Đồng Hồ Đo Điện & Những Điều Không Nên Bỏ Lỡ

Đồng hồ đo điện là một sản phẩm có nhiều ứng dụng trong sửa chửa và kiểm tra máy móc, đặc biệt được xem là vật “bất ly thân” của bất kỳ người thợ điện nào, đồng hồ đo điện ngày càng đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc. Các tính năng ngày một được nâng cao nhằm đem đến tính ứng dụng cao và giải quyết những vấn đề khách hàng có thể gặp phải trong việc phát hiện lỗi hỏng của thiết bị điện.

Đồng hồ đo điện hiện được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo diện đa năng, đồng hồ kiểm tra dòng điện… Nhưng dù là gì, đây cũng là sản phẩm dùng để thực hiện các nhiệm vụ chính như:

 • Kiểm tra, xác định chính xác các thông số quan trọng của dòng điện sử dụng trong gia đình, mạng lưới quốc gia hoặc nhà xưởng, công ty.
 • Từ đó, phát hiện vấn đề gặp phải dẫn đến trục trặc hoặc kiểm tra lỗi của thiết bị điện. Điều này giúp người thợ điện sớm phát hiện và có phương án cải thiện nhanh nhất.
 • Một số thông số khách hàng có thể quan tâm gồm: Cường độ dòng điện (I); Hiệu điện thế (U); tần số (F); điện trở (Z)…

Đồng hồ đo điện đa năng

Đồng hồ đo điện đa năng đóng một vai trò không thể thay thế được trong cuộc sống!

Các loại đồng hồ đo điện đa năng phổ biến hiện nay là gì?

Đồng hồ đo điện đa năng (đồng hồ đo điện) có nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu của khách hàng để bạn lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần biết chính xác các thông số kỹ thuật cũng như đặc điểm để có thể phân biệt chúng một cách tốt nhất.

Hiện nay có 2 loại đồng hồ đo điện đa năng là đồng hộ đo điện kim và đồng hồ hiểm thị dưới dạng chữ số.

Về đồng hồ đo điện dạng kim:

Đồng hồ đo điện kim

Xét về thời gian, đây là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ khá lâu. Chúng được ví như những chiếc đồng hồ đo điện nguyên sơ, có thiết kế đơn giản và chức năng cơ bản. Sản phẩm này có thể xác định một cách tổng quan các thông số cơ bản như cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở…

Với đặc trưng là chiếc kim chỉ số, khách hàng sẽ xác định kết quả dựa trên con số mà kim chỉ. Chính vì thế, đồng hồ đo điện đa năng dạng kim có một nhược điểm là khả năng xác định kết quả không được chính xác hoàn toàn. Đặc biệt, với độ rung của kim, đôi khi bạn cần thời gian để kim ổn định. Từ đó, khả năng đo đạt đạt được mục tiêu hơn.

Về đồng hồ đo điện vạn năng điện tử hiện nay:

Đồng hồ đo điện năng điện tử

Đồng hồ đo điện vạn năng điện tử được ra đời sau dòng sản phẩm đồng hồ dạng kim. Do đó, có thể khẳng định đây là dòng hiện đại, tiên tiến, và được sử dụng thông dụng hơn.

Sản phẩm này để có thể hoạt động cần một nguồn điện lưu trữ dưới dạng pin. Không giống như màn hình hiển thị đọc kết quả dựa vào kim đồng hồ, đồng hồ vạn năng điện tử sẽ đọc dựa trên số hiển thị. Nhờ đó, khả năng chính xác lên đến 99%. Đây cũng là ưu điểm nổi bật được nhiều khách hàng, thợ điện ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, đồng hồ vạn năng điện tử cũng có thể thực hiện các chức năng nâng cao hơn. Một số tính năng tiêu biểu có thể nhắc đến như:

 • Tích hợp với bộ khếch đại nhằm xác định cường độ dòng điện trong các trường hợp khó như điện trở có độ lớn cực to.
 • Có thể xác định dựa trên hiện tượng cặp nhiệt.
 • Xác định các chí số phức tạp như độ tự cảm, điện dung. Tính năng này được ứng dụng nhiều trong việc thiết lập mạch điện.
 • Có khả năng xác định và kiểm tra điện thoại, ô tô, lưu trữ các dữ liệu đã xác định trước đó.

Đồng hồ ampe kiềm

đồng hồ ampe kiềm

Một thiết bị không thể thiếu trong túi đồ nghề của kỹ thuật bảo trì của nhà máy đó chính là đồng hồ ampe kiềm. Với thiết kế hàm kẹp có thể đóng mở nhanh bằng cách bóp bằng tay giúp dễ dàng đo được dòng điện tải một cách trực tiếp.

