Dây cáp điện lõi nhôm là gì? Cập nhật ngay ưu điểm nổi bật

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại dây cáp điện. Bạn có thể sử dụng dây lõi thép hoặc lõi đồng. Tuy nhiên dây cáp điện lõi nhôm thường khá được khách hàng yêu thích bởi nhiều lý do. Vậy thực tế dây cáp điện lõi nhôm là gì? Cập nhật ngay các ưu điểm nổi bật của loại dây cáp này.

Dây cáp điện lõi nhôm trần
Dây cáp điện lõi nhôm trần

Dây cáp điện lõi nhôm là gì?

Cùng với dây lõi đồng, dây cáp lõi nhôm được nhiều người ưu tiên sử dụng. Chúng còn được biết đến với tên gọi là dây điện điện CCA – Copper Clad Aluminiumn. Về cấu tạo bên ngoài cùng là vỏ nhựa cách điện, bên trong là một lớp đồng và cuối cùng là lõi nhôm. 

Nguyên nhân ra đời của dây cáp điện lõi nhôm đến từ tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu. Xét về chi phí, mỗi ki – lô – gam nhôm có giá thành rẻ hơn đồng rất nhiều. Tuy nhiên, công nghệ điều chế ngày càng hiện đại giúp hạ giá thành nguyên vật liệu. Nhờ đó người dùng được sử dụng sản phẩm với mức giá thấp hơn.

Dây cáp lõi nhôm và lõi đồng có nhiều điểm khác biệt
Dây cáp lõi nhôm và lõi đồng có nhiều điểm khác biệt

Ưu điểm nổi bật của dây cáp điện có lõi nhôm là gì?

Nhôm là nguyên vật liệu có tính đặc thù cao bởi khả năng nhẹ và bền trong không khí. Hiện nay khả năng bị ăn mòn của nhôm rất thấp. Nhờ đó khi sử dụng làm vật liệu dây dẫn, bạn có thể sử dụng sản phẩm với tuổi thọ tốt hơn. 

So với đồng, trọng lượng của nhôm nhẹ hơn rất nhiều, chúng chiếm khoảng 35%. Trong khi đó, khả năng dẫn điện đạt trị số đến 60%. Điều này khiến việc sử dụng nhôm thay thế đồng là một lựa chọn tốt để giảm áp lực lên độ khan hiếm cho nguyên vật liệu đồng.

Dây cáp đồng có giá thành cao hơn dây lõi nhôm
Dây cáp đồng có giá thành cao hơn dây lõi nhôm

Nhược điểm của dây cáp điện lõi nhôm là gì?

  • Điện trở cao hơn dây cáp lõi đồng đến 1.64 lần. Như vậy, dùng dây nhôm khách hàng có thể sẽ tiêu tốn lượng điện năng lớn hơn. 
  • Hạn chế dây nhôm ở việc khó hàn, do đó các mối hàn thường không chắc chắn. Đây là lý do bạn cần cẩn thận khi thực hiện nối các mấu dây nhôm với nhau.
Dây cáp điện lõi nhôm là gì vậy?
Dây cáp điện thường được cuốn gọn thành các cuộn dây 

Tuy có những nhược điểm riêng nhưng dùng dây cáp điện lõi nhôm được xem là một hướng đi đúng đắn. Chúng giúp giải quyết nhu cầu sử dụng dây dẫn điện trong dân dụng và hoạt động công nghiệp. Ngoài ra, điều này giúp đa dạng hơn trong các loại vật liệu dây cáp điện.

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…