Công dụng không nên bỏ lỡ của máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Đúng như tên gọi, máy đo cường độ ánh sáng dùng để kiểm tra cường độ chiếu sáng. Chúng hoạt động thông qua sự vận hành của bộ cảm biến bên ngoài. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu chính xác máy đo cường độ ánh sáng là gì? Chúng có công dụng và tính năng đặc biệt như thế nào? 

Máy đo cường độ ánh sáng là gì vậy?
Máy đo cường độ ánh sáng là gì vậy?

Tổng quan về ánh sáng

Ánh sáng phản ánh sự bức xạ điện tử với những bước sóng nằm trong vùng quang phổ. Đây là bức xạ mà mắt có thể nhận biết được. Chúng được hình thành từ các hạt photon. Hiện nay, ánh sáng gồm 2 loại là tự nhiên và nhân tạo. 

 • Ánh sáng tự nhiên đến từ ánh sáng mặt trời, nguồn sáng từ tự nhiên như núi lửa; sấm chớp hoặc các hiện tượng thiên nhiên.
 • Ánh sáng nhân tạo đến từ đèn điện, ánh sáng laser, đèn tín hiệu… 

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng giúp cho cuộc sống trở nên đơn giản và tiện lợi. Chúng có ý nghĩa với cuộc sống sinh hoạt, đời sống hàng ngày và sản xuất, kinh doanh. 

Sản phẩm ứng dụng trong đời sống và sản xuất
Sản phẩm ứng dụng trong đời sống và sản xuất

Về máy đo cường độ ánh sáng

Máy đo cường độ ánh sáng là thiết bị dùng để xác định cường độ ánh sáng. Chúng giúp bạn biết mức độ vừa phải và xác định trường hợp cần điều chỉnh. 

Hiện nay, cường độ ánh sáng rất quan trọng tại nơi làm việc, trường học và hệ thống khu công nghiệp. Chúng đảm bảo cung cấp đủ nguồn sáng để thoải mái làm việc, học tập. Trường hợp ánh sáng không đủ có thể gây ra nhiều hậu quả. Chẳng hạn, gia tăng khả năng bị cận thị hay tăng áp lực công việc…

Tìm hiểu về ưu điểm nổi bật của máy đo ánh sáng

 • Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, dễ bảo quản và đặc biệt bạn có thể di chuyển từ địa điểm này sang nơi khác dễ dàng.
 • Máy có cấu tạo gồm bộ phận cảm biến, đảm bảo việc phát sáng ổn định và có tuổi thọ cao.
 • Máy khá dễ vận hành, chúng dễ dàng có thể sử dụng mà không cần hướng dẫn quá nhiều.
 • Tính năng chỉ định quá tải giúp bạn có thể điều chỉnh tần suất phù hợp nhất.
 • Bạn có thể điều chỉnh màn hình nền LCD để điều chỉnh nền dễ đọc kết quả nhất. 
 • Thiết bị có thể kết nối dễ dàng với máy tính thông qua cổng USB. Chúng giúp người dùng có thể lưu trữ kết quả để thuận tiện cho quá trình sử dụng sau này. 
Sử dụng sản phẩm có khó không?
Sử dụng sản phẩm có khó không?

Ứng dụng của máy đo cường độ ánh sáng là gì vậy?

Sản phẩm được sử dụng trong nhiều hoạt động, nổi bật nhất là các hoạt động sau:

Nhà hát và thiết kế nội thất

 • Yếu tố ánh sáng thu hút sự quan tâm và quyết định sự thành bại của các vở kịch hay nhà hát.
 • Lúc này nhà thiết kế hiệu ứng ánh sáng sẽ sử dụng thiết bị để tạo điều khiển và bài trí ánh sáng trên sân khấu. Chúng thu hút khán giả nhiều hơn và khiến vai diễn ăn nhập hơn với bối cảnh sân khấu.

Với nhiếp ảnh và quay phim

 • Ánh sáng quyết định trực tiếp đến hiệu quả in ảnh. Khi cường độ quá yếu, nhiếp ảnh gia cần tăng cường độ ánh sáng hoặc mở rộng ống kính. 
 • Việc đo cường độ ánh sáng vô cùng quan trọng. Chúng đảm bảo kết quả in ảnh có tính nhất quán và đồng bộ. Ngoài ra, khi hoạt động liên tục trong thời gian dài, kỹ xảo điện ảnh vẫn có thể duy trì hiệu quả.

Ngoài ra, thiết bị còn được dùng cho hệ thống phòng học, công ty, khu công nghiệp hoặc các hoạt động nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Ứng dụng trong xác định cường độ và mức chiếu sáng
Ứng dụng trong xác định cường độ và mức chiếu sáng của máy đo cường độ ánh sáng là gì?

4 bước sử dụng máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy bằng 4 bước cơ bản sau đây:

 • Thực hiện lắp pin để cung cấp nguồn điện cho máy. Sau đó, bạn ấn chọn nút On.
 • Tiếp tục điều chỉnh công tắc phù hợp về thang đo cần thiết của thiết bị.
 • Thực hiện điều chỉnh để đầu rò nằm ngang. Chúng đảm bảo ánh sáng rơi thẳng trên đầu máy. Bạn cần hạn chế việc để bóng của mình hướng về đầu máy.
 • Cuối cùng kiểm tra kết quả hiển thị trên màn hình điện tử.

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có kết quả đo cường độ ánh sáng. Hy vọng với những kiến thức từ bài này, khách hàng đã hiểu vai trò và tầm quan trọng cũng như cách dùng của máy đo cường độ ánh sáng là gì!

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…