Cập nhật ngay những nguy cơ tiềm ẩn từ dây cáp điện kém chất lượng

Dây cáp điện đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chiếu sáng và sử dụng điện năng. Chúng góp phần không nhỏ vào hoạt động đời sống và sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng dân cáp điện có nguồn gốc không rõ ràng, người dùng có thể gặp phải nhiều tình huống xấu. Bài viết này sẽ chia sẻ những hậu quả của việc dùng dây cáp điện kém chất lượng.

 

Bạn biết gì về dây cáp chất lượng kém
Bạn biết gì về dây cáp chất lượng kém

Dấu hiện nhận biết dây cáp điện kém chất lượng là gì?

Dây cáp điện kém chất lượng chính là những loại dây cáp không tuân thủ các quy định sản xuất về thành phần. Chúng thường được làm từ kim loại có nhiều tạp chất hoặc tỷ lệ giữa các bộ phận không đảm bảo. Thông thường, đường kính lõi nhỏ hơn dây đạt chuẩn. 

Khi sử dụng loại dây cáp này, điện trở sẽ tăng. Chúng làm tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn. Kết quả dẫn đến doanh nghiệp của bạn bị lãng phí nguồn nguyên liệu điện và phải chi trả tiền điện hàng tháng nhiều hơn. Bên cạnh đó, điện trở tăng cao, tải sinh nhiệt lớn. Chúng dễ dàng gây ra hiện tượng phát nổ.

Dấu hiệu nhận biết sản phẩm không đạt chuẩn là gì?
Dấu hiệu nhận biết sản phẩm không đạt chuẩn là gì?

Một dấu hiện để nhận biết dây cáp điện không đảm bảo chất lượng là lớp vỏ bọc bên ngoài. Chúng thường được làm từ nhựa tái chế nên xốp, giòn và dễ bị hỏng khi uốn. Do đó, khả năng cách điện bị hạn chế, chúng dễ khiến người dùng bị điện giật. 

Để giảm thiểu tình trạng này, khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dây cáp uy tín. Các thông số cần được in rõ ràng trên vỏ dây. 

Những hậu quả tiềm ẩn khi dùng dây cáp không đạt chuẩn

Dây cáp không đạt chuẩn thường có phần lõi điện nhỏ, tiết diện không đủ. Khi sử dụng dây cáp loại này, bạn có thể gặp phải các tình huống như:

 • Khả năng dẫn điện kém, hiện tượng sụt áp dễ xảy ra. Chúng khiến các thiết bị điện hoạt động kém hiệu quả. Từ đó làm giảm tuổi thọ sản phẩm và tăng khả năng bị hỏng.
 • Dây dẫn sử dụng có nhiệt độ cao, tăng khả năng phát nổ. Từ đó có thể khiến mạch bị chập và phát nổ. Chúng kéo theo các hệ lụy như cháy nhà…
 • Ruột đồng sản phẩm chất lượng kém, dễ bị gãy và khó nổi. Đặc biệt, chúng khó lắp với các phụ kiện điện khác.
Dây cáp có đa dạng các loại khác nhau
Dây cáp có đa dạng các loại khác nhau

Trường hợp dây cáp dẫn điện có lớp cách điện bên ngoài không đảm bảo. Chúng có thể gây ra những thiệt hại và ảnh hưởng sau:

 • Lớp vỏ bị nứt cách điện, hở ruột dẫn. Chúng làm người dùng dễ bị giật, có thể bị thiệt hại sức khỏe và tính mạng.
 • Lớp vỏ cách điện bị rạn nút, chúng làm điện bị rì và cháy nổ cao.
 • Khả năng chịu nhiệt độ cho phép thấp, dễ gây nhão dây làm cháy nổ.
 • Lớp cách điện làm từ vật liệu tái chế, dễ mất màu khi dùng. Chúng gây nhầm lẫn và khó khăn cho thợ sửa điện khi không nhận biết được giữa các màu dây.
Cần cân nhắc trước khi dùng dây cáp cũ
Cần cân nhắc trước khi dùng dây cáp điện cũ

Kinh nghiệm chọn dây cáp điện hiệu quả

Doanh nghiệp của bạn đang cần số lượng lớn dây cáp để vận hành lưới điện cho toàn bộ nhà xưởng? Lúc này,chọn một đơn vị uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp khách hàng giải quyết bài toán dây dẫn kém chất lượng. Ngoài ra, khách hàng cần chú ý một số các lưu ý quan trọng như bên dưới đây:

 • Tuyệt đối không sử dụng dây dẫn không có nhãn mác, tên thương hiệu và thông số dây dẫn cụ thể.
 • Dây cáp dẫn tốt thường có vỏ ngoài nhựa bóng láng và in đẹp.
 • Lớp cách điện của dây cáp chất lượng thường khá dẻo, dễ tuốt ra khỏi ruột khi thực hiện kéo căng. 
 • Khách hàng có thể kiểm tra ruột dây bên trong nhờ việc đếm số lượng sợi nhỏ. Sau đó so sánh với trị số ghi bên ngoài dây dẫn.
 • Các đặc điểm của lõi ruột tốt gồm tính sáng, bóng và mềm dẻo. Với các loại gồm nhiều sợi nhỏ, khách hàng có thể dùng 2 ngón tay xoắn lại. Chúng thường không gãy và không bị bung ra. 
 • Về mức chi phí, dây cáp chất lượng có giá thành khá cao và ổn định theo thời gian. Mức tăng hoặc hạ giá cũng không thay đổi quá nhiều. Bạn có thể tham khảo giá niêm yết của các thương hiệu uy tín trên thị trường.
Các lưu ý khi mua dây cáp là gì?
Các lưu ý khi mua dây cáp điện là gì?

Trên đây là các thông tin về dây cáp điện kém chất lượng. Như đã nói ở trên, việc sử dụng chúng sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người dùng và hệ thống thiết bị điện. Do đó, hãy chú ý chọn mua thiết bị dây cáp đạt chuẩn và có nguồn gốc rõ ràng nhé! Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…