Cảm Biến Đo Mức Siêu Âm ULM-70N

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N dùng nguyên lý đo mức không tiếp xúc để đo mức chất lỏng , nhiều nhất là trong các ứng dụng đo nước , nước thải … Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N với ngõ ra 4-20mA đưa trực tiếp về PLC / DCS hoặc bộ hiển thị để báo mức chất lỏng , qua đó chúng ta có thể báo Alarm hoặc giám sát trực tiếp được mức chất lỏng một cách chính xác nhất qua Scadar . Ngoài khả năng đo mức chất lỏng cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N còn có thể đo cho chất rắn & các loại nguyên vật liệu khác  .

 

cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N 4-20mA

Các loại cảm biến đo mức siêu âm ULM-70 của hãng Dinel – Czech

Ứng dụng của cảm biến siêu âm ULM-70N

Cảm biến đo mức siêu âm được dùng để xác mức khoảng cách các vật thể cần đo. Trong đó, ứng dụng cảm biến siêu âm dùng để đo mức nước hay đo mức cho chất rắn được sử dụng nhiều nhất.

Cảm biến siêu âm ULM-70N dùng để đo nước – nước thải

Trong các hệ thống xử lý nước thải cần rất nhiều điểm cần biết mực nước thải là bao nhiêu để xử lý , bơm hoá chất vào các bể chứa . Có rất nhiều phương pháp đo mức liên tục trong nước thải nhưng cảm biến siêu âm được dùng rộng rãi do độ chính xác cao và dể sử dụng .

cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N dùng cho nước thải

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N dùng cho nước thải

Việc lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm cần phải theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để việc đo lường được chính xác & hiệu quả nhất . Chúng ta phải lắp đặt cách xa khu vực bơm nước & vị trí có gợn sóng để cảm biến đo được nhanh và chính xác .

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N dùng trong chất rắn

Ngoài khả năng đo mức trong chất lỏng cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N còn đo được trong chất rắn . Việc dùng cảm biến siêu âm trong chất rắn có thể không chính xác như đo trong chất lỏng vì chất lỏng là mặt phẳng còn chất rắn thì không bằng phẳng . Các tia sóng phát ra từ cảm biến siêu âm sẽ truyền tới chất rắn , sóng phản hồi lại có thể bị châm hoặc đo không chính xác do bệ mặt không bằng phẳng .

 

cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N trong chất rắn

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N trong chất rắn

Trên nguyên lý đo lường thì việc dùng trong chất lỏng hay chất rắn thì cảm biến siêu âm đều đo được tuy nhiên tuỳ theo các ứng dụng cụ thể cũng như độ cao cần đo , sai số cho phép mà chúng ta lựa chọn cảm biến siêu âm cho phù hợp .

Các thông số cần lưu ý khi chọn cảm biến đo mức siêu âm ULM-70N

Việc lựa chọn cảm biến đo mức siêu âm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và phù hợp với yêu cầu đo lường giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và đo lường với độ chính xác cao . Để làm được điều đó chúng ta cần lưu ý các thông số sau khi chọn cảm biến siêu âm .

Khoảng cách cần đo

Để đo một khoảng cách 2m và khoảng cách 8m thì chúng ta phải chọn hai loại cảm biến siêu âm hoàn toàn khác nhau. Cảm biến siêu âm 2m có hình dáng và giá thành thấp hơn rất nhiều so với cảm biến siêu âm 10 mét. Chính vì thế , việc lựa chọn khoảng cách đo của cảm biến siêu âm không chỉ giúp giảm chi phí mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới cách lắp đặt cũng như cài đặt.

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm thường có tín hiệu ngõ ra dạng Analog 4-20mA hoặc 0-10V. Ngày nay, tín hiệu modbus ngày càng phổ biến & đang được các nhà sản xuất tích hợp vào các cảm biến đo mức nước.

