Cảm Biến Đo Mức Siêu Âm ULM-53N-02

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02 với khoảng cách đo tối đa 0-2m đo mức liên tục tất cả các loại chất lỏng như : nước , nước thải , dầu diesel , dầu DO , dầu FO … Tín hiệu ngõ ra của cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02 là tín hiệu analog 4-20mA , giá trị 4mA tương ứng với khoảng cách 2m tính từ đầu cảm biến và tín hiệu 20mA tương ứng với 0.2m ~ 200mm tính từ đầu cảm biến .

 

ứng dụng cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Ứng dụng cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02 hoạt động dựa trên nguyên tắc sóng âm tức là cảm biến sẽ phát ra một chùm tia xuống bề mặt chất lỏng cần đo . Khi sóng âm gặp chất lỏng sẽ phản hồi ngược lại cảm biến – cam bien do muc sieu am ULM-53N-02 sẽ đo được khoảng cách giữa cảm biến và bề mặt chất lỏng thông qua sóng âm phản hồi này .

Thông số kỹ thuật của cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

– Dãy đo 0.2 đến 2m

– Nguồn cấp : 18 … 36V dc

– Dòng nguồn : 4-20mA / max 22mA

– Tín hiệu báo lỗi tại 4-20mA ( 3.9 …20.5mA )

– Độ phân giải < 1mm

– Sai số cho phép : 0.15%

– Góc nghiêng lắp đặt : 10o

– Thời gian đáp ứng : 0.5s

– Truyền thông mở rộng : Modbus RTU

– Thời gian truyền tín hiệu khi cấp nguồn 5s

– Kiểu kết nối : G1″

– Trọng lượng : 0.2kg

kích thướt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Kích thướt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Cách lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Việc lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02 phải theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo cảm biến đo mức đạt độ chính xác cao nhất .

Trường hợp 1 :

cách lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Hướng dẩn cách lắp đặt chi tiết cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Các thông số chúng ta cần lưu ý khi lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm là : khoảng cách giữa thành cảm biến ( b ) , khoảng cách từ trên xuống từ cảm biến ( a )  và điểm chết của cảm biến siêu âm ( m ) .

Đối với cảm biến siêu âm ULM-53N-02 thì b phải lớn hơn 100mm và a < 3b và điểm chết ( m ) là 200mm .

Trường hợp 2 :

cách lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Cách lắp đặt cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Trong trường hợp này chúng ta chỉ quan tâm đến hai thông số đó là khoảng cách từ cảm biến đến thành Tank ( min 167 mm ) và khoảng cách Max từ cảm biến tới mặt chất lỏng cần đo ( max 2000mm ) .

Một điều nữa là chúng ta phải lưu ý vị trí lắp so với dòng chảy của chất lỏng vì đây chính là vị trí chúng ta hay lắp không phù hợp nhất dẩn đến cảm biến đo không như mong muốn .

Hướng dẩn cách lắp kết nối tín hiệu ngõ ra cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02

Tín hiệu ngõ ra cảm biến đo mức siêu âm ULM-53N-02 có hai loại : 4-20mA và 0-10V trong đó tín hiệu 4-20mA được dùng phổ biến và rộng rãi hơn so với tín hiệu 0-10V .

kết nối ngõ ra cảm biến siêu ậm ULM-53N-02

Hướng dẩn kết nối tín hiệu ngõ ra cảm biến siêu âm ULM-53N-02

1.Đối với tín hiệu ngõ ra chúng ta chỉ cần cấp nguồn loop 24V dc vào chân 1 và 2 . Chân ( 1 ) kết nối với nguồn ( + ) 24V , chân ( 2 ) kết nối với nguồn ( + ) của bộ đọc tín hiệu 4-20mA và chân ( – ) 24V Dc kết nối với chân ( – ) của bộ đọc tín hiệu 4-20mA .

2.Trường hợp tín hiệu ngõ ra 0-10V thì chúng ta cần cấp nguồn 24Vdc vào chân 1 và 2 . Còn ngõ ra 10V được xuất ra từ chân 3 như hình hướng dẩn .

