Đồng hồ vạn năng là gì? Vén màn các kiến thức không nên bỏ lỡ

Đồng hồ vạn năng là gì? Đây là sản phẩm khá phổ biến trong ngành điện tử. Tuy nhiên liệu bạn có hiểu chính xác và đầy đủ nhất về sản phẩm này không? Cập nhật ngay bài viết này để hiểu thêm các khái niệm và những kiến thức hữu ích nhất nhé! 

Đồng hồ vạn năng là gì vậy
Đồng hồ vạn năng là gì vậy

Bật mí khái niệm đồng hồ vạn năng là gì?

Tương tự như một chiếc đồng hồ thông dụng, đồng hồ vạn năng chính là sản phẩm đo lường trong ngành điện. Chúng khá đa dạng về công dụng và chức năng sử dụng. Chúng được sử dụng chính trong hoạt động đo và kiểm tra các trị số của dòng điện 1 chiều và hai chiều. 

Một số thông số quan trọng mà sản phẩm có thể xác định chính xác gồm:

 • Trị số cường độ dòng điện.
 • Trị số điện áp dòng điện hoặc thiết bị cụ thể.
 • Giá trị điện áp, giá trị tần số và trị số điện trở…

Đặc biệt, đồng hồ vạn năng còn có thể đo lường chính xác nhiệt độ. Hiện nay, chúng gồm 2 loại sản phẩm chính là đồng hồ dạng số và đồng hồ dạng kim. 

Các tên gọi phổ biến của đồng hồ vạn năng

Cũng như các sản phẩm điện thông dụng khác, đồng hồ vạn năng đã trải qua quá trình hình thành và phát triển. Nhờ vậy, chúng có nhiều cách và tên gọi sản phẩm khác nhau. Dưới đây là một số tên gọi bạn có thể gặp phải. Việc hiểu điều này sẽ giúp bạn bớt cảm thấy lạ lẫm hơn. 

Một số tên gọi phổ biến khác của sản phẩm đồng hồ vạn năng là:

 • Đồng đồ dùng đo điện
 • Đồng hồ xác định điện đa năng
 • Đồng hồ đo điện vạn năng
 • Đồng hồ đo điện xác định được cả điện áp (viết tắt là VOM).
 • Thiết bị đo điện đa chức năng.
 • Thiết bị đồng hồ đo điện tử.
Một số hình ảnh minh họa về sản phẩm
Một số hình ảnh minh họa về sản phẩm

Các loại đồng hồ vạn năng phổ biến hiện nay là gì?

Phần này chỉ ra các loại sản phẩm đồng hồ vạn năng phổ biến trên thị trường cùng một số thông tin cơ bản về chúng. 

Loại 1: Đồng hồ vạn năng cầm tay

Đây là dạng sản phẩm điện tử. Chúng hiện có độ sử dụng khá phổ biến và đặc biệt số lượng mẫu mã trên thị trường khá đa dạng. 

 • Động đồ cầm tay dạng kim: Một dòng VOM phổ biến với ưu điểm ở tốc độ xác định kết quả cùng khả năng tự động chọn dải đo. 
 • Đồng hồ cầm tay dạng bỏ túi: Chúng có thể ở dạng số hoặc dạng kim. Nhìn chung, kích thước sản phẩm vô cùng nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng bỏ vào túi. Sản phẩm vô cùng tiện lợi trong việc kiểm tra lưu động và trở thành một nhóm sản phẩm riêng biệt.

Loại 2: Đồng hồ vạn năng để bàn

Sản phẩm này có đặc điểm ở khả năng được đặt cố định trên bàn. Kích thước sản phẩm to hơn đồng hồ loại 1. Chính vì điều này khiến khách hàng khó di chuyển sản phẩm để bảo hành hoặc sửa chữa. 

Để tiện lợi cho việc vận hành, bạn nên để sản phẩm cố định ở bàn làm việc, hệ thống phòng thí nghiệm hoặc các địa chỉ bảo hành sản phẩm. 

Các tính năng độc đáo của đồng hồ vạn năng VMO là gì?