Cảm biến đo mức siêu âm cũng có nhiều hãng đang dần có thêm tuỳ chọn ngõ ra Modbus RTU để tích hợp vào các hệ thống có chuẩn truyền thông Modbus RTU.

Độ chính xác của cảm biến siêu âm

Tất cả các cảm biến đều có sai số của chính bản thân nó. Trong đó, cảm biến siêu âm có sai số khoảng 0.15% khá cao so với cảm biến Radar nhưng lại khá thấp so với các cảm biến như điện dung là 1%. Lưu ý rằng : cảm biến có sai số càng thấp thì độ chính xác càng cao.

Điểm chết của cảm biến siêu âm

Nếu là lần đầu tiên sử dụng cảm biến siêu âm thì mọi người nên tìm hiểu về điểm chết của cảm biến siêu âm để lắp đặt & cài đặt một cách chính xác. Bởi vì, bất kỳ một cảm biến siêu âm nào cũng có một điểm chết nhất định & khoảng cách đo càng ngắn thì điểm chết càng thấp.

Vd : cảm biến siêu âm có khoảng cách đo 1m thì điểm chết là 100mm, còn đối với cảm biến 2m thì có điểm chết là 20mm. Trong khi, cảm biến siêu âm 10m thì có điểm chết là 500mm.

Góc chiếu của cảm biến siêu âm

Một điểm mọi người ít quan tâm nhất chính là góc chiếu của cảm biến siêu âm so với mặt thoáng chất lỏng cần cài đăt. Các cảm biến có góc chiếu càng thấp thì càng tốt bởi các sóng sẽ phản hồi nhanh và chính xác hơn so với các cảm biến có góc chiếu lớn. Thông thường cảm biến siêu âm có góc chiếu 10-12 độ.

Ngoài ra khi lựa chọn cảm biến siêu âm chúng ta cần lưu ý thêm các thông tin khác như :

– Nhiệt độ làm việc

– Áp suất làm việc

– Thời gian đáp ứng

– Có hiển thị hay không

– Có cài đặt được dãy đo bất kỳ trong dãy đo của cảm biến hay không

– Kiểu kết nối

– Có chuẩn kháng nước hay không

Để chọn cảm biến đo mức siêu âm một cách chính xác chúng ta chỉ cần lưu ý các thông số ở trên để chọn một cảm biến siêu âm đo chính xác nhất và có giá thành phù hợp với yêu cầu kỹ thuật .

Tôi mong rằng với thông tin của bài chia sẻ này sẽ giúp được mọi người chọn được cảm biến đo mức siêu âm cảm biến đo mức siêu âm theo yêu cầu của mình . Cần thêm thông tin gì về cam bien do muc sieu am ULM-70N mọi người có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn .

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Các loại cảm biến siêu âm ULM-53 Những Điều Cần Biết Về Cảm Biến Siêu Âm ULM-53

Cảm biến siêu âm ULM-53 đến từ hãng Dinel của Cộng Hòa Séc là một trong những cảm biến có độ chính xác cao và giá tốt trên thị trường hiện nay. Bạn đang dự định mua hay đã mua cảm biến siêu âm ULM-53 rồi và đang muốn tìm hiểu về nó. Thì mời…

Nguyên ký cảm biến mực nước siêu âm Cảm Biến Mực Nước Không Tiếp Xúc

Cảm biến mực nước hay còn gọi là thiết bị cảm biến đo mực nước là một công cụ dùng để đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, hóa chất dạng lỏng trong công nghiệp như dầu khí. Cảm biến mực nước có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác…

Nguyên lý cảm biến siêu âm Nguyên Lý Cảm Biến Siêu Âm

Cảm biến siêu âm được sử dụng rộng rãi để đo mức nước trong công nghiệp. Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên lý cảm biến siêu âm đo mức nước hoạt động như thế nào ? Làm thế nào cảm biến siêu âm có thể đo mực nước một cách chính xác. Trong bài…