Cảm Biến Nhiệt Độ 4-20mA

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA được dùng để truyền tín hiệu nhiệt độ trực tiếp về PLC hoặc bộ hiển thị nhiệt độ với độ chính xác cao so với việc truyền tín hiệu giá trị điện trở của RTD hay tín hiệu mili-voltage của Thermocouple . Chính vì ưu điểm này mà cảm biến nhiệt độ 4-20mA được sử dụng ngày càng nhiều so với cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn .

cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Hình cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA khác gì so với cảm biến nhiệt độ thông thường ?

Cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Các loại cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn là các loại cảm biến truyền tín hiệu trực tiếp về bộ điều khiển hoặc PLC . Đối với tín hiệu nhiệt độ Pt100 thì tín hiệu nhiệt độ đưa về dạng điện trở , tại thời điểm 100 ohm thì cảm biến có giá trị 0 oC và khi nhiệt độ tăng thì giá trị điện trở sẽ tăng theo tương ứng .

cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn

Một cảm biến nhiệt độ tiêu chuẩn sẽ có 3 dây ( 2 dây cùng màu và một dây khác màu ) tín hiệu ra đối với Pt100 và hai dây ( + ) và ( – ) đối với can nhiệt loại K hoặc tương đương . 

 

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA

Đối với cảm biến nhiệt độ 4-20mA thì sự khác biệt là cảm biến nhiệt độ tích hợp một bộ chuyển đổi tín hiệu bên trong đầu cảm biến . Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA 2 dây vừa nguồn vừa tín hiệu .

bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Tương ứng với một loại cảm biến nhiệt độ sẽ có một loại bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ khác nhau . Cảm biến nhiệt độ Pt100 thì sẽ có loại riêng cho Pt100 , tương tự với loại Thermocouple thì sẽ có loại riêng cho Thermocouple . Tuy nhiên phần lớn các bộ chuyển đổi nhiệt độ Thermocouple thì vẫn dùng được cho cảm biến Pt100 nhưng phải cài đặt lại .

Một số loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA được tích hợp bộ chuyển đổi trực tiếp trên cảm biến cũng dựa vào nguyên tắc này tuy nhiên họ bắt cố định vào cảm biến nên chúng ta không biết được rằng đó là hai thiết bị riêng biệt .

 

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị

cảm biến nhiệt độ 4-20mA hiển thị LCD

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị

Các loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị LCD được dùng để tích hợp thay thế cảm biến nhiệt độ và cả đồng hồ đo nhiệt độ . Cảm biến nhiệt độ 4-20mA có hiển thị LCD vừa truyền tín hiệu 4-20mA về PLC vừa hiển thị được giá trị nhiệt độ thực tế tương ứng với tín hiệu truyền về .

Các nhà máy điện , thuỷ điện , dầu khí … cần độ linh hoạt & chính xác cao thường dùng các loại này để thuận tiện trong việc kiểm tra giám sát nhiệt độ . Do giá thành khá cao nên các cảm biến nhiệt độ có hiển thị thường được rất ít nhà máy sử dụng , với sự đầu tư nâng cấp ngày càng nhiều của các nhà máy thì loại cảm biến nhiệt độ này được các nhà máy ngày càng được sử dụng nhiều .

Chọn cảm biến nhiệt độ 4-20mA nào phù hợp ?

Với hai loại cảm biến nhiệt độ 4-20mA chúng ta có thể tuỳ chọn theo nhu cầu sử dụng . Với nhu cầu phổ thông chỉ cần truyền tín hiệu nhiệt độ về để giám sát và điều khiển thì chúng ta chỉ cần dùng cảm biến không có hiển thị . 

Khi cần vừa hiển thị vừa truyền tín hiệu về PLC hoặc DCS thì chúng ta chọn cam bien nhiet do 4-20mA có hiển thị . Mỗi loại đều có thế mạnh riêng của mình về giá thành , chức năng khác nhau . Việc chọn cảm biến nhiệt độ 4-20mA nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mọi người .

Kỹ sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0978 79 55 66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

Web: thietbikythuat.com.vn

Các bài viết khác liên quan : 

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ

Bộ chia tín hiệu nhiệt độ 

Đồng hồ đo nhiệt độBài viết liên quan

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF Georgin Cảm Biến Nhiệt Độ Pt100 S1VF | Made In France

Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF được một trong những cảm biến nhiệt độ hiếm hoi được sản xuất tại Pháp thuộc G7 nhưng lại có giá thành rất cạnh tranh so với các thương hiệu khác kể cả so sánh với Omron hay Endress Hauser. Tại sao Cảm biến nhiệt độ Pt100 S1VF lại…

dây cảm biến nhiệt độ Pt100 Cảm Biến Nhiệt Điện Trở

Cảm biến nhiệt điện trở là thiết bị rất phổ biến dùng để đo nhiệt điện trở trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối. Có 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ đo chính xác của sản phẩm chính là nhiệt độ trực tiếp tại…

Cảm biến nhiệt độ 4-20mA là gì Cảm Biến Nhiệt Độ 4-20mA – Tại Sao Phải Khác Biệt

Khi nhắc tới cảm biến nhiệt độ chúng ta thường nghe tới cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây và can nhiệt loại K. Cảm biến nhiệt độ 4-20mA được xem là sự kết hợp tuyệt vời giữa cảm biến nhiệt độ và bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ. Từ cảm biến nhiệt độ…