Công tắc nhiệt độ

Công tắc nhiệt độ là gì? Nhiều khi bạn bắt gặp thiết bị này mà không để ý đó. Nó cơ bản là xuất hiện cả trong dân dụng cũng như trong công nghiệp đó.

Các bạn muốn biết chúng là gì không nào? Hãy xem qua bài viết này nhé!

Công tắc nhiệt độ là gì

Để hiểu rõ chúng làm chức năng, nhiệm vụ gì. Thì trước tiên chúng ta hãy xem chúng được định nghĩa như thế nào nhé!

Công tắc nhiệt độ là gì
Công tắc nhiệt độ là gì

Công tắc nhiệt độ được định nghĩa là thiết bị có thể giám sát nhiệt độ, đồng thời có khả năng thực thi 1 tác vụ liên quan đến hệ thống.

Có thể giải nghĩa cho dễ hiểu như sau: Công tắc nhiệt giám sát nhiệt độ đến ngưỡng cài đặt. Sau đó sẽ tác động relay đóng hoặc ngắt một thiết bị ngoại vi trên hệ thống. Thao tác hoàn toàn tự động theo ngưỡng cài đặt của chúng ta.

Vậy công tắc nhiệt độ có bao nhiêu loại, chúng được sử dụng như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi nội dung bên dưới nhé!

Phân loại công tắc giám sát nhiệt

Công tắc nhiệt độ nước trên thị trường hiện có nhiều loại, với nhiều hình thức và mẫu mã khác nhau. Nên chúng ta có thể tạm chia chúng thành 2 loại như bên dưới để dễ dàng phân biệt nè.

Công tắc nhiệt độ dân dụng

Công tắc nhiệt độ dân dụng, thường được sử dụng trên các thiết bị là chính. Ví dụ như là trong nồi cơm điện. Hay trong bình đun siêu tốc mà chúng ta thường sử dụng đó.

Công tắc nhiệt độ dân dụng
Công tắc nhiệt độ dân dụng

Nguyên lý là chúng sẽ nhận nhiệt độ làm nóng từ các điện trở nhiệt. Khi đến một nhiệt độ nóng nhất định. Ví dụ là 100°C thì thanh lưỡng kim bị thay đổi chất, co lại mở tiếp điểm và ngắt nguồn cấp cho điện trở nhiệt.

Tuy là về nguyên lý không đúng cho lắm. Nhưng thực tế chúng cũng được gọi là công tắc quá nhiệt nói chung.

Công tắc điều khiển nhiệt độ công nghiệp

Hì, đây mới là cái mà dân kỹ thuật chúng ta cần quan tâm nè. Trong công nghiệp, các công tắc nhiệt độ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Về cấu tạo:

  • Chúng có một đầu dò cảm biến (có thể là dạng que hoặc dạng dây đo) dùng để đo nhiệt độ. Thường gặp là Pt100, và cũng có loại là cặp nhiệt điện.
  • Trên thân của chúng có khu vực thông báo nhiệt độ, có loại là dạng hiển thị cơ, dạng là hiển thị số.
  • Bên trong là cơ cấu đo, kèm với đó là các ngõ relay, xuất tín hiệu…
Công tắc nhiệt độ công nghiệp
Công tắc nhiệt độ công nghiệp

Về nguyên lý:

  • Công tắc nhiệt sẽ được lắp trên các đường ống hay bồn chứa, bể chứa,…hay dây chuyền sản xuất…
  • Ngưỡng nhiệt độ sẽ được cài đặt theo giá trị chúng ta cần đóng hoặc ngắt relay
  • Khi nhiệt độ của đối tượng theo dõi được gia tăng vượt quá ngưỡng cài đặt trên thiết bị. Thì ngay lập tức, relay sẽ đóng hoặc ngắt thiết bị gia nhiệt hoặc thiết bị làm giải nhiệt như quạt…

Công tắc quá nhiệt được sử dụng ở đâu? 

Trong công nghiệp, công tắc giám sát nhiệt được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng. Hầu như là để tự động hoá trong quá trình gia giảm nhiệt độ.

Ví dụ như: Sử dụng trong nồi hơi, trong các đường ống cấp hơi của hệ thống nhà máy sản xuất may mặc thuộc da…

Hay như trên các đường ống cấp nước sản xuất đi ngoài trời, bị ánh nắng làm chất lỏng bên trong nóng lên.Lúc này công tắc nhiệt đóng vai trò đóng ngắt máy bơm hoà nước làm mát dòng chất lỏng… 

Công tắc nhiệt độ nước

Công tắc điều khiển nhiệt trong nước chuyên dùng trong lĩnh vực đo nước nói chung. Nhiệm vụ của chúng là giám sát, theo dõi nhiệt độ đang tồn tại bên trong dòng chảy.

Công tắc nhiệt độ nước
Công tắc nhiệt độ nước

Trong nhiều ứng dụng, thì việc chủ động giám sát nhiệt độ của nước hay dòng chảy giúp cho việc bảo trì, xử lý hay sử dụng nước có hiệu quả hơn.

Khi sử dụng switch theo dõi nhiệt độ nước, chúng ta sẽ có một hệ thống dường như là hoạt động tự động luôn. Vì có thể kết hợp ngõ ra relay để đóng ngắt van hay motor bơm nước nhằm giải nhiệt bên trong dòng chảy.

Bài viết này nhằm giới thiệu đến các bạn một loại thiết bị công nghiệp phổ biến. Đó là công tắc nhiệt độ.

Khi có nhu cầu tìm hiểu cũng như sử dụng sản phẩm. Các bạn liên hệ với Huphaco để được tư vấn báo giá nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết.Bài viết liên quan

Các loại cảm biến nhiệt độ Cách đo nhiệt độ nước

Đo nhiệt độ nước là một công việc chúng ta thường xuyên thực hiện cả trong đời sống cũng như lúc làm việc. Vậy đo nhiệt độ nước bằng gì? Có bao nhiêu cách để đo được nhiệt độ của nước? Qua bài viết này, mình xin chia sẻ vài thông tin, và chúng ta…

Thông tin điểm sương trên dự báo thời tiết Cảm biến nhiệt độ điểm sương là gì? Tại sao nên đo nhiệt độ điểm sương?

Việc đo nhiệt độ điểm sương đảm bảo cho bạn về độ khô của không khí và hợp chất khí cũng như đối với các chất như dầu… Chúng ta cần biết các giá trị về độ ẩm trong môi trường, để thực hiện các hành động giám sát, duy trì độ khô. Tóm Tắt…

Cảm biến điện dung đo mức Cảm biến là gì? Các loại cảm biến thông dụng

Cảm biến là gì? Có bao nhiêu loại cảm biến trên thị trường? Chúng có đặc điểm gì và ứng dụng ra sao? Chúng ta cùng thảo luận qua bài viết này nhé! Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến là gì2 Các loại cảm biến thông dụng2.1 Cảm biến hồng ngoại2.2 Cảm biến siêu âm2.3…