Việc kết nối ngõ ra của cảm biến khá đơn giản nếu chúng ta làm theo các bước trên để đảm bảo tín hiệu ngỏ ra chính xác nhất . Nếu có thắc mắc gì về kết nối tín hiệu ngõ ra mọi người có thể Comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp .

Một ứng dụng mà mọi người thường hay dùng là hiển thị mức chất lỏng tại vị trí đo mức và đưa một tín hiệu về PLC hoặc bộ đọc tín hiệu từ cảm biến siêu âm . Tức là chúng ta phải có hai tín hiệu 4-20mA từ cảm biến siêu âm trong khi cảm biến siêu âm chỉ có thể cho ra một tín hiệu . Với ứng dụng này chúng bắt buộc phải dùng thêm một bộ chia tín hiệu 4-20mA .

 

bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1

Ứng dụng bộ chia tín hiệu tín hiệu 4-20mA Z170REG-1

Tại sao cảm biến siêu âm ULM-53N là lựa chọn tối ưu nhất để đo mức nước

Không phải đơn giản mà một cảm biến siêu âm có nguồn gốc từ CH Czech lại được nhiều nhà máy tin dùng đến như thế. Để làm được điều đó chúng ta cần biết các điểm mạnh của cảm biến siêu âm ULM-53N.

Giá thành cảm biến siêu âm ULM-53N

Giá cảm biến siêu âm bao nhiêu gần như là câu hỏi đầu tiên của các đơn vị mua hàng. Cảm biến siêu âm giá rẻ ư ? [ Quên đi ] . Bởi cảm biến siêu âm là một cảm biến đo mức hiện đại dùng để đo khoảng cách mức chất lỏng trong đó có nước và nhiều loại môi chất khác.

[ Thật vậy ] Cảm biến đo mức siêu âm có giá thành không hề rẻ so với các loại cảm biến đo mức khác nhưng lại có giá thành khá dể chịu so với các loại cảm biến đo mức như Radar. Tuỳ theo khoảng cách mà cảm biến siêu âm có nhiều mức giá khác nhau, chính vì thế chúng ta cần xác định rõ khoảng cách cần đo để chọn cảm biến siêu âm cho phù hợp.

Cài đặt cảm biến ULM-53N quá đơn giản

Trên thân cảm biến siêu âm ULM-53N có hai nút để cài đặt : nút UP & DOWN tương ứng với hai mức CAO và THẤP . Nếu muốn set ngưỡng cao chỉ cần nhấn vào Phím UP trong 2s cho đến khi đèn Led Xanh nháy nháy là  OK . Tương tự với mức LOW cũng cài đặt tương tự với mức THẤP tại phím DOWN.

Việc cài đặt đơn giản đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lựa một sản phẩm hay không bởi cài đặt càng đơn giản thì càng giảm thời gian lắp đặt , vận hành & hiệu chỉnh.

Mọi người có thể tham khảo thêm ưu nhượt điểm của cảm biến siêu âm : https://thietbikythuat.com.vn/cam-bien-sieu-am/

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn Bài viết liên quan

Các loại cảm biến siêu âm ULM-53 Những Điều Cần Biết Về Cảm Biến Siêu Âm ULM-53

Cảm biến siêu âm ULM-53 đến từ hãng Dinel của Cộng Hòa Séc là một trong những cảm biến có độ chính xác cao và giá tốt trên thị trường hiện nay. Bạn đang dự định mua hay đã mua cảm biến siêu âm ULM-53 rồi và đang muốn tìm hiểu về nó. Thì mời…

Nguyên ký cảm biến mực nước siêu âm Cảm Biến Mực Nước Không Tiếp Xúc

Cảm biến mực nước hay còn gọi là thiết bị cảm biến đo mực nước là một công cụ dùng để đo lường các loại chất lỏng như nước, nước thải, hóa chất dạng lỏng trong công nghiệp như dầu khí. Cảm biến mực nước có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác…

Nguyên lý cảm biến siêu âm Nguyên Lý Cảm Biến Siêu Âm

Cảm biến siêu âm được sử dụng rộng rãi để đo mức nước trong công nghiệp. Có bao giờ bạn tự hỏi nguyên lý cảm biến siêu âm đo mức nước hoạt động như thế nào ? Làm thế nào cảm biến siêu âm có thể đo mực nước một cách chính xác. Trong bài…