử dụng khác nhau. 

Thứ ba, các dữ liệu được truyền từ IED đến trạm trung tâm có tốc độ khá nhanh và đáng tin cậy. 

Tính ứng dụng của tiêu chuẩn này trong đời sống như thế nào
Tính ứng dụng của tiêu chuẩn này trong đời sống như thế nào

Nhược điểm của IEC 61850 là gì?

Đi liền với những ưu điểm nổi bật, IEC 61850 cũng có nhược điểm rất riêng. Dưới đây là 3 hạn chế của tiêu chuẩn này:

Đầu tiên, hệ thống thông tin về tiêu chuẩn IEC 61850 thường lớn và khó xác định. Năm 2003, ấn phẩm đầu tiên đã được phát hành với hơn 1500 trang. Sau đó, phiên bản tiếp theo gồm 40 trang. Số lượng kiến thức về IEC 61850 rất khó để chúng ta có thể học và thành thạo. 

Thứ hai, ngôn ngữ cấu hình từ IEC 61850 khá khó đọc và có tính phức tạp cao. Song bạn không phải quá lo lắng khi ứng dụng thông minh từ máy tính hoàn toàn có thể xác định được điều này. 

Cuối cùng, tốc độ phát triển của IEC 61850 đôi khi là thách thức đối với con người. Chúng ta cần tương thích và nghiên cứu liên tục để cập nhật và phát triển bền vững hơn.

Nhìn chung, tiêu chuẩn IEC 61850 đem lại những thách thức đến con người và sự phát triển trong hoạt động công nghệ máy tính. Tuy nhiên, với những ưu điểm nổi bật thì đây vẫn là một nền tảng đáng để trải nghiệm. 

 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…