Nếu như không có đồng hồ đo ampe kiềm mà cần phải đo dòng thì bạn phải mắc nối tiếp với tải. Điều này làm nguy hiểm cho nhân viên kỹ thuật cũng như sẽ làm gián đoạn việc sản xuất. Có nhiều hãng sãn xuất đồng hồ ampe kiềm nổi tiếng như : fluke, kyoritsu, hioki … bạn có thể thoải mái lựa chọn phù hợp kinh phí mình có.

Đồng hồ đo dòng điện AC Analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V chính xác cao

đồng hồ đo dòng dc 4-20mA TEST-4

Một thiết bị không thể thiếu khi dùng để đo tín hiệu 0-20mA, 4-20mA, 0-10V hoặc cần phát ra 4-20mA, 0-20mA, 0-10V đó chính là TEST-4 của Seneca. Một thiết bị nhỏ gọn được chuyên dùng cho tín hiệu DC điều khiển trong PLC, van điều khiển, biến tần, các loại cảm biến.

Độ phân giải 1/1000mA và 1/1000V với sai số 0.001V và 0.001mA cùng màn hình Oled sáng rực ngay cả trong khu vực có ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng. Ngoài chức năng đo dòng thì TEST-4 còn có chức năng phát dòng 4-20mA hoặc 0-10V một cách chính xác. Chức năng này giúp giả lập tín hiệu của các cảm biến hoặc tín hiệu feedback của van điều khiển về trung tâm điều khiển.

Đồng hồ đo hiệu chuẩn 4-20mA, nhiệt độ, loadcell, xung, tần số

đồng hồ hiệu chuẩn 4-20mA nhiệt độ loadcell

Một thiết bị không thể thiếu được dùng để hiệu chỉnh – kiểm tra các cảm biến đó chính là đồng hồ hiệu chuẩn 4-20mA, nhiệt độ, loadcell, xung, tần số … MSC – Seneca – Italy. Đây là một thiết bị đa năng có thể đo được các cảm biến nhiệt độ : pt100, Pt1000, các loại thermocouple can nhiệt K, R, S, B … loadcell, dòng điện 4-20mA, điện áp 0-27Vdc, tín hiệu mV, tín hiệu xung, tần số 1000Hz.

MSC là một thiết bị chuyên dụng được dùng cho kiểm tra – hiệu chuẩn các cảm biến thường dùng trong công nghiệp với độ chính xác. Một chức năng khác đó chính là giả lập các tín hiệu của cảm biến nhiệt độ, áp suất, lưu lượng … để lập trình trên PLC hoặc các chương trình điều khiển độc lập.

Các vai trò quan trọng cùng những ứng dụng tuyệt vời của đồng hồ đo điện đa năng trong cuộc sống là gì?

Trước tiên, là một dòng sản phẩm thuộc lĩnh vực điện tử, đồng hồ đo điện đa năng có tính ứng dụng cao trong việc cài đặt, sửa chữa và bảo dưỡng nguồn điện cùng những thiết bị điện được sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, sản phẩm này còn có tính thiết thực cao. Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần này nhé!

Đồng hồ đo điện đa năng trong lĩnh vực điện tử

Đối với lĩnh vực điện tử, đồng hồ đo điện đa năng có thể giúp khách hàng xác định chính xác lỗi sản phẩm. Nhờ thế, biết được lý do một thiết bị điện không hoạt động là gì? Điều này giúp bạn sớm giải quyết hoặc có phương án mua mới sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh đó, một số tính năng trong lĩnh vực điện tử có thể kể đến như:

 • Đo dao động của mạch ở tần số vừa phải.
 • Điều chỉnh mạch điện phù hợp với radio.
 • Kiểm tra bộ đàm điện thoại và mạch điện ô tô.

Đồng hồ điện đa năng và lĩnh vực nghiên cứu:

Là một nhà nghiên cứu khoa học, cụ thể là vật lý học, điện tử học, bạn sẽ cần dùng đến đồng hồ đo điện nhằm giải quyết các bài toán nghiên cứu, chứng minh các quy luật cùng thực hiện hoạt động tìm kiếm các giải pháp khoa học tối ưu.

Ngoài ra, các nhà vật lý học còn dùng thiết bị này nhằm xác định sản phẩm sử dụng dòng điện 1 chiều hay xoay chiều, hoặc tiến hành các thí nghiệm với mẫu thử nhỏ vừa phải.

Trong lĩnh vực sản phẩm – tính năng quan trọng của đồng hồ đo điện

Đồng hồ điện năng sẽ giúp bạn xác định được nguồn điện phù hợp, điều chỉnh hiệu điện thế thích hợp và đặc biệt biết được thân nhiệt của các vật vô tri như cây trồng, thực vật hoặc gia súc, gia cầm. Bạn cũng có thể xác định bệnh tật bằng việc đọc hiểu các chỉ số của đồng hồ đo điện.

