Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Hoá Chất

Đo lưu lượng hoá chất được xem là một công việc nguy hiểm đối với con người trước khi có đồng hồ đo lưu lượng hoá chất ra đời. Với các hoá chất có khả năng ăn mòn như : axit H2S04, Acid HCL, NAOH hay các loại hoá chất khác cần phải có một đồng hồ đo lưu lượng chuyên dụng. Đầu cảm biến đồng hồ đo lưu lượng hoá chất phải được làm bằng một kim loaị quí đó là Tantalum để đảm bảo không bị ăn mòn bởi hoá chất.

đồng hồ đo lưu lượng hoá chất

Các kim loại sẽ bị ăn mòn nhanh chóng khi tiếp xúc với các loại hoá chất. Để đồng hồ đo được lưu lượng hoá chất được lót một lớp PTFE hay còn gọi là teflon bọc bên trong thân đồng hồ để không bị ăn mòn.

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo lưu lượng hoá chất Flow38

Đồng hồ đo lưu lượng hoá chất DN32 Flow38

 • Nguồn cấp : 24Vdc hoặc 110… 230Vac
 • Màn hình thiết kế kiểu compact ( dính liền vào đồng hồ ) hoặc tuỳ chọn hiển thị tại vị trí bất kỳ bằng cable nối.
 • Thân đồng hồ được lót một lớp PTFE cứng
 • Cảm biến làm bằng vật liệu Tantalum chịu được sử ăn mòn của hoá chất
 • Kết nối đa dạng : mặt bích, Clamp, ren hoặc sandwich
 • Áp suất chịu được tối đa PN16 tiêu chuẩn hoặc option PN100
 • Lưu lượng : 1/60 ( 0.2m/s ) hoặc 1/100 ( 0.12m/s ) hoặc 1/200 ( 0.06m/s )
 • Sai số 0.5%, tuỳ chọn sai số 0.2%
 • Kích thước : từ DN10 … DN600
 • Màn hình hiển thị : dạng LCD với 2 dòng lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng đi qua đồng hồ.
 • Tín hiệu ngõ ra : xung. Tuỳ chọn 4-20mA, RS485, HART
 • Tiêu chuẩn : IP65, option IP67, IP68

Đặc điểm nổi bật của đồng hồ đo lưu lượng Flow38

Thiết kế có 4 điện cực bên trong đồng hồ

Các đồng hồ đo lưu lượng điện từ có 2 điện cực nằm ngang để đo lưu lượng đi qua nó. Flow38 được thiết kế với 4 điện cực nằm bên trong làm tăng độ chính xác khi đo lưu lượng hoá chất. Việc tăng thêm 3 điện cực không làm tăng giá thành nhưng lại mang tới độ chính xác và ổn định cao khi đo trong điều kiện có bọt khí hoặc dòng chảy thấp.

cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng Flow38

Chỉ cần mực nước tiếp xúc được với 3 cảm biến thì đồng hồ có thể đo được lưu lượng đi qua mà không cần đầy ống. Một trong những cải tiến nhỏ của sản phẩm làm nên sự khác biệt trong đo lường.

Cảm biến làm bằng vật liệu Tantalum quí hiếm

vật liệu tantalum

Tantalum được xem là một kim loại hiếm có khả năng chịu được nhiệt độ cao và có độ cứng đạt 6-6.5, chống ăn mòn tốt được sử dụng để cấy ghép cơ thể người vì nó không gây phản ứng phụ với cơ thể con người. Ngoài ra Tantalum còn có khả năng chịu được nhiệt độ cao tới 3000oC, khi dưới 150oc thì sẽ không phản ứng hoá học với bất kỳ chất nào ngoại trừ HCL và H2S04.

Khi pha với các hợp chất khác tạo thành siêu hợp kim có thể chịu được nhiều loại hoá chất khác nhau. Chính vì thế các loại đồng hồ đo lưu lượng hoá chất đều chọn tantalum là vật liệu của đầu dò cảm biến. Đó là lý do tại sao các đồng hồ đo lưu lượng axit sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại đồng hồ đo lưu lượng nước – nước thải.

