Dòng điện xoay chiều và những điều cần lưu ý

Hiện nay, điện xoay chiều đang được sử dụng phổ biến và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được khái niệm dòng điện xoay chiều là gì, tác dụng của nó như thế nào. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giái đáp cho các bạn những câu hỏi đó. Hãy đón đọc nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Điện xoay chiều chính là dòng điện có chiều và cường độ biến thiên theo thời gian. Những biến đổi trong dòng điện đều được tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Lượng điện năng của điện xoay chiều được tạo ra theo 2 cách. Cách một là từ các máy phát điện xoay chiều. Cách hai là biến đổi từ nguồn điện một chiều.

Các thiết bị trong gia đình
Các thiết bị trong gia đình

Trong kỹ thuật điện, dòng chảy điện xoay chiều được gọi tắt là AC và được ký hiệu là ~

Cần phải làm gì để tạo ra được dòng điện xoay chiều?

Để có thể tạo ra được dòng điện xoay chiều, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

  • Cách 1: Cho nam châm quay xung quanh một cuộn dây dẫn kín.
  • Cách 2: Cho cuộn dây dẫn quay trong từ trường. Bạn thả 1 cuộn dây kín quay quanh trục thẳng đứng của 1 nam châm trong từ trường.

Các công thức tính dòng điện

Điện xoay chiều thường bị phụ thuộc vào cường độ dòng điện, điện áp và độ lệch pha của cường độ dòng điện so với điện áp. Công thức tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

  • P: Công suất của dòng điện (W)
  • U: Điện áp (V)
  • I: Cường độ dòng điện (A)
  • α: Độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và điện áp
Chu kỳ và tần số của dòng điện
Chu kỳ và tần số của dòng điện

Bên cạnh đó, ta có chu kỳ của điện xoay chiều được hiểu là khoảng thời gian mà dòng điện lặp lại vị trí cũ, được ký hiệu là T(s).

Công thức chu kỳ dòng điện được tính như sau:

T = 1/F

Tác dụng mà dòng điện xoay chiều

Tác dụng nhiệt

Dòng điện xoay chiều thường có tác dụng nhiệt. Chúng ta có thể kể đến bóng đèn dây tóc tỏa nhiệt khi chạy bằng dòng điện biến thiên. Khi bóng đèn hoạt động sẽ có một lượng nhiệt tỏa ra từ bóng, đây chính là tác dụng nhiệt.

Tác dụng quang

Tác dụng này được thể hiện rõ nhất khi bóng đèn huỳnh quang phát sáng. Đây là minh chứng cho tác dụng quang của dòng điện biến thiên.

Tác dụng quang
Tác dụng quang

Tác dụng từ

Lấy một ví dụ khi ta đưa một đinh sắt lại gần cuộn dây. Nếu đinh sắt bị hút vào cuộn dây thì chính là thể hiện được tác dụng từ.

Bên cạnh đó, khi dòng điện đổi chiều thì lực từ của dòng điện tác dụng lên nam châm, khiến nam châm đổi chiều.

Phân biệt giữa điện xoay chiều và điện một chiều

Dòng điện một chiều là dòng điện hoạt động theo một hướng cố định và không có sự thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy mà giữa dòng xoay chiều và một chiều có rất nhiều điểm khác nhau như sau:

  • Điện xoay chiều được sản xuất trên các máy phát điện xoay chiều hiện đại. Nên dòng điện có thể vận chuyển đến những khoảng cách xa. Do đó mà từ miền núi cho đến tận đồng bằng vẫn có lượng điện năng lớn. Ngược lại, dòng điện một chiều thì lại được sản xuất từ pin, ắc quy và năng lượng mặt trời… nên thường không thể truyền tải được xa.
Ắc quy là dòng điện 1 chiều
Ắc quy là dòng điện 1 chiều
  • Điện xoay chiều thường có hai tần số phổ biến là 50Hz và 60Hz. Chính vì vậy mà tùy vào nguồn phát với phương hướng có thể đảo chiều. Dòng điện một chiều thì lại có tần số trực tiếp bằng 0, nên chỉ có thể hoạt động theo một hướng nhất định.
  • Tại các bản vẽ mạch điện, dòng điện một chiều được biểu thị là một đường thẳng. Trong khi đó, chúng lại được thể hiện dưới dạng hình dáng phong phú hơn như dạng hình sin, hình tam giác, hình vuông và hình thang.

Như vậy bài viết đã cung cấp đầy đủ các kiến thức về dòng điện xoay chiều. Hy vọng bài đọc này sẽ giúp ích được các bạn trong việc học tập cũng như trong đời sống.Bài viết liên quan

Dòng điện trong chất khí Tìm hiểu những kiến thức xung quanh dòng điện trong chất khí

Chất khí khi ở trên áp suất khí quyển là những chất cách điện rất tốt. Trong chất khí hầu như không có các phần tử mang điện tích. Chất khí sẽ chỉ dẫn được điện khi tạo ra được trong đó những ion. Vậy dòng điện trong chất khí là gì, chúng được hình…

Một số nguồn điện phổ biến hiện nay Những điều cần biết về dòng điện không đổi và nguồn điện

Dòng điện không đổi và nguồn điện là các phạm trù quan trọng trong chương trình Vật lý trung học phổ thông. Đặc biệt xuất hiện với tần xuất lớn trong bài kiểm tra, bài thi. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mảng kiến thức này nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Tóm tắt lý…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…