Cập nhật ngay cách phân biệt dây điện và cáp điện nhanh nhất 

Hiện nay có nhiều khách hàng còn phân vân không biết cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện. Vậy chúng có điểm gì giống nhau và điểm gì khác nhau? Trong bài viết này, thietbikythuat sẽ giúp quý khách chỉ ra điều này.

Dây điện và cáp điện là gì?
Dây điện và cáp điện là gì?

Dây dẫn điện là gì?

Dây dẫn điện là vật liệu cho phép dòng điện có thể chạy qua. Chúng có thể được di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Chẳng hạn như, một sợi dây dẫn điện bình thường có thể dẫn điện dọc theo chiều dài của chúng. 

Đồng và nhôm là hai vật liệu được sử dụng phổ biến làm lõi dây dẫn. Trong đó, các điện tích chuyển động là các điện tử. Không ngoại lệ, diện tích dương hoàn toàn có thể di chuyển. 

Ngược lại với chất dẫn điện là chất cách điện. Chúng không dẫn điện do bản chất có ít điện cực có thể di chuyển được. Hiện nay, tỷ lệ hao hụt điện năng tỉ lệ thuận theo chiều dài của dây. Điều này có nghĩa là dây dẫn càng dài thì khả năng hao hụt càng lớn. Đây chính là lý do gây ra hiện tượng sụt áp mà người thường nhắc tới.

So sánh giữa dây điện và cáp điện 

Cáp điện và dây dẫn điện có gì khác nhau
Cáp điện và dây dẫn điện có gì khác nhau

Về điểm giống nhau 

Cấu tạo

Chúng có cấu tạo với phần lõi được làm từ kim loại. Phần lõi này có thể dẫn điện để giúp các thiết bị sử dụng điện phát sáng và hoạt động bình thường. Bao bọc bên ngoài dây là lớp vỏ cách điện. Chúng không chỉ có chức năng bảo vệ phần lõi mà còn giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Công dụng

Mục đích sử dụng của dây cáp và dây điện đều nhằm truyền tải điện năng. Ngoài ra chúng còn đối đầu các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp với nguồn để chúng hoạt động. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng thiết bị, đó có thể là phát sáng, sinh nhiệt hoặc sinh cơ.

Khả năng ứng dụng

Dây cáp và dây điện đều được sử dụng trong hoạt động dân dụng và trong lĩnh vực điện công nghiệp. Chúng là thiết bị quan trọng không thể thiếu nhằm mục đích truyền tải điện năng.

Dây cáp và dây dẫn thường được cuộn tròn thành cuộn
Dây cáp và dây dẫn thường được cuộn tròn thành cuộn

Về điểm khác nhau 

Dây dẫn điện có hai loại chính là dây trần và dây bọc. Chúng có thể gồm từ 1 đến 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có một lõi dẫn điện.

Cáp điện có thể gồm nhiều lớp vỏ bọc cách điện và bảo vệ. Do đó, khả năng chống chịu các điều kiện môi trường rất tốt. Chúng thậm chí có tuổi thọ sử dụng rất cao và hoạt động trong nhiều điều kiện khắc nghiệt. So với dây dẫn điện, dây cáp có thêm một lớp bảo vệ. Do đó, chúng khá cứng cáp và thường được gọi là những sợi cáp điện.

Về chi phí, dây dẫn điện có mức giá thấp hơn so với dây cáp. Đặc biệt vấn đề vận chuyển của dây cáp điện thường phức tạp. Chúng cần nhiều công sức để di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác. 

Có thể thấy, dây dẫn điện thường sử dụng cho mục đích điện dân dụng. Dây cáp điện có tính ứng dụng cao trong các hoạt động công nghiệp và sản xuất.

Dây điện và cáp điện được phân loại như thế nào?

Phân loại dây dẫn điện 

Hiện nay dựa theo đặc tính của lõi dẫn điện, dây điện được chia thành 6 loại chính:

 • Dây đơn cứng gồm 1 sợi đồng trong phần ruột dẫn. Bên ngoài được bọc cách điện ở lớp nhựa PVC. Khả năng cấp điện áp là 600 V.
 • Dây đơn mềm có phần ruột gồm nhiều sợi đồng được xoắn lại. Đây có khả năng cấp điện áp là 250V.
 • Dây đôi mềm dẹt gồm 2 ruột dẫn. Khả năng cấp điện áp của dây là 250V.
 • Dây đôi mềm xoắn có phần lõi là 2 dây đơn xoắn lại. Khả năng cấp điện áp tương tự dây đơn mềm và dây đôi mềm.
 • Dây đôi mềm oval gồm 2 dây đơn mềm xoắn lại hoặc đặt song song. Chúng được bao bọc bên ngoài bởi một lớp vỏ bằng nhựa PVC. Khả năng cấp điện áp của dây là 250V.
Trần Phú là một loại dây khá uy tín
Trần Phú là một loại dây khá uy tín

Phân loại dây cáp điện 

Dựa trên cấu trúc dây dẫn, số lớp lõi và hình dạng, chúng được phân loại như sau:

Về cấu trúc ruột :

 • Loại dây ruột cứng có từ 1 đến 7 sợi được bạn lại với nhau.
 • Loại dây ruột mềm

Về số ruột dây

 • Dây cáp đơn chỉ gồm 1 lõi.
 • Dây cáp đôi gồm 2 lõi.
 • Dây cáp ba gồm 3 dây lõi.

Về hình dạng vỏ bọc:

 • Dây cáp được bọc dạng tròn.
 • Dây cáp được bọc dạng oval.
 • Dây cáp được bọc dạng dính.
Dây cáp điện được phân loại như nào?
Dây cáp điện được phân loại như nào?

Bài viết này đã giúp các bạn biết cách phân biệt giữa dây điện và cáp điện. Chúng đều là những vật dụng dẫn điện đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống và hoạt động sản xuất. Những căn cứ phân loại này chắc chắn đã giúp ích các bạn rất nhiều.

 Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…