Nhiều tuỳ chọn lưu lượng khác nhau

Bất kỳ 1 kích thước đường ống nào thì Flow38 cũng cho chúng ta 3 sự lựa chọn khác nhau về lưu lượng. Việc này cho phép các đồng hồ đo lưu lượng hoá chất có kích thước đường ống lớn nhưng vẫn có thể đo được các dòng chảy có lưu lượng nhỏ đi qua.

bảng tra lưu lượng dòng chảy

Sản phẩm thiết bị đo lưu lượng Flow38 có 3 tuỳ chọn lưu lượng khác nhau : 1/60, 1/100, 1/200. Lưu lượng min qua càng nhỏ thì đồng hồ sẽ đo được các dòng thảy có lưu lượng thấp đi qua. Từ đó làm tăng độ chính xác của đồng hồ.

Lớp lót PTFE bảo vệ đồng hồ

PTFE dùng trong đồng hồ đo lưu lượng hoá chất

PTFE hay còn gọi là Teflon là chữ viết tắt của cụm từ Polytetrafluoroetylen. Đây là một loại nhựa màu trắng, dẻo được dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau từ công nghiệp thực phẩm, bia, rượu cho tới hoá chất.

PTFE dạng phim là một loại đặc biệt có thể cuộn lại, nhẹ, trơn láng không làm cản trở tốc độ dòng chảy đi qua. Điều đặc biệt nữa là PTFE dạng phim là một trong những vật liệu cách điện tốt nhất nên được chọn làm một trong những thành phần cho đồng hồ đo lưu lượng hoá chất.

Chọn đồng hồ đo lưu lượng hoá chất

Để chọn được đồng hồ đo lưu lượng hoá chất phù hợp đầu tiên bạn cần biết đó là loại hoá chất gì. Một thông số quan trọng khi chọn đồng hồ đo lưu lượng chính là lưu lượng đi qua đồng hồ. Một số trường hợp đường ống lớn nhưng lưu lượng đi qua lại khá nhỏ dẫn tới hoá chất vẫn đi qua nhưng đồng hồ không phát hiện ra.

chọn đồng hồ đo lưu lượng hoá chất

Vậy chọn đồng hồ theo lưu lượng như thế nào. Chúng ta cùng xem nhé. Vd rằng bơm hoá chất có lưu lượng nhỏ nhất là 2m3/h và lớn nhất là 30m3/h. Dựa vào bảng tra lưu lượng của đồng hồ Flow38 thì các đường kính từ DN32, DN40, DN50 đều đáp ứng yêu cầu.

Vậy chọn kích thước đồng hồ nào là tối ưu nhất?

Do cả 3 đồng hồ đều đáp ứng được nên cái nào đúng với đường ống đang sử dụng thì chúng ta nên chọn cái đó. Trường hợp đường ống lớn hơn cả 3 đồng hồ thì chúng ta nên chọn loại DN50 cho gần với kích thước đường ống nhất. Việc này sẽ giúp dễ dàng lắp đặt hơn khi làm ống giảm để lắp đồng hồ đo lưu lượng.

Mua đồng hồ đo lưu lượng hoá chất ở đâu

Công ty Hưng Phát là đại diện của hãng Comac Cal – Czech tại Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị đo lưu lượng nước – nước thải – hoá chất. Đồng hồ đo lưu lượng của Comac Cal được sản xuất tại Czech tiêu chuẩn Châu Âu nhưng có giá thành cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Cần tư vấn về đồng hồ đo lưu lượng axit. Hãy liên hệ với chúng tôi để có các giải pháp tối ưu nhất.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn  Bài viết liên quan

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…

Đồng hồ áp suất Hydrogen có relay Quản lý Áp suất Tối ưu: Đồng hồ Khí Hydrogen

Đồng hồ áp suất khí hydrogen là một thiết bị đo áp suất dùng để đo áp suất của khí hydrogen. Nó được sử dụng trong các hệ thống lưu trữ và sử dụng hydrogen, và cần đảm bảo chính xác về áp suất để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của…

Công tắc áp suất phòng nổ bellow - bourdon tube Công Tắc Áp Suất Phòng Nổ Khí Gas

Công tắc áp suất phòng nổ không được nhiều nhà máy sử dụng bởi nó được thiết kế và ứng dụng cho các hệ thống khí gas & luôn hoạt động trong khu vực dễ cháy nổ. Khác với công suất áp suất thông thường thì công tắc áp suất phòng nổ cần yêu cầu…