Hướng dẫn cách sử dụng của đồng hồ đo điện – Đơn giản và nhanh chóng

Đầu tiên, là một thiết bị điện, việc sử dụng khách hàng cần đảm bảo các quy tắc an toàn cho bản thân và cả sản phẩm. Từ đó, giúp tăng độ bền cũng như phát huy ứng dụng sản phẩm một cách tốt nhất.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà khách hàng không nên bỏ qua về đồng hồ đo điện đa năng:

 • Tuyệt đối không để cho thang đo điện trở hoặc thang đo đòng điện tiếp xúc vào điện áp xoay chiều.
 • Khi bạn dùng đồng hồ để đo áp AC với chế độ DC thì bạn sẽ không nhận được kết quả (điều này có nghĩa là kim đồng hồ không báo), trong trường hợp này sản phẩm không bị hỏng cũng không có dấu hiệu gì. Tuy nhiên, khách hàng để nhầm thang đo điện áp AC, đồng hồ hoàn toàn có thể bị hỏng nặng. Đây là điều khách hàng cần “khắc cốt ghi tâm”.
 • Tương tự như vậy, nếu để nhầm thang DC để đo áp AC, bạn cũng không có hiện tượng gì lạ xuất hiện, nhưng để nhầm đo điện áp DC, đồng hồ có thể bị hỏng các thiết bị điện ở bên trong của sản phẩm.
 • Điều chỉnh thang đo phù hợp với yêu cầu cần đo. Luôn kiểm tra lại thang đo trước khi tiến hành đo thực nghiệm.

Thợ điện có thể dùng đồng hồ vạn năng để thực hiện đo điện trở, đo thông mạch, đo dòng điện… Tùy thuộc vào từng mục đích để bạn có điều chỉnh cho phù hợp.

Cụ thể, trong trường hợp, xác định đo thông mạch, khách hàng cần thực hiện các thao tác bên dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần chuyển về thang đo x1 với khu vực đo mặc định là Ohm. Tiếp theo dùng hai que cặp (Dây đen và dây đỏ) để cặp vào 2 đầu dây dẫn. Lúc này, bạn có thể gặp phải một số trường hợp như:

 • Dây dẫn đứt, lúc này đồng hồ sẽ không lên dây.
 • Trong trường hợp dây dẫn không đứt, kim đồng hồ đi lên và còi sẽ báo động để khách hàng có thể nhận biết.

Đây chỉ là cách đo cơ bản dành cho người chưa bao giờ sử dụng. Nếu bạn chưa biết cách dùng tốt nhất bạn nên học hỏi từ những người có kinh nghiệm để tránh làm hư hỏng các đồng hồ đo điện.

Hai loại đồng hồ đo điện được nhiều khách hàng yêu thích nhất!

Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm đồng hồ đo điện vạn năng, dưới đây là 2 dòng sản phẩm mà bạn không thể thiếu trong túi đồ nghề:

Đồng hồ vạn năng đo điện nhãn hiệu Kyoritsu 1009

đồng hồ vạn năng hyoritsu 1009

 • Thiết kế: Nhỏ gọn, sang trọng, có thể cầm vừa tay, vô cùng tiện lợi để mang theo bên mình.
 • Sản xuất 100% theo công nghệ Nhật Bản hiện đại, cam kết sản phẩm đạt tiêu chuẩn Quốc tế.
 • Màn hình hiển thị có hơn 4000 điểm nhờ đó việc đọc kết quả không cần nhiều nỗ lực.
 • Thiết bị có khả năng tự dừng hoạt động sau một thời gian khách hàng không sử dụng. Đây chính là khả năng bảo vệ và tối ưu nguồn pin sử dụng.

Đồng hồ đo và phát dòng TEST-4

đồng hồ đo và phát dòng test-4

 • Sản phẩm chính như tên gọi, có thiết kế cực nhỏ, trọng lượng nhẹ chưa đến 250g bao gồm pin sạc.
 • Chất liệu sử dụng từ cao su cao cấp, có khả năng chịu lực tốt, nhờ đó kéo dài tuổi thọ sản phẩm cũng như khách hàng giảm thiết rủi ro hỏng đồng hồ.
 • Màn hình hiển thị dạng Oled với các chữ số điện tử to, rõ ràng, chính xác. Hiển thị kết quả ngay khi đo trên cảm biến.
 • Trung tâm là biến trở được dùng để xoay tăng – giảm giá trị phát dòng trên màn hình & kim luôn phím Enter để xác nhận chọn chức năng đo / phát dòng – điện áp trên màn hình.

Xem thêm : ” cách đo dòng 4-20mA của TEST-4

Hy vọng với những kiến thức bổ ích về đồng hồ đo điện, bạn đã biết được ứng dụng tuyệt vời của thiết bị nhỏ nhưng có võ này! Bên cạnh đó, nắm trong tay bộ bí kíp sử dụng sản phẩm hiệu quả là điều không thể bỏ qua đúng không? Chúc các bạn ngày càng cập nhật được những kiến thức bổ ích!Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…