Đồng hồ vạn năng dạng VMO có những tính năng riêng biệt mà các sản phẩm khác không thể có được. Vậy cụ thể, đặc điểm nổi bật của chúng là gì?

Một số dòng sản phẩm chính hiện nay
Một số dòng sản phẩm chính hiện nay

Khả năng điều chỉnh dải đo tự động hiệu quả

Lúc này, dải đo sản phẩm có thể được chia thành nhiều mức độ khác nhau. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một dải đo phù hợp nhất để xác định trị số của độ lớn dải đo. 

Khả năng xác định giá trị của điện dung

Đây có thể được coi là tính năng cơ bản của VOM. Tuy tốc độ và khả năng đưa ra kết quả còn nhiều hạn chế song chúng cũng được coi là công dụng tuyệt vời để sửa chữa các mạch điện cơ bản.

Khả năng xác định độ tự cảm của cuộn cảm L

Đồng hồ vạn năng có thể đo thông số của cuộn cảm. Nhờ vậy chúng giúp nâng cao hiệu quả của sản phẩm VOM. Tuy nhiên khách hàng cần cân nhắc khi giá thành của chúng khá cao.

Khả năng xác định trị số của tần số dòng điện

Tần số dòng điện có trị số nằm trong khoảng từ 50 đến 60Hz. Nếu trị số này cao hơn hoặc thấp hơn có thể khiến thay đổi hiệu quả vận hành của sản phẩm. 

Con người sử dụng sản phẩm này như thế nào
Con người sử dụng sản phẩm này như thế nào

Khả năng tự động tắt/ ngắt màn hình

Đôi khi khách hàng có thể quên hoặc vô tình không tắt màn hình khi kết thúc quá trình vận hành. Điều này hoàn toàn không phải là nỗi lo khi bạn đã có sản phẩm đồng hồ vạn năng.

Chức năng tuyệt vời giúp chống cắm nhầm điện

Cầu chì là vật dụng không thể thiếu để thực hiện tính năng này. Lúc này, khi khachsh àng để nhầm giá trị thang đo, bạn cằm vào đường điện hiệu dụng thì có thể làm cầu chì bị đứt.

Một số ứng dụng thực tế của đồng hồ vạn năng là gì?

Ứng dụng trong kiểm tra pin

Đây là tính năng cũng là ứng dụng cơ bản của sản phẩm này. Hãy sử dụng tính năng xác định điện áp một chiều của đồng hồ điện năng. Sau đó, kiểm tra hệ thống pin để bạn có thể đưa ra kết quả chính xác dung lượng còn lại của viên phin. 

Ứng dụng trong kiểm tra mạch điện có bị hỏng hay không

Sản phẩm có thể được sử dụng để kiểm tra dây dẫn có bị đứt hoặc hỏng hóc ở chỗ nào hay không.. 

Khả năng kiểm tra độ hoạt động của linh kiện

Tính năng này tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi bạn có thể sử dụng một cách đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra, chúng đặc biệt hữu ích khi sửa chữa và kiểm tra các bảng mạch điện hỏng một cách nhanh nhất.

Giúp xác định trị số đầu ra của các bộ nguồn điện

Hiện tại ,hệ thống máy móc và các thiết bị điện nên được cung cấp các trị số điện áp và cường độ phù hợp. Nhờ vậy, chúng hoạt động đảm bảo và an toàn hơn. Bạn có thể lưu chú các trị số này bằng một tấm giấy nhớ để sử dụng đúng cho từng loại sản phẩm riêng biệt. 

Ứng dụng sửa chữa thiết bị điện tử

Sản phẩm này được ví với khả năng bắt mạch tuyệt vời, chúng giúp xác định hầu hết các lỗi. Nhờ đó thợ sửa chữa có phương án xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết giải thích đến khách hàng khái niệm đồng hồ vạn năng là gì cũng cung cấp thêm một số thông tin hữu ích khác như phân loại, ứng dụng cùng nguyên lý vận hành. Hy vọng chúng sẽ là những kiến thức tuyệt vời mang đến nhiều giá trị cho mọi người.Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…