Công suất điện là gì? Bật mí những kiến thức căn bản cần biết

Khái niệm công suất điện là gì? Chúng đóng vai trò, ý nghĩa như thế nào trong hoạt động đời sống và sản xuất của con người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cùng bí quyết tiết kiệm điện thông minh nhất hiện nay.

Bạn có biết công suất điện là gì không
Bạn có biết công suất điện là gì không

Tìm hiểu về khái niệm công suất điện là gì?

Công suất điện là một khái niệm cơ bản của điện học trong bộ môn vật lý. Chúng có ứng dụng thực tiễn vào đời sống và sản xuất. Bản chất công suất chính là khả năng thực hiện công trong một đơn vị thời gian. Hiện nay công thức tính đại lượng này là P = A/t. Với A là công thực hiện có đơn vị là J hoặc N.m còn t là thời gian thực hiện công với đơn vị là s. Còn P là công suất có đơn vị là W. 

Bạn có thể hiểu công suất phản ánh khả năng tiêu thị điện. Chúng hiển thị thông số cho người sử dụng hiểu đó chính là lượng điện tiêu thụ trong 1 đơn vị thời gian của một thiết bị điện. Đây cũng là căn cứ quan trọng để khách hàng biết lượng tiền cần chi trả cho đơn vị cung cấp điện năng. Từ đó có kế hoạch tiêu thụ điện hàng tháng phù hợp tiết kiệm và cân đối hơn.

Đơn vị đo của công suất điện là gì?

W là đơn vị đo của công suất điện. Chúng được lấy chữ cái đầu của tên nhà khoa học đã phát hiện ra đại lượng này, ông chính là James Watt. Đồng thời đây cũng là nhà bác học lỗi lạc phát minh ra máy hơi nước.

Ngoài ra ở nước Anh Mã Lực là đơn vị đo công suất nổi tiếng và thông dụng với quy ước: 1HP (mã lực) = 0.746kW (ở Anh) và 1HP= 0,736kW tại Pháp.

Trên các thiết bị điện đều ghi trị số công suất điện
Trên các thiết bị điện đều ghi trị số công suất điện

Các loại công suất điện trong dòng điện xoay chiều

Hiện nay, dòng điện xoay chiều có tính phổ thông cao và được sử dụng rộng rãi nhất. Theo đó, công suất điện được chia thành 3 loại như sau:

  • Loại công suất hiệu dụng loại P
  • Loại công suất hiệu dụng loại Q.
  • Loại công suất hiệu dụng loại S (công suất toàn phần).

Tìm hiểu về hệ số công suất điện 

Đây là một chỉ số quan trọng phản ánh đơn vị sản xuất điện có tiết kiệm hay hao phí lượng điện sử dụng.

Chúng chính là tỷ lệ của công suất tiêu thụ điện hiệu dụng so với tải công suất biểu kiến trong toàn mạch. Có giá trị từ -1 đến 1. Và được ký hiệu là Cosφ.

Ý nghĩa của hệ số công suất điện 

Mục đích chính của đại lượng này nhằm đánh giá việc tiêu thụ điện của người dùng. Đặc biệt, áp dụng với các khu vực sử dụng nhiều máy móc, thiết bị tiêu thụ điện năng.

Công thức xác định công suất điện 1 chiều

Công suất điện của dòng điện chiều được xác định là tích của hiệu điện thể hai đầu mạch với cường độ dòng điện. Chúng được ký hiệu là P với đơn vị chuẩn là W. 

Sử dụng đèn LED thay thế bóng sợi đốt là các tiết kiệm điện
Sử dụng đèn LED thay thế bóng sợi đốt là các tiết kiệm điện

Công thức xác định công suất điện 2 chiều

Đây là đại lượng thể hiện tốc độ thực hiện công của mạch điện xoay chiều. Điểm khác biệt so với mạch điện một chiều bởi độ lệch pha được tạo ra giữa cuộn cảm tụ điện. Do đó công thức tính cũng có sự khác biệt. 

Công thức tính công suất điện xoay chiều là: P=UICos(φu−φt) = UICosφ. Trong đó, P là công suất của mạch xoay chiều với đơn vị là W; U là hiệu điện thế xoay chiều và I là cường độ dòng điện trong mạch; còn Cosφ chính là hệ số công suất.

Ý nghĩa của giá trị công suất trên các thiết bị điện

Chúng phản ánh mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị điện. Nhờ vậy khi chọn mua bạn có thể căn cứ, so sánh lựa chọn để có sản phẩm tiết kiệm điện nhất.

Các giá trị công suất điện trên một số thiết bị điện thường dùng

Đây là giá trị phản ánh mức tiêu thụ điện của thiết bị. Chẳng hạn bóng đèn có ghi 18W phản ánh công suất điện tiêu thụ trong 1 giờ là 18W; Tủ lạnh thường có tị số này là từ 45 đến 60W. Trong khi đó nồi cơm cao hơn, đạt mức 300-500W. 

Bí quyết giúp tiết kiệm điện trên một số thiết bị điện 

Hệ thống tủ lạnh

Hạn chế việc mở tủ quá thường xuyên, đặc biệt là các ngăn đông. Chúng khiến việc giữ mát tốt hơn. Đối với ngăn mát, bạn nên chọn chế độ chỉ ở mức min. Khi đó vừa có thể tiết kiệm điện mà thực phẩm cũng được bảo quản một cách tốt hơn.

Cách tiết kiệm điện năng đối với một số thiết bị điện
Cách tiết kiệm điện năng đối với một số thiết bị điện

Máy nước nóng

Khách hàng chỉ nên bật khi sử dụng, chế độ mức nhiệt trung bình sẽ là trị số đạt chuẩn. Hạn chế để mức nhiệt tối đa khi máy mở mà chọn chế độ tăng nhiệt từ từ để tuổi thọ sản phẩm được kéo dài hơn.

Hệ thống bóng đèn

Nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm bóng đèn LED có mức tiêu thụ điện năng ít. Chúng khá tiết kiệm điện và thân thiện với người dùng. 

Máy lạnh

Ưu tiên chọn các sản phẩm máy lạnh thế hệ mới để đảm bảo tiết kiệm điện năng nhất có thể. Ngoài ra, chúng còn có chế độ để khách hàng sử dụng theo nhu cầu của từng người. Bạn cũng nên đóng kín cửa, hạn chế mở nhiều và đặc biệt bịt kín các khe hở trong phòng. 

Hy vọng các kiến thức từ bài viết này đã mang lại nhiều giá trị thực tiễn để khách hàng ứng dụng trong đời sống. Chắc chắn bạn đã hiểu công suất điện là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào và đặc biệt là các để tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong gia đình của mình! 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…