Cập nhật ngay cách đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão 

Là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm Việt Nam phải hứng chịu nhiều trận mưa bão nguy hiểm. Chúng có cường độ, độ ảnh hưởng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên đều tạo ra những ảnh hưởng lên đời sống và hoạt động sản xuất của con người. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão? Các doanh nghiệp, hộ gia đình hãy cập nhật ngay những lưu ý đến từ bài viết sau đây nhé! 

an toàn điện mùa mưa bão là gì?
an toàn điện mùa mưa bão là gì?

Tác hại nguy hiểm của mưa bão

Các quốc gia ven biển thường là đất nước bị chịu ảnh hưởng và thiệt thòi nghiêm trọng nhất. Đặc biệt, lũ quét có thể phá hoại hoa màu, nhà cửa và thiệt hại về tính mạng. Trong đó, các biện pháp đề phòng và giảm thiểu nguy hại luôn được đề cao.

Hiện nay, bão có thể làm sập nhà cửa, đứt dây điện. Từ đó chúng khiến rò rỉ lưới điện gia đình, khu công nghiệp. Lúc này gây ra hiện tượng chập điện cục bộ. Từ đó, chúng gây ra hiện tượng điện bị chập và cháy. Nguy hại hơn, nếu không phát hiện kịp thời, bạn có thể bị thiệt hại về sức khỏe và tính mạng.

Mưa bão gây ra nhiều nguy hại với lưới điện
Mưa bão gây ra nhiều nguy hại với lưới điện

Thiệt hại điện mùa mưa bão

Hiện nay, tùy thuộc vào quy mô mưa bão mà thiệt hại tạo ra có sự khác biệt. Thông thường, chúng được chia thành 2 cấp độ như sau:

Thiệt hại diện rộng

Nguyên nhân của việc này thường đến từ cây cối, công trình công nghiệp bị ảnh hưởng. Chúng làm quật đổ đường dây dẫn điện. Từ đó tạo ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. 

Thiệt hại rò rỉ điện lưới

Tình trạng này có mức độ ảnh hưởng thấp hơn. Song bạn vẫn cần sớm phát hiện để đảm bảo khắc phục kịp thời. Lúc này, hệ thống dây dẫn có thể dính nước hoặc bị đứt với mức độ vừa phải. Khi đó, bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra chính xác vị trí. Thực hiện ngắt lưới điện và tiến hành đấu lại.

Khắc phục lưới điện mùa mưa bão rất quan trọng
Khắc phục lưới điện mùa mưa bão rất quan trọng

Giải pháp an toàn điện mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện mùa mưa bão

Lúc này, quý vị cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng như sau:

  • Tại khu vực nhà ở, khu công nghiệp, nhà xưởng, hãy thực hiện phát quang cây, chặt và tỉa những cành cây có khả năng bị mưa, gió quật đổ. 
  • Luôn đảm bảo khoảng cách an toàn của hệ thống lưới điện đến cây cảnh.
  • Trước mùa mưa bão, tiến hành kiểm tra các vật phẩm, biển quảng cáo ngoài trời hay kiên cố lại hệ thống. Từ đó giảm thiểu các tác động vào lưới điện. 
  • Đối với công trình tòa nhà, hạn chế để công nhân, người dân đi lại tại các tủ điện lưới.

An toàn điện gia đình

  • Hệ thống điện lưới gia đình an toàn mùa mưa bão cần trang bị đầy đủ các thiết bị quan trọng như aptomat; cầu dao; hệ thống điện từng tòa nhà, khu vực…
  • Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa ổ cắm với nền nhà, cao trên 1.4m.
  • Các nguồn điện có khả năng tiếp nước nhiều như dây máy giặt cần phải nối với đất.
  • Thực hiện bảo dưỡng thiết bị điện trong gia đình thường xuyên.
An toàn điện trong gia đình mùa mưa bão
An toàn điện trong gia đình mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn điện trước khi mưa bão

  • Đầu tiên, quý khách cân thực hiện ngắt nguồn điện.
  • Nếu khách hàng đang ngoài đường, bạn hạn chế chúi mưa dưới hệ thống cột điện, tòa nhà, trạm biến áp…

Xử lý sự cố sau mưa bão

Đối với hệ thống điện công nghiệp và điện dân dụng, đầu tiên bạn chưa nên thực hiện đóng mạch vội. Điều này có thể làm rò rỉ điện hay cháy nổ hoặc hiện tượng điện giật.

Lúc này, quý khách nên cân nhắc đến tình trạng để có phương án. Khi mưa bão lớn, gây thiệt hại nhiều, bạn nên gọi điện đến trung tâm hỗ trợ để họ kiểm tra toàn bộ hệ thống. Ngược lại, lưới điện gia đình có vấn đề đơn giản dễ khắc phục có thể tự tiến hành ngay.

Tầm quan trọng của công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão
Tầm quan trọng của công tác chuẩn bị trước mùa mưa bão

Trên đây là các kinh nghiệm đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết để có nhiều người biết đến hơn nhé!

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…